Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Sông An Lão nham nhở vì khai thác cát

Lê Phương - 10:09, 22/06/2020

Nhiều tháng qua, các doanh nghiệp (DN) có phép lẫn không phép đua nhau lấy cát trên sông An Lão, xã An Hòa, huyện An Lão (Bình Định) gây bức xúc trong Nhân dân. Từ hoạt động khai thác cát đã hình thành nên những bãi tập kết cát tự phát trong khu dân cư và xuất hiện tình trạng mua bán cát, gây mất trật tự tại địa phương.

Doanh nghiệp không phép vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông An Lão
Doanh nghiệp không phép vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông An Lão

Dòng sông An Lão những ngày đầu tháng 6 như một đại công trường khai thác cát. Theo người dân địa phương, hiện trên dòng sông có ít nhất 3 DN đang khai thác cát, là: Công ty TNHH Tổng hợp Thành Tín; Công ty TNHH Thuận Thiên và Công ty TNHH An Hưng. Qua tìm hiểu, được biết trên sông An Lão (đoạn chảy qua xã An Hòa) chỉ có duy nhất Công ty TNHH Tổng hợp Thành Tín được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường số 45 ngày 27/7/2018, với diện tích 2ha, thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp phép.

Chẳng những khai thác cát không phép, Công ty TNHH Thuận Thiên còn xây dựng trạm trộn bê tông hoạt động ngày đêm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Theo người dân, trong khu dân cư thôn Xuân Phong Tây, xã An Hòa có nhiều bãi tập kết cát với khối lượng rất lớn. Những bãi tập kết này đều là cát có nguồn gốc khai thác trái phép, DN khai thác cát rồi tập kết tại một điểm để tiện cho việc mua bán và vận chuyển.

Để làm rõ hơn những thông tin người dân cung cấp, chúng tôi liên hệ với ông Đỗ Đình An, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện An Lão. Ông An khẳng định, chỉ có Công ty TNHH Tổng hợp Thành Tín được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát trên sông An Lão.

Chúng tôi tiếp tục làm việc với lãnh đạo địa phương, ông Văn Phụng Anh, Chủ tịch UBND xã An Hòa cũng xác nhận: “Đúng là chỉ có Công ty Thành Tín được phép khai thác cát trên sông An Lão. Đối với Công ty TNHH Thuận Thiên, nếu nói không lấy cát thì không đúng. DN có lấy nhưng không nhiều. Có thể do trạm trộn bê tông đặt gần đó rồi sẵn tiện lấy ít cát để trộn bê tông phục vụ các công trình của huyện !?!”. 

Ông Phụng Anh cho biết thêm: Xe múc cát gần vị trí mỏ cát của Công ty Thành Tín là của một người dân tự ý lấy cát. UBND xã cũng đã làm việc nhiều lần với công dân này. Bãi tập kết cát của Công ty TNHH Khải Hoàn gần khu vực chợ An Hòa là DN nạo vét dòng chảy, tận dụng cát để thi công hai con đường ở thôn Long Hòa giúp dân làm đường bê tông nông thôn. Hiện DN đã dừng nạo vét dòng chảy. Riêng các bãi tập kết trong khu dân cư thôn Xuân Phong Tây, UBND xã sẽ làm việc với Công ty TNHH An Hưng để kiểm tra nguồn gốc cát.

“UBND xã cũng đã kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn suốt thời gian qua. Có thể lợi dụng thời điểm UBND xã tổ chức Đại hội Đảng mà họ lén lút khai thác cát. Chỉ cần nghe dân hay DN báo có hoạt động lấy cát trộm là xã cử cán bộ xuống lập biên bản xử lý ngay”, ông Phụng Anh phân trần thêm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và thực tế chúng tôi ghi nhận được, hoạt động khai thác cát trái phép đã diễn ra trong thời gian dài và công khai, trong khi chính quyền địa phương không hề xử lý mạnh tay.

Trước thực tế này, chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng huyện An Lão cần xem xét lại vai trò trách nhiệm của mình, nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những DN khai thác cát lậu, giải tỏa bức xúc trong dư luận.

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 5 phút trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 10 phút trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11 phút trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Pháp luật - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Tại Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Cùng với việc tăng cường đấu tranh phát hiện, điều tra, xử lý thì công tác hỗ trợ pháp lý, bảo vệ nạn nhân nạn mua bán người đang cần được quan tâm hơn.
Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Tính từ năm 2007, khi lần đầu về nước làm Dòng máu anh hùng, đạo diễn Charlie Nguyễn đã có tổng cộng hơn 10 phim trong các vai trò khác nhau, từ đạo diễn, sản xuất cho đến biên kịch. Anh thuộc lớp đạo diễn Việt kiều đầu tiên về nước làm phim. Và để vượt qua nhiều khó khăn, rào cản với một nghệ sĩ gốc Việt như Charlie Nguyễn là điều không hề dễ dàng.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 2 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 4 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…
Độc đáo Dự án

Độc đáo Dự án "Tranh gạo và hướng phát triển" của hai nữ sinh Cần Thơ

Sáng tạo - PV - 5 giờ trước
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức có 165 dự án tham gia vòng thi chung khảo.