Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đòn bẩy cho kinh tế lâm nghiệp ở Minh Hóa: Tín hiệu vui từ trồng rừng gỗ lớn

PV - 15:02, 17/12/2018

Mặc dù diện tích và sản lượng gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) hàng năm đều tăng, nhưng chủ yếu là cung cấp gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm gỗ... nên giá trị kinh tế thấp. Nhằm phát huy ngày càng cao lợi thế đất trồng rừng, từ cuối năm 2017 đến nay, huyện Minh Hóa đã tăng cường tuyên truyền vận động, khuyến khích nhân dân thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hoá rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn tại 16 xã trên địa bàn huyện.

Theo tính toán của các cơ quan chuyên môn, so với trồng rừng gỗ nhỏ, lợi nhuận từ rừng gỗ lớn cao hơn rất nhiều lần tuỳ theo tuổi khai thác và đường kính cây. Chỉ tính riêng đối với loại cây trồng phổ biến là cây keo, đến năm thứ 5 vẫn còn là rừng trồng gỗ nhỏ nên chỉ có thể bán làm dăm gỗ, giá trị đạt khoảng 40 triệu đồng/ha. Thế nhưng khi trở thành rừng trồng gỗ lớn, tức là cây sau 10 năm trồng mới tiến hành khai thác thì hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 25cm. Lúc đó, rừng sẽ được bán theo giá gỗ nguyên liệu, gỗ chế biến với giá trị 1,8-2 triệu đồng/m3, tức là khoảng 150-180 triệu đồng/ha, cao gấp 3-5 lần giá trị rừng gỗ nhỏ.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn giống Keo lai nuôi cấy mô của ông Đinh Minh Việm xã Hồng Hóa. Mô hình trồng rừng gỗ lớn giống Keo lai nuôi cấy mô của ông Đinh Minh Việm xã Hồng Hóa.

Đối với rừng trồng gỗ lớn là các loài cây khác keo như: huê, lim xanh, dổi... còn cho giá trị kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, mô hình trồng rừng gỗ lớn đối với người dân huyện Minh Hóa đang khá mới mẻ. Mặc dù nhận thấy nhiều lợi ích từ rừng trồng gỗ lớn nhưng do khó khăn về vốn, thời gian chăm sóc kéo dài... nên người dân vẫn chấp nhận “ăn non” để trang trải cuộc sống và quay vòng vốn.

Để người dân có điều kiện được tiếp cận với các giải pháp về kỹ thuật và có thêm nguồn lực, tham gia, huyện Minh Hóa đã có nhiều chính sách để hỗ trợ nhân dân thực hiện mô hình này. Trong năm 2018, huyện đã hỗ trợ tổng số tiền trên 598 triệu đồng để nhân dân mua trên 285.000 cây keo lai nuôi cấy mô. Từ nguồn kinh phí trên 700 triệu đồng thuộc Chương trình 30a của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ nông dân 3 xã: Hóa Hợp, Minh Hóa và Trung Hóa mua gần 334.000 cây keo lai. Hỗ trợ xã Hóa Phúc trên 8,8 triệu đồng để đưa 4.200 cây keo lai về cho nhân dân trồng. Kết quả, trong năm 2018, nhân dân toàn huyện đã trồng được trên 111ha diện tích keo lai nuôi cấy mô, trồng được 16ha rừng hỗn hợp tại 13 xã.

Để nhân dân huyện Minh Hóa tiếp cận nhanh với chủ trương trồng rừng gỗ lớn, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Minh Hóa triển khai Dự án: Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Dự án chọn 2 xã Hóa Hợp và Hồng Hóa để thực hiện mô hình này. Có tổng số 20 hộ được tập huấn, hỗ trợ giống cây, phân bón để thực hiện mô hình với quy mô 27ha. Giống cây keo lai nuôi cấy mô thuộc các dòng BV10 và BV16. Sau hơn 8 tháng trồng và chăm sóc, với sự hưởng ứng, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương các xã thực hiện mô hình, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy: tỷ lệ sống sau trồng dặm đạt cao 98-99%, chiều cao cây trung bình đạt từ 2,0-2,2m, đường kính gốc trung bình đạt từ 1,2-1,5cm, cây sinh trưởng, phát triển tốt. Các hộ trồng rừng đảm bảo mật độ, sử dụng và đối ứng phân bón theo đúng yêu cầu.

Ông Đinh Minh Việm ở thôn Văn Hóa 1, xã Hồng Hóa phấn khởi thông tin: Ban đầu, tôi và nhiều hộ dân cũng ngại đăng ký tham gia, bởi vì chu kỳ trồng rừng gỗ lớn kéo dài từ 12-15 năm, gấp 2-3 lần chu kỳ trồng rừng gỗ nhỏ. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện nhiệt tình hướng dẫn, giải thích, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn. Chưa đến chu kỳ thu hoạch nhưng sau 8 tháng, mô hình đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt. Cây được trồng với mật độ hợp lý, chăm sóc đúng kỹ thuật đã hạn chế xói mòn, bảo vệ nguồn nước và gia đình cũng không mất nhiều công chăm sóc, chặt tỉa.

Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp- Nguyễn Thanh Quyết nhận xét: Qua kiểm tra và nắm tình hình trong dân, bà con rất phấn khởi và đánh giá rất cao về tốc độ lớn nhanh của giống keo lai nuôi cấy mô này, xã đang tiếp tục tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của huyện để nhân dân đăng ký chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn.

Năm 2019, huyện Minh Hóa tiếp tục có những chính sách trợ giá, hỗ trợ kỹ thuật trồng rừng. Hy vọng với sự hỗ trợ thiết thực này, sẽ góp phần đưa diện tích rừng gỗ lớn của huyện ngày càng phát triển, để trong tương lai, người dân sẽ nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo bền vững.

THÙY LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 20:31, 22/09/2023
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.