Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020

Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.

3 tàu cát lậu của HTX Đoàn Kết bị bắt giữ khi khai thác cát trái phép ngày 19/3/2020
3 tàu cát lậu của HTX Đoàn Kết bị bắt giữ khi khai thác cát trái phép ngày 19/3/2020

Bắt nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô

Vào khoảng 13h30’, ngày 17/2/2020, trong lúc phối hợp tuần tra trên sông Krông Nô, lực lượng Công an đường thuỷ tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Ana (Đăk Lăk) phát hiện tàu hút cát mang biển hiệu ĐL0086 của Hợp tác xã (HTX) Đoàn Kết, địa chỉ trụ sở tại thôn Quỳnh Ngọc, Ea Na (Krông Ana, Đăk Lăk), đang khai thác cát trái phép.

Qua xác minh, vị trí mà tàu ĐL0086 khai thác cát trái phép thuộc địa phận xã Buôn Choáh (huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông ) nên lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk đã liên hệ với Công an huyện Krông Nô để bàn giao phương tiện, tang vật và 2 người đàn ông trực tiếp điều khiển tàu để xử lý theo quy định.

Khoảng 1 tháng sau, vào lúc 5h35 phút ngày 19/3/2020, Công an tỉnh Đăk Lăk phối hợp lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu (đều của HTX Đoàn Kết) đang hút cát trên sông Krông Nô thuộc địa phận thôn Buôn Choah, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đây là khu vực chưa được cấp phép khai thác cát.

Tàu của HTX Đoàn kết khai thác cát trái phép ngày 17/2/2020
Tàu của HTX Đoàn kết khai thác cát trái phép ngày 17/2/2020

Trước đó, vào khoảng 4 giờ sáng 25/9/2019, lực lượng Cảnh sát Giao thông (PC08) Công an tỉnh Đăk Nông phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức bắt quả tang 4 tàu hút cát đang hoạt động tại sông Krông Nô, đoạn qua thôn Cao Sơn, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô; 3/4 tàu bị bắt là của HTX Đoàn Kết.

Cụ thể, các tàu vi phạm của HTX Đoàn Kết gồm: tàu Đoàn Kết - ĐL 0099 do ông Trần Văn Quyết điều khiển; tàu Đoàn Kết 07 - ĐL 0086, do ông Trần Văn Hoàn, điều khiển; tàu Đoàn Kết 10 - ĐL 0095 (chưa rõ người điều khiển). Tàu vi phạm còn lại là của Công ty Tây Nguyên 04, do ông Nguyễn Đức Thuận, điều khiển. Những người lái tàu trên đều trú tại tỉnh Đăk Lăk. Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ và lập biên bản là 115,6m3 cát.

Điệp khúcxử phạt rồi thả tàu

Do các vụ việc này vi phạm trên địa phận tỉnh Đăk Nông nên lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk đã bàn giao lại cho UBND huyện Krông Nô xử lý theo thẩm quyền. Nhưng việc xử lý vi phạm đối với các đơn vị vi phạm chỉ như “đánh trống bỏ dùi” bởi chưa đầy 1 năm, HTX Đoàn Kết liên tục có nhiều phương tiện bị bắt giữ vì hút cát trái phép.

Các tàu khai thác cát trái phép của HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên bị bắt 25/9/2019
Các tàu khai thác cát trái phép của HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên bị bắt 25/9/2019


Cụ thể, với 4 tàu cát lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông bắt giữ vào ngày 25/9/2019, chỉ 1 ngày sau đó (ngày 26/9/2019), ông Trần Đăng Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô đã ký Báo cáo số 422/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, kiến nghị cho phép 4 tàu hút cát đổ toàn bộ tang vật là 115,6m3 cát xuống sông và bàn giao tàu lại cho chủ phương tiện.

Trong khi đó, theo Nghị định số 132/2015/NĐ-CP, ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, đối với hành vi của 4 tàu cát này, ngoài bị phạt tiền thì còn bị tạm giữ phương tiện. Cụ thể, Điều 4 của Nghị định số 132/2015/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 1 tháng đến 6 tháng; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trao đổi với phóng viên, người dân địa phương rất bất bình với cách xử lý vi phạm của UBND huyện Krông Nô. Ông Đ.V. G (ngụ ở huyện Krông Nô) cho rằng, việc UBND huyện Krông Nô liên tục thả tàu khai thác cát trái phép  như thế sẽ khiến các đối tượng khai thác cát trái phép “nhờn” luật.

“Lẽ ra, sau khi nhận bàn giao từ cơ quan chức năng, UBND huyện Krông Nô phải xem lại thật cụ thể việc vi phạm của tàu cát này rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng và hình thức xử lý phải có tính răn đe thiết thực chứ phạt như thế này thì tình hình khai thác cát trái phép sẽ còn tiếp diễn”, ông G. chia sẻ.

“Phớt lờ” khắc phục bờ sông!

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng với hình thức xử lý hành chính (phạt tiền), trong Báo cáo số 422/BC-UBND ngày 26/9/2019, UBND huyện Krông Nô cũng yêu cầu các chủ tàu (HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên 04) phải có biện pháp phục hồi, cải tạo môi trường đã khai thác; đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn. Tuy nhiên, yêu cầu này đang bị đơn vị vi phạm phớt lờ.

Với hành vi khai thác cát lậu của HTX Đoàn Kết, UBND huyện Krông Nô chỉ xử phạt tiền rồi thả phương tiện vi phạm
Với hành vi khai thác cát lậu của HTX Đoàn Kết, UBND huyện Krông Nô chỉ xử phạt tiền rồi thả phương tiện vi phạm

Phóng viên đã vào hiện trường sông Krông Nô, đoạn qua thôn Cao Sơn xã Buôn Choah, nơi mà 4 tàu cát lậu bị bắt giữ ngày 25/9/2019 để “mục sở thị”. Gần một năm trôi qua, hiện trường vẫn là một khúc sông rộng lớn bị khoét thẳng vào bờ thành một khoảng trống mênh mông và chưa có ai tác động vào từ khi các quyết định xử phạt ban ra bắt khắc phục hiện trạng ban đầu.

Anh Nguyễn Văn A., người dân ở xã Buôn Choah cho biết, “Đất của người dân thì bị sạt lở, chính quyền cũng làm ngơ, cát tặc có bị bắt thì sau đó cũng được thả nên người dân rất lo lắng”- anh A. cho hay.

Rõ ràng, việc các đơn vị vi phạm khai thác cát trên địa bàn huyện Krông Nô “phớt lờ” yêu cầu khắc phục bờ sông để đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn đã minh chứng cho sự “nhờn” luật ở nơi đây. Tình trạng này có lẽ là hâu quả của cách xử lý “bắt rồi thả” của chính quyền địa phương? Câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện Krông Nô, cũng như UBND tỉnh Đăk Nông.

Tin cùng chuyên mục
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, trong quá trình đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, chủ đầu tư đã xâm hại thô bạo danh thắng Hang Gợp bằng việc bê tông hoá dòng suối Bhơm Lom và thu hẹp dòng chảy tại đây gây phản cảm cho người đến tham quan vãn cảnh. Trước tình hình đó, UBND Quảng Nam đã chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG).
Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 2 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 3 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.