Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Rừng bị phá vì chính quyền địa phương phải lo ... chống dịch !?

Tiếng Dân - 22:09, 25/09/2021

Một diện tích lớn rừng tự nhiên tại Khu di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, bị các đối tượng ngang nhiên hủy hoại. Ngoài việc chặt hạ cây rừng tự nhiên, lấn chiếm đất để trồng keo, nhiều cây gỗ lớn cũng bị cưa hạ để lấy gỗ. Tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn.

Nhiều cây rừng tự nhiên có đường kính lớn trong KDT lịch sử Hội trường Mùa Xuân bị đốn hạ không thương tiếc
Nhiều cây rừng tự nhiên có đường kính lớn trong KDT lịch sử Hội trường Mùa Xuân bị đốn hạ không thương tiếc

Rừng tự nhiên bị băm nát

Rừng Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân nằm trong quần thể Khu di tích (KDT) lịch sử quốc gia - căn cứ của tỉnh Phú Yên thời kháng chiến chống Mỹ, đã được  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cấp bằng xếp hạng theo Quyết định số 68/2008/BVHTTDL ngày 22/8/2008.

Nhận được tin báo của người dân về tình trạng rừng đang bị một số đối tượng chặt phá,, phóng viên đã về địa phương để ghi nhận thực tế. Từ tỉnh lộ DT643, di chuyển khoảng 500m là đến cổng KDT, thuộc thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Ngay trên đường vào KDT, có thể dễ dàng nhìn thấy một vạt rừng tự nhiên khoảng hơn 2.000m2 vừa bị cưa hạ. Những cây to đã được đưa đi, cây nhỏ bị đốt trụi, lộ ra những vạt đất trống nham nhở. 

Theo quan sát của chúng tôi, cánh rừng này chỉ cách đường vào KDT khoảng 300m, tiếp giáp với diện tích đất trồng cây keo của người dân. Điều dễ nhận thấy nhất là, cây trong rừng ngã đến đâu, thì cây keo mọc lên đến đó.

Đi sâu vào bên trong KDT, khoảng 1km, tại Tiểu khu 173 thôn Phong Hậu xuất hiện nhiều con đường mòn. Để thuận lợi cho việc khai thác vận chuyển lâm sản, “lâm tặc” đã phát dọn những cây rừng còn nhỏ, tạo thành đường mòn dẫn đến các khu vực khai thác lâm sản.

Chỉ trong phạm vi khoảng hơn 500m2, chúng tôi đã ghi nhận gần 20 cây rừng có đường kính lớn 40 - 70cm bị đốn hạ. Phần lớn các cây này bị cưa thành khúc, còn nằm ở hiện trường, một số cây đã được xẻ gỗ vận chuyển ra khỏi rừng. Dấu vết tại hiện trường cho thấy, “lâm tặc” dùng xe gắn máy độ chế, gắn dây cáp để tời kéo gỗ tập kết về khu vực suối Hội trường để đưa ra khỏi rừng.

Điều đáng nói là, không chỉ chặt phá cây, hiện tượng "bức tử rừng"  rất tinh vi, khiến cho diện tích rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp.                                 

Ban đầu họ phát dọn những cây nhỏ rồi trồng cây keo vào, sau đó vạt vỏ những cây lớn làm cho cây chết khô dần, tránh bị Kiểm lâm phát hiện. Đến khi cây keo lớn, những cây to sẽ bị cưa hạ hoàn toàn. Vạt rừng tự nhiên này đang bị chuyển đổi thành những rừng keo.

Rừng tự nhiên bị phá đến đâu thì cây keo mọc lên đến đó
Rừng tự nhiên bị phá đến đâu thì cây keo mọc lên đến đó

Rừng bị phá vì chính quyền địa phương phải lo... chống dịch !?

Ông Đào Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết: Rừng thuộc KDT có diện tích hơn 200ha, là rừng tự nhiên có chức năng sản xuất. Một diện tích rừng nằm gần quần thể di tích được giao cho Phòng VHTT huyện Sơn Hòa quản lý. Phần lớn diện tích rừng nằm trên địa bàn xã được phối hợp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt. Thời gian gần đây, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng đã xâm hại rừng.

Trong ngày 8/7, qua kiểm tra tại khoảnh 6, Tiểu khu 173, Kiểm lâm địa bàn cùng cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Long đã phát hiện có khai thác 6 cây gỗ lớn có đường kính 40 - 70cm, dài 15m, thuộc chủng loại gỗ Giẻ và tạp, 2 cây đã bị xẻ ván, vận chuyển khỏi khu vực, 4 cây còn tại hiện trường.

“Ngày 4/9, UBND xã Sơn Long tổ chức tuần tra tại Tiểu khu V3.4 phát hiện 2.100m2 rừng nguyên sinh bị chặt hạ hoàn toàn. Vụ phá rừng này vi phạm Điều 20 Nghị định 35/2019 của Chính phủ. Địa phương đã lập biên bản, tiến hành điều tra theo quy định”, ông Hải cho biết thêm.

Còn theo ông Tạ Ngọc Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, đơn vị đã biết thông tin về các vụ phá rừng và yêu cầu Kiểm lâm địa bàn kiểm tra thực tế một số vị trí. Ngày 9/9, Kiểm lâm kết hợp chính quyền địa phương tiếp tục đi kiểm tra, thống kê diện tích rừng bị phá, có biện pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực này. Hiện diện tích rừng trên địa bàn rất lớn, trong khi chỉ có 1 Kiểm lâm địa bàn quản lý rừng 2 - 3 xã, nên rất khó kiểm soát.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên về thực trạng rừng bị xâm hại tại nhiều khu vực trên địa bàn huyện trong thời gian qua, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa, ông Nay Y Blung cho rằng,  trong thời điểm địa phương căng mình phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng đã xâm nhập khai thác rừng trái phép. 

"Diện tích rừng thuộc KDT lâu nay được bảo vệ nghiêm ngặt để giữ gìn môi trường, cảnh quan, giá trị của di tích lịch sử cách mạng của Tỉnh ủy. UBND huyện Sơn Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng", Chủ tịch huyện nói.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin mà người dân đã báo qua đường đây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh về việc rừng thuộc KDT lịch sử Hội trường Mùa Xuân.

Có thể thấy, việc để xảy ra nhiều vụ hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng trong suốt thời gian dài, đã bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý bảo vệ rừng của huyện Sơn Hòa. Tuy nhiên, cách lý giải của chính quyền địa phương, là do phải căng mình chống dịch, nên các đối tượng lợi dụng để phá rừng lại thể hiện sự thờ, không thể chấp nhận được. Rất mong UBND tỉnh Phú Yên có chỉ đạo quyết liệt, sớm điều tra làm rõ tránh nhiệm của những cá nhân, tập thể để mất rừng, trả lại niềm tin cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.