Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Xử lý khai thác cát trái phép ở Ninh Hòa (Khánh Hòa): Lại đổ lỗi do... khách quan!

Phương Lê - 10:08, 24/06/2020

Từ nhiều năm nay, tình trạng khai thác cát lậu trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) diễn ra công khai, ồ ạt. Hậu quả, các dòng sông bị “băm nát”, sạt lở khắp nơi. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại dường như đang “bất lực”.

Cát tặc ngang nhiên dùng máy múc để khai thác cát giữa ban ngày
Cát tặc ngang nhiên dùng máy múc để khai thác cát giữa ban ngày

Chúng tôi về thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) để “mục sở thị” tình trạng khai thác cát lậu. Mới sáng sớm nhưng đã có 5, 6 chiếc ghe quần thảo trên dòng sông Cái; vòi hút sục vào chỗ nào thì chỗ đó, nước cuộn lên đỏ ngầu. 

Một người dân địa phương cho hay: Mưa cũng như nắng, từ 6 giờ sáng đến 15 giờ chiều, những chiếc ghe lật tung cả khu vực này để hút cát. Việc này diễn ra đã 6 - 7 năm nay rồi. Hậu quả là dòng sông bị “băm nát”, hai bên bờ sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đồng ruộng của người dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, người có hơn 1ha đất canh tác đang bị “rút ruột”, bức xúc nói: “Chúng tôi nhiều lần báo chính quyền địa phương nhưng chẳng có ai giải quyết. Các đối tượng thì ngày càng lộng hành; trước đây còn hoạt động lén lút, bây giờ hút công khai. Cứ như thế, không lâu nữa toàn bộ phần ruộng của gia đình tôi sẽ không còn”.

Cát tặc không chỉ lộng hành ở xã Ninh Xuân mà còn cả ở khu vực xã Ninh Thượng. Rầm rộ nhất là trên sông Tân Lâm, đoạn qua khu vực thôn Ninh Trang có hơn 20 máy hút cát làm việc liên tục cả ngày. Đứng trên bờ sông Tân Lâm nhìn xuống, cả khu vực như một đại công trường. Điều đáng nói là, khu vực khai thác cát trái phép cách trụ sở UBND các xã chỉ vài trăm mét, nhưng không hiểu vì sao các đối tượng vẫn ngày ngày ngang nhiên hút cát.

Ông Nguyễn Thế Hùng, cán bộ địa chính xã Ninh Thượng cho biết, thời gian qua, xã cũng làm hết sức nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép. Từ đầu năm đến nay, xã đã bắt 9 vụ vận chuyển hơn 100m3 cát và xử phạt 5,4 triệu đồng. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn nên tình trạng khai thác cát vẫn không thể xử lý dứt điểm. 

“Địa hình sông Tân Lâm khá phức tạp, có nhiều đường nhánh nên mình tuần tra đầu này, họ làm đầu kia. Hiện nay, xã không đủ lực lượng để đi tuần, trong khi tổng kinh phí cho anh em đi trực chỉ có 120.000 đồng/ngày thì không đủ”, ông Hùng giãi bày.

Còn theo ông Nguyễn Trinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân, xã đã nhiều lần phối hợp với Công an thị xã tổ chức tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác cát trái phép nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng khai thác cát tại khu vực sông Cái, có nhiều lớp canh gác báo tin. Đặc biệt, có những đối tượng hết sức manh động.

“Vừa rồi chúng tôi có phối hợp với Công an thị xã bắt 1 ghe hút cát vào buổi chiều, cột vào bụi tre rồi cho anh em canh giữ cả đêm. Đến trưa hôm sau, một số đối tượng đốt bụi tre, giải cứu ghe cát, còn đổ cho Công an đốt”, ông Trinh cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về vấn nạn cát tặc tại địa phương, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: Thời gian qua, UBND thị xã đã ban hành nhiều kế hoạch, phương án giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép, hiện nay chỉ tăng cường tuần tra, kiểm tra đột xuất. 

“Chúng tôi sẽ xử lý thật nặng đối với các đối tượng, nếu đủ điều kiện có thể sẽ khởi tố. Tuy nhiên, hiện nay các đối tượng hoạt động rất tinh vi, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng”, ông Hà cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).