Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng phó với sạt lở tại Đồng Bằng Sông Cửu Long: Dù cấp bách nhưng vẫn phải chờ vốn

PV - 15:56, 14/08/2018

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển. Bằng nguồn vốn này, các địa phương đã triển khai nhiều dự án xử lý bờ sông, kè biển, nâng cấp hệ thống đê bao, khắc phục thiên tai đã gây ra nhằm giảm tổn thất cho người dân về người và tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án mang tính cấp bách ứng phó với thiên tai vẫn phải chờ vốn.

ĐBSCL Phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ nơi diễn ra vụ sạt lở nghiêm trọng vào cuối tháng 5.

Sạt lở trên diện rộng

Đến nay, toàn vùng ĐBSCL có 562 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với chiều dài 786 km, riêng sạt lở bờ sông có đến 513 điểm, với chiều dài 520 km. Trong đó, đặc biệt nguy hiểm 55 điểm, chiều dài 173 km, bờ biển sạt lở 20 điểm, chiều dài 98 km. Tình trạng sạt lở đã làm suy thoái rừng ngập mặn tương đối lớn, tính trong 5 năm gần đây, diện tích rừng ngập mặn giảm 10%, tương đương trên 28.378 ha.

Điển hình như tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 112 vụ sạt lở, chiều dài trên 3,5 km, thiệt hại 136 căn nhà, ước thiệt hại trên 8 tỷ đồng. Cà Mau cũng thống kê được 37 điểm sạt lở bờ sông với tổng chiều dài hơn 30km sạt lở bờ biển (Tây và Đông) dài trên 20 km. Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTTTKCN tỉnh Cà Mau, từ nay đến cuối năm 2018, tình hình sạt lở đất ven sông sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại tỉnh An Giang, từ đầu năm đến nay cũng đã xảy ra hơn 30 vụ sạt lở. Ông Trần Đặng Đức, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, theo kết quả quan trắc đợt II năm 2017 để cảnh báo cho mùa khô năm 2018, toàn tỉnh có tổng số 51 đoạn sông, với tổng chiều dài các đoạn nguy cơ sạt lở khoảng 162,6 km (trên tổng số 400 km đường bờ), gây ảnh hưởng cho hơn 20.000 hộ dân, trong đó có hơn 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực sạt lở.

Nhận định về tình hình sạt lở tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL thời gian qua, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL lý giải, nguyên nhân sạt lở là do mất cân bằng trong thiên nhiên; “Trước tiên là thiếu phù sa do các đập thủy điện trên dòng Mekong chắn lại, thiếu cát là do khai thác cát quá tải. Hiện nay, sạt lở không còn tuân theo quy luật thiên nhiên, các tỉnh không ảnh hưởng lũ lụt vẫn sạt lở.”

Giải pháp ứng phó cấp bách

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết: Với nguồn vốn được phân bổ 250 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, An Giang đã đầu tư cho 5 dự án cấp bách dọc theo Sông Hậu và Sông Tiền. Đây là những khu vực thường xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt người dân, trong đó có việc nhiều nhà cửa, tài sản của dân rơi xuống sông, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp, đường giao thông bị cắt đứt.

Ở TP . Cần Thơ, khu vực cồn Tân Lộc (quận Thốt Nốt); sông Cần Thơ (quận Ninh Kiều) và quận Cái Răng là những điểm nóng về sạt lở bờ sông. Từ đầu năm đến nay, TP . Cần Thơ có 15 điểm sạt lở bờ sông, làm sập hoàn toàn 10 căn nhà và 43 căn nhà bị ảnh hưởng. Tổng chiều dài do sạt lở gây ra là 368m, ước tổng thiệt hại trên 31 tỷ đồng.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP . Cần Thơ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cho biết: “Hiện, Thành phố có 4 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài 12.600m, cùng nhiều điểm sạt lở nguy hiểm khác tại khu vực dân cư. TP . Cần Thơ rất cần nguồn vốn từ Chính phủ, bộ, ngành Trung ương để khắc phục sạt lở, hạn chế thiệt hại.

Trước mắt, bằng nguồn hỗ trợ trong gói 1.500 tỷ đồng của Chính phủ cấp, sẽ ưu tiên khắc phục những thiệt hại do sạt lở gây ra từ đầu năm đến nay, kịp thời hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Riêng các dự án, công trình thích ứng BĐKH vẫn phải chờ cân đối vốn” .

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL cho rằng, để đối phó, thích ứng với biến đổi khí hậu về lâu dài, các địa phương cần kết hợp công trình giảm sóng và gây bồi. Các công trình nên áp dụng dạng công trình ngắn hạn, đơn giản, sử dụng vật liệu địa phương hoặc vật liệu nhẹ có thể tận dụng lại và dễ dàng tháo dỡ, di chuyển và lắp đặt khi đối phó với sạt lở đê biển. Giải pháp nuôi bãi cũng cần được nghiên cứu, thử nghiệm.

“Cơ quan chức năng cũng cần cảnh báo để người dân chủ động phòng tránh khi lượng nước từ đầu nguồn sông Mekong đổ về mạnh khiến cho tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra càng nhiều, kể cả vào mùa khô” , thạc sĩ Thiện đề xuất.

HẠNH NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, nhất là trong tháng 10/2021, trên địa bàn huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) có gần 20 điểm sạt lở. Nhiều điểm sạt lở lớn, đất đá tràn xuống đường, đứt gãy nền đường gây chia cắt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, chủ yếu ở các xã Hương Trà, Sơn Trà, Trà Lâm, Trà Thanh... Trong những lúc khó khăn đó, người dân vẫn thấy ấm lòng, khi được cán bộ ở địa phương quan tâm, giúp đỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 1 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 1 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 2 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 2 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 3 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 4 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.