Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh Vĩnh: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất rừng

Lê Phương - 21:27, 27/08/2020

Những năm qua, tại huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), tình trạng người dân phá rừng, lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, nhiều diện tích rừng, đất rừng Nhà nước giao cho Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa quản lý tại huyện Khánh Vĩnh liên tục bị lấn chiếm.

Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân địa phương vào cưa cây, phát dọn trái phép dưới tán rừng
Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân địa phương vào cưa cây, phát dọn trái phép dưới tán rừng

Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa hiện quản lý hơn 41.400ha rừng và đất rừng; các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại, lấn chiếm cao là: Tuyến đường đèo Khánh Lê - Lâm Đồng; khu vực sông Máu, thác Hòm (xã Khánh Thượng), khu vực các xã: Khánh Phú, Khánh Thành…

Theo lãnh đạo Công ty, việc lấn chiếm đất rừng trong lâm phận của Công ty ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc khó giải quyết. Các vụ lấn chiếm cũ chưa giải quyết xong thì lại phát sinh vụ việc mới. Năm 2019, đơn vị đã lập biên bản 83 vụ phát, lấn chiếm đất rừng trồng, với tổng diện tích 421.731m2; 17 vụ phát, lấn chiếm đất rừng tự nhiên, với tổng diện tích 48.583m2. Trong những tháng gần đây, đơn vị đã lập 47 biên bản liên quan đến phát, lấn chiếm đất rừng trồng và 6 biên bản liên quan đến phát, lấn chiếm đất rừng tự nhiên.

Gần đây, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách của Công ty phải liên tục vào, ra khu vực rừng dầu tại Tiểu khu 170 (xã Liên Sang) để canh coi đất rừng. “Khu vực rừng dầu này trồng năm 1998, đang được khai thác để trồng mới lại rừng. Điều chúng tôi lo lắng là khi khai thác xong, lộ ra đất trống, một số đối tượng lại vào khoanh đất, phát dọn để trồng tỉa. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã đẩy đuổi hơn 10 đối tượng ra khỏi rừng. Lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị liên tục tuần tra để giữ đất tại đây, bởi chỉ cần lơ là đôi chút là các đối tượng lại quay lại phát dọn, lấn chiếm”, ông Lê Xuân Lý, Phó Giám đốc Công ty Lâm sản Khánh Hòa bức xúc.

Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay tại các Tiểu khu 188, 193 (xã Khánh Thành) lại xuất hiện tình trạng khoảng 30 hộ dân địa phương vào phát dọn trái phép dưới tán rừng. Khoảng 18ha rừng dầu trồng trong các năm 2003 - 2005 đã bị phát dọn trái phép dưới tán cây. Qua làm việc với các hộ, đơn vị chủ rừng đã thu hồi được 3ha; hiện đang tiếp tục phối hợp với UBND xã Khánh Thành làm việc với các hộ để tuyên truyền; đề nghị các hộ không phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại đây.

Giải thích cho việc làm của mình, một số hộ cho rằng, diện tích đất rừng họ phát, dọn là nương rẫy cũ từ xa xưa của họ. Hiện nay, Công ty trồng xong rừng, khai thác rồi thì họ lấy lại đất để canh tác. Một số hộ thì lấy lý do thiếu đất canh tác nên thấy đất trống, không có rừng thì phát dọn để canh tác…

Trước thực trạng đất rừng bị lấn chiếm ngày càng phức tạp, Công ty Lâm sản Khánh Hòa kiến nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp để tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không để tình trạng lấn chiếm đất rừng tiếp tục lan rộng ở nhiều địa phương khác.

Theo ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, ở các địa phương miền núi, nhu cầu về đất sản xuất đang tạo sức ép rất lớn đối với rừng. Trong khi đó, các chủ rừng vẫn rất khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng được Nhà nước giao. Chi cục đã chỉ đạo các hạt Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ rừng để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng được giao; kiên quyết thu hồi các diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.