Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cát tặc vẫn tung hoành trên sông Cái

PV - 13:38, 02/05/2018

Nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra trên sông Cái (thuộc địa bàn huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) khiến bờ sông Cái tại các xã Diễn Sơn, Diên Lâm, Diên Xuân bị sạt lở nặng.

Theo lãnh đạo huyện Diên Khánh, thực trạng này đã được địa phương kiểm soát, Công an tỉnh cũng đã vào cuộc lập chuyên án điều tra. Tuy nhiên, qua thực tế dọc sông Cái vẫn có rất nhiều điểm khai thác cát trái phép hoạt động công khai?

Những ngày cuối tháng 4, chạy xe máy dọc theo tỉnh lộ 8 đến các xã Diên Sơn, Diên Lâm, Diên Xuân, huyện Diên Khánh, chúng tôi thấy rất nhiều bãi tập kết cát lậu quy mô hàng ngàn khối. Bên cạnh đó, dọc hai bên bờ sông Cái, các đối tượng “cát tặc” cho thuyền hút cát ngang nhiên dùng những chiếc vòi to với đường kính 20-30cm liên tục sục vào bờ, gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Nhiều khúc sông, thuộc xã Diên Lâm và Diên Xuân đã xuất hiện những hầm ếch lớn dọc hai bên bờ, nhiều nương, rẫy của người dân đã bị kéo xuống sông.

Tàu bè ra sức rút ruột sông Cái. Tàu bè ra sức rút ruột sông Cái.

 

Không chỉ vậy, bên cạnh cầu sông Cái (thuộc xã Diên Phú) đoạn chảy qua Quốc lộ 1A, nơi có hàng nghìn phương tiện và người qua lại mỗi ngày. Nhưng nơi đây, các đối tượng cát tặc vẫn hoạt động công khai, biến khúc sông này thành một “đại công trường” cát lậu. Điều đáng nói là, tình trạng “rút ruột” sông Cái diễn ra công khai, ngày này qua ngày khác, thế nhưng không thấy cơ quan quản lý truy quét.

Tiếp tục theo dọc bờ sông Cái, chúng tôi chứng kiến hàng chục xe ben lớn của cát tặc chạy ầm ầm, xuống tận bờ sông chở cát về bãi tập kết. Do bị “rút ruột” trong thời gian dài, nên bờ sông Cái sạt lở vào sâu nhiều khu vườn của người dân. Chứng kiến dòng sông Cái bị “rút ruột”, ruộng vườn bị sạt lở nhiều người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán và cam chịu. “Người dân như chúng tôi đâu dám lên tiếng, nói ra các đối tượng mà biết nó trả thù. Các đối tượng cát tặc chỉ sợ lực lượng chức năng nhưng có thấy họ đâu” ông M, một người dân tại xã Diên Xuân buồn phiền.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng khai thác cát trên sông Cái diễn ra với quy mô rất lớn và công khai. Dọc theo tỉnh lộ 8 là hàng chục bãi “cát lậu” được tập kết, xe chở cát ra vào thường xuyên. Dưới sông cũng có hàng chục ghe hút cát chạy tấp nập. Lẽ nào chính quyền địa phương, lực lượng chức năng không biết?

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng “cát tặc” lộng hành tại địa phương, ông Võ Thành Nhân, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Diên Khánh cho rằng: “Các đối tượng “cát tặc” hoạt động lén lút, hoạt động dưới sông, thấy lực lượng chức năng thì bỏ chạy khó xử lý. Lực lượng chức năng của huyện thì mỏng, khi thực hiện truy quét phải nhờ ca nô của công an. Bắt và xử lý các đối tượng “cát tặc” vô cùng khó khăn?”.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh lại khẳng định: “Kiểm soát khai thác cát trái phép trên địa bàn là tương đối ổn định, cơ quan chức năng đã kiểm soát được tình hình”. Cũng theo ông Thiệu, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc lập chuyên án điều tra về khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện.

Với những gì đang diễn ra và cách các cơ quan chức năng xử lý vẫn nạn khai thác cát trên sông Cái hiện nay, khiến dư luận cũng như người dân địa phương cho rằng, có “bảo kê” nên “cát tặc” mới ngang nhiên hoạt động như thế? Cứ như thế này thì nạn “cát tặc” lộng hành trên sông Cái bao giờ mới kết thúc? Câu trả lời dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Tin nổi bật trang chủ
Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Những năm qua, nhờ các chương trình đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo của Trung ương và địa phương, những cặp bò giống, căn nhà mới cho đến những mô hình sinh kế bền vững, giảm nghèo..., tạo ra những cơ hội thoát nghèo, đổi đời cho hàng nghìn hộ dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Thời sự - Lê Hường - 15 phút trước
Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Pháp luật - Ngọc Chí - 26 phút trước
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - Tào Đạt - 29 phút trước
Bằng uy tín, tấm gương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh An Giang đã và đang trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ chính là những người “thắp sáng” niềm tin, góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đi vào cuộc sống, lan tỏa sức mạnh đoàn kết nơi vùng đồng bào Khmer.
Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Sức khỏe - An Yên - 34 phút trước
“Chăm sóc sức khỏe trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời”, đó là một trong những nội dung được triển khai theo Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ở Nghệ An. Nhờ vậy, trẻ em vùng đồng bào DTTS nơi đây đã được đón nhận “1.000 ngày đầu đời” từ một chương trình cùng tên mang ý nghĩa cải thiện chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Chàng trai dân tộc Tày phát triển hàng loạt sản phẩm bản địa vươn tầm OCOP

Chàng trai dân tộc Tày phát triển hàng loạt sản phẩm bản địa vươn tầm OCOP

Gương sáng - Vũ Mừng - 47 phút trước
Những năm gần đây, Nguyễn Văn Chuẩn - chàng trai dân tộc Tày (sinh 1989) ở Hoàng Su Phì, tỉnh Tuyên Quang đang là minh chứng cho tinh thần hiện thực khát vọng biển sản phẩm bản địa thành thương hiệu OCOP chất lượng, giá trị
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Với đồng bào Khmer, mỗi chiếc ghe Ngo được gửi gắm niềm tin và bản sắc dân tộc, là biểu tượng văn hóa - tâm linh thiêng liêng. Điều này có thể thấy rõ trong 2 ngày diễn ra giải đua ghe Ngo - hoạt động điểm nhấn tại Lễ hội Ooc Om Bok - Đua ghe ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Đắk Lắk cho học sinh toàn tỉnh nghỉ để tránh bão số 13

Đắk Lắk cho học sinh toàn tỉnh nghỉ để tránh bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng ngày 6/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân ký văn bản 1392/SGDĐT – VP về việc chủ động cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 gửi UBND các xã/phường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Bão số 13 sát đất liền - Báo động tình trạng khẩn cấp

Bão số 13 sát đất liền - Báo động tình trạng khẩn cấp

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 6/11, bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) đang tiến rất nhanh về đất liền các tỉnh Trung Bộ, mang theo gió giật cấp 17 và mưa đặc biệt lớn. Các địa phương từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa được yêu cầu hoàn thành công tác sơ tán dân trước 12 giờ trưa nay, sẵn sàng ứng phó tình huống xấu nhất.
Xã đảo ngừng hoạt động phà để chủ động ứng phó bão số 13

Xã đảo ngừng hoạt động phà để chủ động ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Để chủ động ứng phó bão số 13, UBND xã đảo Tam Hải (Đà Nẵng) thông báo dừng hoạt động các phà, bến ngang sông từ 12 giờ ngày 6/11.
Xòe Hà Nhì và diễn xướng “Xa nhà ca” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xòe Hà Nhì và diễn xướng “Xa nhà ca” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Tối 5/11, tại xã Thu Lũm (tỉnh Lai Châu), Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Diễn xướng Xa nhà ca” và “Nghệ thuật xòe của người Hà Nhì” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được tổ chức trang trọng.