Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước phát triển mới ở An Lão

Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020

An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.

Chương trình xây dựng đường bê tông nông thôn giúp cho bộ mặt nông thôn, miền núi An Lão ngày càng nhiều khởi sắc
Chương trình xây dựng đường bê tông nông thôn giúp cho bộ mặt nông thôn, miền núi An Lão ngày càng nhiều khởi sắc

Theo báo cáo của huyện An Lão, trong hơn 10 năm, huyện được ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 397,7 tỷ đồng để đầu tư thực hiện 161 công trình giao thông, thủy lợi, giáo dục, dân dụng... Nhờ đó, 100% khu dân cư, bản làng có điện lưới quốc gia phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và có đường bê tông đến tận thôn, xóm. Hệ thống trường học, trạm y tế, điện sinh hoạt, thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang. 

Các địa phương trên địa bàn đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy thế mạnh từng vùng, áp dụng khoa học - kỹ thuật; thực hiện 26 mô hình khuyến nông - khuyến lâm. Điển hình như các mô hình nuôi cá chình, trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật, nuôi gà sinh học, duy trì và phát triển đàn heo đen tại địa phương… 

Giai đoạn 2009 - 2019, huyện đã giao khoán 22.737,7ha diện tích rừng cho 2.169 hộ bảo vệ, chăm sóc, tạo điều kiện để người dân tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; giảm thiểu đáng kể tình trạng phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy.

Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện An Lão, cho biết: Cơ cấu sản xuất chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp của huyện những năm gần đây tương đối ổn định. Tiềm năng phát triển ngành Chăn nuôi của huyện còn rất lớn. Quỹ đất các xã, thị trấn quản lý còn nhiều. Nguồn lao động nông thôn dồi dào. Khả năng khai thác các nguồn vốn để đầu tư cho ngành Chăn nuôi khá phong phú. Vì vậy, huyện chủ trương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng thâm canh, bán thâm canh là phù hợp với tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Trang trại tổng hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn 2, thị trấn An Lão rộng hơn 4ha, trồng keo lai giống, các loại rau củ, kết hợp chăn nuôi heo rừng, gà... là một điển hình. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi, canh tác và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên trang trại của gia đình bà phát triển ổn định, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Gia đình bà được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong việc phát triển mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định.

Hay gia đình anh Đinh Văn Thảo, dân tộc H’rê, ở thôn 2, xã An Hưng, tham gia mô hình nuôi gà an toàn sinh học, nuôi 200 con gà ta thả vườn. Anh Thảo chia sẻ: Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học, dễ làm, hiệu quả, vừa bảo vệ môi trường, cũng như bảo vệ đàn gà nuôi khỏi dịch bệnh; tỷ lệ gà nuôi sống đạt 98%. Gia đình còn tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như lúa, bắp và rau xanh bổ sung thêm thức ăn nên gà mau lớn, lợi nhuận cũng cao hơn.

Cùng với kinh phí từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp cũng đã đồng hành và hỗ trợ về nguồn lực cho huyện An Lão. Thời gian qua, các đơn vị đã hỗ trợ hơn 51,8 tỷ đồng để xóa nhà tạm, hỗ trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân trên địa bàn. Toàn huyện đã có 819 nhà ở được hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giống mới bám rễ nơi rẻo cao

Giống mới bám rễ nơi rẻo cao

Lên huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) độ này, chúng tôi được cảm nhận niềm hứng khởi của bà con dân bản về những giống cây trồng mới được mùa, được giá mà năng suất vượt trội. Hỏi ra mới hay, bà con vừa đưa giống lúa chất lượng cao VNR20 vào thâm canh. Rồi cả cây lạc nữa – một loại cây vốn quen với đất đai, khí hậu đồng bằng, quen với nếp canh tác của người dưới xuôi cũng đã ngược núi, ngược rừng mà vươn lên xanh tốt trên đỉnh Trường Sơn.
Quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Ngái

Quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Ngái

Mặc dù dân số rất ít nhưng dân tộc Ngái lại cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước. Điều này khiến nguy cơ mai một bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ngái luôn hiện hữu trong quá trình giao lưu, hội nhập.
Lào Cai: Xã thứ ba của huyện Nông thôn mới đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Lào Cai: Xã thứ ba của huyện Nông thôn mới đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Tin tức - Trọng Bảo - 39 phút trước
Ngày 2/12, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025.
Gìn giữ, bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê: Đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

Gìn giữ, bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê: Đặt niềm tin ở thế hệ trẻ

Bằng tất cả sự tự hào, Y Bây Kbuôr, Trưởng buôn Kmrơng prông A, xã Ea tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu với chúng tôi về chiêng tre (Ching Kram) một cách vô cùng thu hút: “Chiêng tre không chỉ đơn thuần là một nhạc cụ nghệ thuật thể hiện sự tài hoa của chủ thể sáng tạo ra nó, mà còn chứa đựng giá trị to lớn về mặt văn hóa tinh thần của người Ê Đê”.
Trà Vinh: Chuyển biến từ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Trà Vinh: Chuyển biến từ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực, thời gian qua đã làm thay đổi tích cực cách nghĩ và các hành vi ứng xử liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cần giải pháp đủ mạnh để phát triển tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần giải pháp đủ mạnh để phát triển tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 1 giờ trước
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ. Tại Điễn đàn các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL), Bộ, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận các vấn đề những tiềm năng và hạn chế, đồng thời tìm giải pháp để phát triển logistics, khơi thông luồng hàng vùng ĐBSCL.
Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Đồng bào Gia Rai nâng niu giọt nước

Cùng với việc giữ gìn những nghi lễ truyền thống đặc sắc như Lễ cúng nhà rông, mừng năm mới, bỏ mả… đồng bào Gia Rai còn rất chú trọng đến Lễ cúng giọt nước. Đồng bào xem đây một nghi lễ quan trọng nhằm cầu xin thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc...
Văn Lãng (Lạng Sơn): Quyết liệt triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Văn Lãng (Lạng Sơn): Quyết liệt triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thực hiện Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” theo Chương trình MTQG 1719, bằng sự quan tâm sát sao của các cấp ủy, chính quyền, nhiều hộ gia đình người DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới, giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản, xây dựng vùng biên giới ổn định, phát triển.
Bình Thuận: Đẩy mạnh công tác truyền thông Chương trình MTQG 1719

Bình Thuận: Đẩy mạnh công tác truyền thông Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Đăng Diện - 1 giờ trước
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận và các địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chương trình đến người dân với nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú.
Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Công tác Dân tộc - T. Nhân- H. Trường - 1 giờ trước
Thời gian qua, các đảng viên ở miền núi Quảng Nam, đặc biệt đảng viên là già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thực sự là “cánh tay nối dài” của các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Để làm được việc đó, họ phải là những người tiên phong, gương mẫu được mọi người nể trọng.