Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Rừng Khánh Hòa vẫn chưa “cầm được máu”

Thành Nhân - 10:11, 30/10/2019

Từ đầu năm đến nay, tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất, khai thác lâm sản trái phép diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Cuộc chiến bảo vệ rừng vẫn còn lắm gian nan.

Lực lượng chức năng Khánh Hòa thu giữ gỗ trái phép.
Lực lượng chức năng Khánh Hòa thu giữ gỗ trái phép.

Rừng liên tục “chảy máu”

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 216 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Các địa phương để mất rừng nhiều là huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Ninh Hòa, Vạn Ninh... Tình hình khó kiểm soát đến độ Chi cục Kiểm lâm tỉnh phải điều lực lượng của Đội Kiểm lâm cơ động đến đóng chốt tại địa phương này để hỗ trợ xử lý.

Theo Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn, trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã phát hiện 21 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thụ lý 8 vụ việc từ chủ rừng chuyển giao, khởi tố nhiều vụ vi phạm. Vụ phá rừng lấy đất sản xuất xảy ra tại xã Ba Cụm Nam cũng đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ để khởi tố.

Trong khi đó, tại huyện Khánh Vĩnh lại nổi lên tình trạng lâm tặc vào sâu trong rừng để khai thác gỗ trái pháp luật với khối lượng lớn. Đặc biệt, tại khu vực cánh Tây của huyện có dấu hiệu các đối tượng lâm tặc cát cứ, hình thành băng nhóm triệt hạ lẫn nhau để giành địa bàn. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh, tính đến hết tháng 8, toàn huyện phát hiện 77 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó, Hạt Kiểm lâm phát hiện và tiếp nhận 41 vụ vi phạm; Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh phát hiện, lập biên bản 36 vụ việc.

Làm sao để “cầm máu” cho rừng

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Hầu hết các vụ vi phạm đều được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. Trong đó, nổi lên tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất và khai thác lâm sản trái phép. Đặc biệt, các đối tượng lâm tặc ngày càng manh động, tấn công lẫn nhau để tranh giành địa bàn, thậm chí chống lại lực lượng chức năng.

Một khó khăn là các đối tượng lâm tặc lợi dụng địa hình miền núi, đến cư trú trái phép trong rừng, ven rừng, chọn những khu vực rừng xa, hiểm trở, giáp ranh với các tỉnh khác để khai thác lâm sản. Trong khi đó, nhân lực của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng thiếu trầm trọng, 1 kiểm lâm địa bàn phụ trách 2 - 3 xã có rừng hoặc phụ trách 1 xã có diện tích rừng, đất rừng lên đến 5.000ha (quy định 1.000ha/1 công chức kiểm lâm). Nhân lực của các chủ rừng chưa đủ mạnh để có thể tự tổ chức bảo vệ diện tích rừng được giao. Vì thế, công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương ngày càng khó khăn.

Cũng theo ông Trần Minh Thu, giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái pháp luật là phải có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt giữa cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương. Lực lượng kiểm lâm phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ rừng của chủ rừng; sẵn sàng hỗ trợ chủ rừng khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ sở chế biến, mua bán lâm sản không có nguồn gốc hợp pháp... Đối với chủ rừng, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo vệ rừng, nếu để rừng bị xâm hại cần xử lý nghiêm theo quy định.

Về lâu dài, cần thực hiện tốt việc triển khai các chính sách hỗ trợ để người dân sống gần rừng được hưởng lợi từ việc nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng… Từ đó, giúp người dân từ bỏ việc phá rừng, ông Thu chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Minh Hóa (Quảng Bình): Nhà nội trú tiền tỉ xây xong rồi bỏ hoang ?

Minh Hóa (Quảng Bình): Nhà nội trú tiền tỉ xây xong rồi bỏ hoang ?

Sau hơn 10 năm xây dựng, công trình nhà nội trú cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn chưa thể bàn giao và đưa vào sử dụng, trong khi học sinh vẫn phải đi ở trọ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư khởi công công trình khi chưa làm xong khâu giải phóng mặt bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Lê Hoàng - 32 phút trước
Lễ hội Miếu Bà Rá của tỉnh Bình Phước vừa chính thức được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.