Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Chủ động phòng ngừa nguy cơ sạt lở đất, đá ở miền núi

PV - 15:04, 12/11/2018

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bình Định, các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh và Hoài Ân là những địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lũ lớn.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, có khoảng 30 điểm có nguy cơ sạt lở đất, đặc biệt là trên tuyến đường tránh ven hồ Định Bình từ xã Vĩnh Hảo đi về các xã Vĩnh Kim và Vĩnh Sơn. Đoạn đường dài hơn 35km này có đến hơn 20 điểm có khả năng sạt lở nặng, nhất là đoạn qua khu vực đèo Vĩnh Sơn. Ngoài ra, một số điểm ở thôn O3 hoặc Đăk Tra (xã Vĩnh Kim) cũng nằm trong diện có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, ảnh hưởng đến khu dân cư.

sạt lở Nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi tỉnh Bình Định có nguy cơ bị vùi lấp do sạt lở núi vào mùa mưa.

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Do đặc điểm của địa hình miền núi, năm nào Vĩnh Thạnh cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống và việc đi lại của người dân. Đến thời điểm này, trên địa bàn ít mưa nhưng tuyến đường liên xã từ thôn O5 về thôn Kon Trú (xã Vĩnh Kim) đã xuất hiện 2 điểm sạt lở với khối lượng đất đá, cây cối vùi lấp gần 100m3, gây chia cắt giao thông. Huyện đã nhanh chóng chỉ đạo xã huy động phương tiện, nhân công tổ chức thu dọn đất đá, cây cối đổ xuống đường, tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Cũng theo ông Lê Văn Đẩu, trước thực tế về thổ nhưỡng, khí hậu diễn biến cực đoan, Vĩnh Thạnh đã thành lập các tổ, đội xung kích PCTT&TKCN sẵn sàng ứng phó; đồng thời, bố trí phương tiện và nhân lực túc trực để xử lý sự cố xảy ra; dự trữ sẵn sàng một số lương thực, thực phẩm thiết yếu với phương châm tuyệt đối không để người dân đói, rét.

“Riêng tuyến đường tránh ven hồ Định Bình về xã Vĩnh Sơn, huyện đã yêu cầu, các nhà máy thủy điện khơi thông hệ thống rãnh thoát nước dọc đường. Đối với các khu dân cư nằm ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất, nhất là Vĩnh Kim, huyện đã chỉ đạo xã lên phương án di dời dân tới những nơi an toàn khi có mưa lũ lớn xảy ra”, ông Đẩu cho biết thêm.

Tại huyện An Lão, cũng có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở núi. Theo đó, điểm sạt lở núi lớn nhất là ở thôn Trà Cong, xã An Hòa. Hiện nay, 50 hộ dân sinh sống tại đây đang rất lo lắng, bởi phía trên khu dân cư là các tảng đá đa phần bị rỗng chân, nhiều khả năng sẽ lăn xuống khi mưa lớn xảy ra. Ngoài ra, tuyến đường độc đạo từ xã An Hòa đi các xã An Nghĩa, An Toàn cũng nằm trong diện có nguy cơ sạt lở cao. Mùa mưa lũ năm 2017, đoạn đường này đã xảy ra 5-7 điểm sạt lở với hàng ngàn m3 đất đá, cây cối vùi lấp mặt đường, làm tê liệt giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho hay: Để ổn định đời sống và đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở thôn Trà Cong nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đá, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, hỗ trợ bà con gia cố nhà ở, sẵn sàng di dời khi có tình huống xấu xảy ra. UBND huyện cũng đã có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đề nghị hỗ trợ địa phương thực hiện việc xử lý, phá dỡ các tảng đá có nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm cho khu dân cư trước mùa mưa lũ cao điểm năm nay.

Tương tự, tại huyện Vân Canh, tuyến đường đèo dài 25km từ xã Canh Thuận đến trung tâm xã Canh Liên cũng nằm trong diện “báo động đỏ” về nguy cơ sạt lở núi. Ông Trần Văn Khổ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Canh cho biết: Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngoài việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và xây lắp hệ thống rãnh thoát nước, gia cố các mái taluy, xử lý các cầu, cống, ngầm tràn..., huyện Vân Canh cũng chủ động bố trí lực lượng và phương tiện, vật tư thường trực trên tất cả những đoạn xung yếu thường xuyên bị sạt lở để kịp thời xử lý. Đồng thời, tiến hành cắm bổ sung cọc tiêu, biển báo ở những vị trí nguy hiểm để cảnh báo người tham gia giao thông, nhất là tuyến đường từ xã Canh Thuận về xã Canh Liên.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Show diễn thời trang "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá"

Show diễn thời trang "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá"

Đó là ý tưởng của nhà thiết kế Minh Hạnh mang tên "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá" vừa diễn ra ngày 28/5, tại chính khuôn viên rừng quốc gia Cát Tiên - tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là một trong những sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, hướng tới ngày môi trường thế giới 5/6.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.