Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rừng phòng hộ Bà Đà bị tàn phá

PV - 14:07, 07/05/2018

Sự buông lỏng công tác, quản lý bảo vệ đã khiến hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn Bà Đà tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Người dân nơi đây hết sức bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn, có hay không sự bao che cho các đối tượng phá rừng của lực lượng chức năng?

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, thời gian qua, rừng phòng hộ đầu nguồn Bà Đà bị nhiều đối tượng khai thác, chuyển đổi mục đích sử dụng một cách ngang nhiên, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như gây bức xúc cho dư luận.

Nhiều diện tích rừng Bà Đà trước đây nay đã biến thành đồi trọc. Nhiều diện tích rừng Bà Đà trước đây nay đã biến thành đồi trọc.

 

Qua tìm hiểu và thị sát hiện trường, thì những phản ánh bức xúc của người dân ở đây là có cơ sở. Để khai thác được gỗ ở rừng, các đối tượng đã dùng máy móc san ủi mở đường để vào sâu phía trong.

Điều dễ nhận thấy là, hai bên con đường này còn ngổn ngang những cành cây vừa mới bị chặt hạ, nhiều khu rừng ở đây đã trở thành đồi trọc hoặc đã được trồng keo hoặc tràm.

Ông Đinh N. (xin dấu tên) một người dân ở xã Mai Hóa cho biết: Khu vực trước nhà ông về hướng Tây là rừng phòng hộ đầu nguồn, người dân chúng tôi ý thức được nên không ai vào rừng để khai thác gỗ cả. Nhưng không hiểu tại sao, thời gian qua xuất hiện nhiều người ở địa phương khác vào đây mở đường. Từ năm ngoái trở lại đây, diện tích rừng phòng hộ đã bị thu hẹp cả trăm ha, cứ như thế này chắc cũng chỉ ít năm nữa là rừng phòng hộ sẽ hết.

Theo nhiều hộ dân ở xã Mai Hóa, lý do rừng Bà Đà bị chặt phá là một số hộ dân được chính quyền xã cho chuyển một số diện tích sang trồng rừng sản xuất. Lợi dụng việc này các đối tượng đã cho máy san ủi đường vào sâu phía trong để khai thác gỗ và củi đem về bán. Điều đáng nói là, nhiều diện tích rừng phòng hộ Bà Đà đang bị xâm hại nghiêm trọng. Thế nhưng, đã hơn 1 năm nay, không thấy bóng dáng của chính quyền và lực lượng chức năng đến xử lý.

Vấn đề này được ông Trần Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Mai Hóa lý giải rằng: Do địa phương không có đủ nhân lực để đi kiểm tra hằng ngày. “Trước đây giao rừng không rõ ràng, mốc không cụ thể nên khó quản lý. Ngày đó, dân cũng không quan tâm lắm, vì xa nên xã giao không ai nhận, xã phải quản lý hơn 500ha rừng này.

Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán 2018 xuất hiện những con đường được mở vào để chặt, xẻ và vận chuyển gỗ. Xã đã lập biên bản xử lý các đối tượng vi phạm hành chính; thậm chí có đối tượng sẽ yêu cầu khởi tố. Riêng các hộ đã tự ý vào đất rừng để trồng keo, xã phát trên loa phóng thanh yêu cầu đến làm việc với xã, nếu không thì sắp tới xã sẽ thành lập đoàn vào cưỡng chế bằng cách nhổ cây trồng vào đất rừng đã vi phạm.

Ông Giáo cũng cho rằng, diện tích rừng bị xâm hại khoảng vài ha, thế nhưng theo quan sát bằng mắt thường cũng dễ nhìn thấy, hàng chục quả đồi với diện tích vài chục ha trước đây là rừng nguyên sinh giờ đã trở thành đồi trọc hoặc đồi keo, tràm..

Theo ông Hồ Ngọc Danh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, cho rằng: Diện tích được người dân khai thác là ở Mai Hóa là loại đất để trồng rừng chứ không phải rừng. Hiện nay, chúng tôi mới chỉ nghe kiểm lâm địa bàn báo lên là có 3 vụ vi phạm đã lập biên bản, còn diện tích bao nhiêu thì chúng tôi đang chờ báo cáo cụ thể từ kiểm lâm địa bàn. Cũng do lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác bảo vệ rừng gặp khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền các xã có rừng, tăng cường lực lượng để kiểm tra và bảo vệ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm…

Bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn là vấn đề quan trọng, không chỉ đảm bảo cuộc sống môi sinh mà còn góp phần hạn chế tình trạng lũ lụt và hạn hán nhằm đem lại cuộc sống an toàn hơn cho người dân. Vì vậy, đề nghị chính quyền và các ngành chức năng ở huyện Tuyên Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung cần khẩn trương vào cuộc có những biện pháp để bảo vệ rừng phòng hộ Bà Đà không bị tiếp tục xâm phạm.

DƯƠNG TUYẾT

Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.