Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020

Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.

3 tàu cát lậu của HTX Đoàn Kết bị bắt giữ khi khai thác cát trái phép ngày 19/3/2020
3 tàu cát lậu của HTX Đoàn Kết bị bắt giữ khi khai thác cát trái phép ngày 19/3/2020

Bắt nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô

Vào khoảng 13h30’, ngày 17/2/2020, trong lúc phối hợp tuần tra trên sông Krông Nô, lực lượng Công an đường thuỷ tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Ana (Đăk Lăk) phát hiện tàu hút cát mang biển hiệu ĐL0086 của Hợp tác xã (HTX) Đoàn Kết, địa chỉ trụ sở tại thôn Quỳnh Ngọc, Ea Na (Krông Ana, Đăk Lăk), đang khai thác cát trái phép.

Qua xác minh, vị trí mà tàu ĐL0086 khai thác cát trái phép thuộc địa phận xã Buôn Choáh (huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông ) nên lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk đã liên hệ với Công an huyện Krông Nô để bàn giao phương tiện, tang vật và 2 người đàn ông trực tiếp điều khiển tàu để xử lý theo quy định.

Khoảng 1 tháng sau, vào lúc 5h35 phút ngày 19/3/2020, Công an tỉnh Đăk Lăk phối hợp lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu (đều của HTX Đoàn Kết) đang hút cát trên sông Krông Nô thuộc địa phận thôn Buôn Choah, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Đây là khu vực chưa được cấp phép khai thác cát.

Tàu của HTX Đoàn kết khai thác cát trái phép ngày 17/2/2020
Tàu của HTX Đoàn kết khai thác cát trái phép ngày 17/2/2020

Trước đó, vào khoảng 4 giờ sáng 25/9/2019, lực lượng Cảnh sát Giao thông (PC08) Công an tỉnh Đăk Nông phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức bắt quả tang 4 tàu hút cát đang hoạt động tại sông Krông Nô, đoạn qua thôn Cao Sơn, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô; 3/4 tàu bị bắt là của HTX Đoàn Kết.

Cụ thể, các tàu vi phạm của HTX Đoàn Kết gồm: tàu Đoàn Kết - ĐL 0099 do ông Trần Văn Quyết điều khiển; tàu Đoàn Kết 07 - ĐL 0086, do ông Trần Văn Hoàn, điều khiển; tàu Đoàn Kết 10 - ĐL 0095 (chưa rõ người điều khiển). Tàu vi phạm còn lại là của Công ty Tây Nguyên 04, do ông Nguyễn Đức Thuận, điều khiển. Những người lái tàu trên đều trú tại tỉnh Đăk Lăk. Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ và lập biên bản là 115,6m3 cát.

Điệp khúcxử phạt rồi thả tàu

Do các vụ việc này vi phạm trên địa phận tỉnh Đăk Nông nên lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk đã bàn giao lại cho UBND huyện Krông Nô xử lý theo thẩm quyền. Nhưng việc xử lý vi phạm đối với các đơn vị vi phạm chỉ như “đánh trống bỏ dùi” bởi chưa đầy 1 năm, HTX Đoàn Kết liên tục có nhiều phương tiện bị bắt giữ vì hút cát trái phép.

Các tàu khai thác cát trái phép của HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên bị bắt 25/9/2019
Các tàu khai thác cát trái phép của HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên bị bắt 25/9/2019


Cụ thể, với 4 tàu cát lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông bắt giữ vào ngày 25/9/2019, chỉ 1 ngày sau đó (ngày 26/9/2019), ông Trần Đăng Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô đã ký Báo cáo số 422/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, kiến nghị cho phép 4 tàu hút cát đổ toàn bộ tang vật là 115,6m3 cát xuống sông và bàn giao tàu lại cho chủ phương tiện.

Trong khi đó, theo Nghị định số 132/2015/NĐ-CP, ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, đối với hành vi của 4 tàu cát này, ngoài bị phạt tiền thì còn bị tạm giữ phương tiện. Cụ thể, Điều 4 của Nghị định số 132/2015/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 1 tháng đến 6 tháng; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trao đổi với phóng viên, người dân địa phương rất bất bình với cách xử lý vi phạm của UBND huyện Krông Nô. Ông Đ.V. G (ngụ ở huyện Krông Nô) cho rằng, việc UBND huyện Krông Nô liên tục thả tàu khai thác cát trái phép  như thế sẽ khiến các đối tượng khai thác cát trái phép “nhờn” luật.

“Lẽ ra, sau khi nhận bàn giao từ cơ quan chức năng, UBND huyện Krông Nô phải xem lại thật cụ thể việc vi phạm của tàu cát này rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng và hình thức xử lý phải có tính răn đe thiết thực chứ phạt như thế này thì tình hình khai thác cát trái phép sẽ còn tiếp diễn”, ông G. chia sẻ.

“Phớt lờ” khắc phục bờ sông!

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng với hình thức xử lý hành chính (phạt tiền), trong Báo cáo số 422/BC-UBND ngày 26/9/2019, UBND huyện Krông Nô cũng yêu cầu các chủ tàu (HTX Đoàn Kết và Công ty Tây Nguyên 04) phải có biện pháp phục hồi, cải tạo môi trường đã khai thác; đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn. Tuy nhiên, yêu cầu này đang bị đơn vị vi phạm phớt lờ.

Với hành vi khai thác cát lậu của HTX Đoàn Kết, UBND huyện Krông Nô chỉ xử phạt tiền rồi thả phương tiện vi phạm
Với hành vi khai thác cát lậu của HTX Đoàn Kết, UBND huyện Krông Nô chỉ xử phạt tiền rồi thả phương tiện vi phạm

Phóng viên đã vào hiện trường sông Krông Nô, đoạn qua thôn Cao Sơn xã Buôn Choah, nơi mà 4 tàu cát lậu bị bắt giữ ngày 25/9/2019 để “mục sở thị”. Gần một năm trôi qua, hiện trường vẫn là một khúc sông rộng lớn bị khoét thẳng vào bờ thành một khoảng trống mênh mông và chưa có ai tác động vào từ khi các quyết định xử phạt ban ra bắt khắc phục hiện trạng ban đầu.

Anh Nguyễn Văn A., người dân ở xã Buôn Choah cho biết, “Đất của người dân thì bị sạt lở, chính quyền cũng làm ngơ, cát tặc có bị bắt thì sau đó cũng được thả nên người dân rất lo lắng”- anh A. cho hay.

Rõ ràng, việc các đơn vị vi phạm khai thác cát trên địa bàn huyện Krông Nô “phớt lờ” yêu cầu khắc phục bờ sông để đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn đã minh chứng cho sự “nhờn” luật ở nơi đây. Tình trạng này có lẽ là hâu quả của cách xử lý “bắt rồi thả” của chính quyền địa phương? Câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện Krông Nô, cũng như UBND tỉnh Đăk Nông.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 6 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 6 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 8 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 10 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.