Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nước mắt” rừng xanh

PV - 15:42, 05/11/2018

Bất kể mưa nắng, những cánh rừng ở Đăk Lăk vẫn liên tục bị xâm hại bởi lòng tham vô đáy của các đối tượng muốn nhanh hốt bạc từ rừng. Cùng với sự ngang ngược, manh động của “lâm tặc”, nhiều cái bắt tay ngầm đầy tinh vi của một số cán bộ trong việc chiếm dụng và san nhượng đất rừng đã khiến “lá phổi xanh” liên tục chảy máu...

Đăk Lăk Nhiều cánh rừng ở Ea Súp bị tàn phá.

Cây rừng, đất rừng  liên tục mất

Theo số liệu thống kê, chỉ 3 năm trở lại đây, Đăk Lăk đã có hơn 10.000ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép. Nhiều địa bàn đã thành điểm nóng như huyện Ea Súp, Ea H’Leo, Krông Bông, Cư M’gar, Buôn Đôn, Ma Đ’rắk… Hàng trăm ha đất rừng khó có khả năng thu hồi.

Riêng từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 1.000 vụ vi pháp lâm luật. Nhiều vụ tàn phá rừng tàn khốc, nghiêm trọng như; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar phá 1,6ha rừng để làm rẫy; UBND xã Ea Bung (huyện Ea Súp) để mất 20ha rừng tại tiểu khu 238; Vườn quốc gia Yok Đôn liên tục để xảy ra phá rừng quý hiếm…

Đứng bên UBND xã Cư M’lan (huyện Ea Súp), nhìn những cánh rừng xơ xác, còn nhiều dấu tích của những gốc cây cổ thụ, già làng Ka Minh (dân tộc Cơ-ho) cứ quặn lên những nghẹn ngào về điều thiêng liêng đã mất đi mãi mãi. Lửa từ điếu thuốc tự quấn bén vào tay lúc nào không hay, ông giật mình, thảng thốt; rừng tàn rồi, sông suối cũng cạn khô, sức khỏe con người không còn được như trước.

Ông Y Man (già làng ở xã Cư Pui, Krông Bông) cũng đau xót: Xưa đi vào rừng là thấy sảng khoái giờ thì bức bối. Những đêm sáng bừng ngọn lửa, những nghệ nhân cồng chiêng gõ nhịp hòa cùng giai điệu bài “Mừng khách đến” với niềm vui giờ cũng im vắng dần vì còn đâu không gian rừng cây nữa mà diễn.

Trong những lúc hoang mang vì sự đảo điên của mưa nắng, đã có thời điểm, hàng trăm người dân miền biên giới Ea Súp cứ khản đặc giọng quê triền miên đêm này qua đêm khác cầu mong mưa gió thuận hòa nhưng sự cuồng nộ vẫn không chịu nhượng bộ, đất đá từ những quả đồi trọc vẫn theo mưa xối vào nhà.

Cận kề Ea Súp, rừng xanh ở huyện Cư M’gar cũng liên tục thành “miếng mồi” ngon cho các đối tượng xâu xé. Cầm bản báo cáo còn nóng hổi trên tay, ông Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Ban Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ea Kiết trầm ngâm: Chỉ riêng trong 8 tháng của năm 2018 ở xã đã phát hiện 19 vụ vi phạm lâm luật. Trong đó, xã phối hợp với kiểm lâm, công an bắt giữ và xử lý 16 vụ vi phạm (8 vụ vận chuyển, 5 vụ cất giấu, tàng trữ, 3 vụ chiếm đất rừng).

Những bàn tay“dính chàm”

Sau những trận mưa trắng trời, ngày 22/8 neo vào tâm trạng nhiều cán bộ lâm nghiệp ở Đăk Lăk sự ngỡ ngàng, khi chứng kiến chiếc xe đặc chủng của lực lượng chức năng đến bắt ông Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar). Theo kết quả điều tra, khi còn làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (giai đoạn 2008 đến 2017), ông Khang đắc lực tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (có biệt danh Phượng “râu”) hoạt động phá rừng, tiêu thụ gỗ gian.

Xếp thứ 2 sau những cây gỗ quý, những khoảng rừng tạp, rừng nhóm IV, nhóm V có mặt đất thổ nhưỡng phì nhiêu cũng thành chiếc “bánh” béo ngậy cho nhiều kẻ xấu và cán bộ biến chất nhăm nhe.

Còn nhớ, đầu năm 2018, Công an huyện Ea Súp đã điều tra ra ông Hồ Sỹ Tuấn (55 tuổi, Công an thường trực xã Cư M’lan) đã bán 10ha đất rừng tại tiểu khu 280 thuộc lâm phần quản lý của xã Cư M’lan cho các đối tượng khác sử dụng để thu lợi bất chính. Cũng tại huyện này, đã phát hiện ra hàng chục vụ mua bán, san nhượng đất rừng trái phép, với diện tích lên đến hàng trăm héc ta. Càng nghiêm trọng hơn khi theo báo cáo của UBND huyện Ea Súp có đến 50% cán bộ, nhân viên trong các cơ quan huyện đang sử dụng, quản lý hơn 2.000ha đất có nguồn gốc lâm nghiệp, hầu hết đều chưa có giấy tờ hợp pháp.

Rồi, ít ngày trước, buôn làng nhận tin UBND tỉnh Đăk Lăk sẽ chuyển hồ sơ tài liệu về hơn 130m3 gỗ quý không có hồ sơ hợp pháp của ông Trần Ngọc Quang (nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp) dùng để xây “biệt phủ” nguy nga giữa huyện nghèo càng khiến cho nhiều người ngậm ngùi…

Ngoài một số người bị bắt, thì hàng trăm cán bộ quản lý lâm nghiệp ở Đăk Lăk liên tục bị kỷ luật nhưng nhiều hoạt động ngầm vẫn đang tiếp tục diễn ra, ngày càng tinh vi hơn.

Văn bản nhiều… rừng cứ mất

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đăk Lăk vừa ban hành, kiểm kê năm 1999, 2014 và biến động trong các năm 2015-2017, tổng diện tích đất rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (huyện Krông Bông) bị lấn chiếm, chặt phá rừng là 3.012, 60ha.

Trong cuộc làm việc với chúng tôi, ông Kiều Thanh Hà, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Đăk Lăk bộc bạch, địa phương cũng đã ban hành rất nhiều văn bản để theo dõi rừng. Bên cạnh đó, còn ra nhiều văn bản để phân cấp mạnh, rất mạnh để nếu mất rừng huyện nào thì chủ tịch huyện đó cũng phải chịu trách nhiệm, xã nào mất rừng thì chủ tịch xã đó cũng phải chịu trách nhiệm… nhưng rừng vẫn bị lén lút tàn phá.

Không riêng gì Đăk Lăk, nhiều vùng đất Tây Nguyên đời sống đang từng ngày bị đảo lộn bởi nạn xâu xé rừng, ước vọng “máu” rừng thôi chảy luôn cháy bỏng.

HÀ VĂN ĐẠO

Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Ngày 7/12, Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 53 phút trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 3 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 4 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 5 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Tình Dương - 5 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021. Một trong 2 cá nhân của tỉnh Nghệ An được vinh danh lần này là anh Lô Khánh Khang, dân tộc Thái (sinh năm 1989).
Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Sắc màu 54 - Lương Định - 5 giờ trước
Nhạc sĩ Kpa Ylăng được mệnh danh là cánh chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Những sáng tác của ông dù là âm nhạc, thơ hay công trình nghiên cứu văn hóa đều thấm đẫm "chất" Tây Nguyên. Ông cũng là người có công đầu trong việc đưa trống đôi, cồng ba, chiêng năm của người Ba Na, người Chăm trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.