Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở

PV - 14:23, 28/08/2018

Hơn 3 năm qua, tình trạng sạt lở bờ sông Krông Bông đoạn chảy qua thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk đã nuốt chửng nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất vườn, đất ở và đang có nguy cơ đe dọa tính mạng của hàng chục hộ dân sống ven sông.

Ông Nguyễn Đức Thành, Trưởng thôn 4, xã Hòa Phong cho biết: Bà con thôn 4 đã nhiều lần phản ánh thực trạng sạt lở bờ sông Krông Bông đoạn qua địa bàn thôn trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, tỉnh. Tuy nhiên, đến nay bà con vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến.

Bờ sông Krông Bông chỉ còn cách nhà dân vài mét. Bờ sông Krông Bông chỉ còn cách nhà dân vài mét.

Không chỉ mất đất sản xuất, đất ở mà còn đe dọa tính mạng của người dân khi khoảng cách giữa sông và nhà ở ngày càng rút ngắn. Hiện nay, trên địa bàn thôn 4 có bốn hộ dân sống cách điểm sạt lở chỉ từ 2-4m, có nguy cơ mất đất, mất nhà và 30 hộ dân khác mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông. “Trong trận mưa lũ cuối năm ngoái, bờ sông Krông Bông bị sạt lở đã cuốn trôi nhà của một hộ dân, dù không thiệt hại về người nhưng tài sản thì mất và cả gia đình phải di dời đến nơi khác”, ông Thành kể.

Tình trạng sạt lở bờ sông Krông Bông không chỉ làm mất đất ở, đất sản xuất, cây cối, hoa màu, nhà ở của người dân mà còn đe dọa trực tiếp đến Tỉnh lộ 12 với khoảng cách chỉ còn 5m. Nếu Tỉnh lộ 12 bị sạt lở các xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng xã Cư Bui, Cư Đrăm và Yang Mao sẽ hoàn toàn bị cô lập với trung tâm huyện Krông Bông và Quốc lộ 27.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong- Y Liệu Niê thì đầu năm 2018, UBND tỉnh Đăk Lăk đã cấp 800 triệu đồng để địa phương đổ đất nắn lại dòng chảy, gia cố 350m bờ sông với chiều rộng 12m. Nhưng việc gia cố này chỉ mang tính tạm thời, nếu xảy ra lũ lớn bờ sông vẫn bị sạt lở. Địa phương cũng đã kiến nghị các ngành chức năng huyện, tỉnh tìm giải pháp khắc phục, để người dân sớm ổn định cuộc sống và vận động các hộ dân trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi ở an toàn. Tuy nhiên, kinh phí và quỹ đất để bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân khó khăn nên người dân vẫn bám trụ lại.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Lăk, thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông là một trong sáu cụm dân cư thuộc “Dự án hỗ trợ di dời khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trong hai năm 2016-2017” của tỉnh Đăk Lăk. Trong thời gian qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Krông Bông khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng sạt lở bờ sông ở khu vực này.

LÊ PHẠM

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, 37 bệnh viện (BV), viện có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 được phát hiện khi đến khám hoặc đang trong quá trình điều trị tại BV, hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19 cho địa phương khi có đề nghị, bảo đảm phù hợp với khả năng tiếp nhận và năng lực chuyên môn của bệnh viện.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 16 phút trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 37 phút trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.