Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Tăng cường ngăn chặn, xử lý các hành vi phá hoại rừng

Quỳnh Chi - 16:10, 18/06/2021

Toàn tỉnh Quảng Bình có trên 543 nghìn ha diện tích rừng, trong đó gần 470 nghìn ha rừng tự nhiên, 73 nghìn 300ha rừng trồng đã thành rừng; độ che phủ rừng đạt 67,9%. Diện tích rừng lớn, trữ lượng gỗ nhiều, địa hình phức tạp nên công tác đấu tranh, xử lý các hành vi phá rừng trên địa bàn tỉnh những năm qua luôn gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện trường một vụ phá rừng ở Tuyên Hóa, Quảng Bình
Hiện trường một vụ phá rừng ở Tuyên Hóa, Quảng Bình

Tuyên Hoá là một trong những huyện có diện tích rừng lớn ở Quảng Bình, với diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 94 nghìn ha (chiếm 83,5% diện tích tự nhiên)...;Những năm qua, tình hình quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Đơn cử năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện một khối lượng gỗ rất lớn tập kết tại tiểu khu 19, thuộc xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa). Các đối tượng phá rừng đã bỏ trốn, để lại hơn 200 phách gỗ với khối lượng khoảng 70m3 gỗ quý. Vụ việc này đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Riêng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã thi hành kỷ luật cách chức Trạm trưởng, hạ bậc lương Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang và 1 kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa; cảnh cáo, khiển tránh 2 phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa.

Trong năm 2020, lực lượng Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa đã lập biên bản và xử lý 67 vụ vi phạm; tịch thu 60,226 m3 gỗ các; thu ngân sách 370 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Thế Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa cho biết: “Mặc dù các vụ phá rừng trên địa bàn còn xảy ra, nhưng so với trước đây cũng đã giảm nhiều. Đối với các vụ phá rừng có quy mô lớn, chúng tôi kiên quyết khởi tố, xử lý cán bộ liên quan theo đúng quy định”.

Còn tại huyện Minh Hóa, mới đây nhất, tại xã Hóa Tiến, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện vụ phá rừng tự nhiên, với diện tích gần 3,5ha. Đây là rừng tự nhiên nghèo, được quy hoạch chức năng sản xuất do UBND xã Hóa Tiến quản lý. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự đối với 4 đối tượng liên quan về tội hủy hoại rừng.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cũng đã tổ chức hội nghị tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể Trạm Kiểm lâm Hóa Tiến và kiểm lâm phụ trách địa bàn, vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng nêu trên.

Nói về công tác bảo vệ rừng, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: Diện tích rừng lớn, địa bàn rộng trong khi đó, lực lượng bảo vệ rừng còn mỏng nên chậm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng. Song, để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép, cũng có trách nhiệm quản lý, buông lỏng của lực lượng chức năng địa bàn đó. Mặt khác, người dân phá rừng thường là đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế”.

Theo ông Nguyễn Văn Long, để tiếp tục ngăn chặn tình trạng phá rừng, lực lượng Kiểm lâm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhận thức của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Tuy nhiên, về lâu dài, các cấp chính quyền cần tạo sinh kế bền vững cho người dân ở gần rừng, như: hỗ trợ trồng xen cây dược liệu dưới tán rừng; bóc tách rừng của các lâm trường giao cho người dân sản xuất; hỗ trợ thêm kinh phí và giao rừng cho người dân bảo vệ, quản lý; có thêm những chính sách hỗ trợ cho bà con trồng rừng kinh tế, rừng gỗ lớn, rừng cây bản địa.

Tin cùng chuyên mục
Lập lại trật tự môi trường mạng xã hội

Lập lại trật tự môi trường mạng xã hội

Lợi ích mà mạng xã hội (MXH) mang lại là giúp chúng ta nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn, kết nối được mọi người và cộng đồng. Đó cũng là phương tiện truyền thông, kinh doanh rất hiệu quả. MXH phát triển mở ra một hướng đi mới, mang ý nghĩa tích cực cho những ai biết tận dụng và kiểm soát nó.
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh- CĐ - 4 phút trước
Biến đổi khí hậu, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực thực phẩm (LTTP) bị ảnh hưởng, đời sống người dân nông thôn, nhất người nghèo, đối tượng yếu thế, đang gặp nhiều khó khăn. Bởi thế, việc thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh là hết sức cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương.
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 2 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 2 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.