Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạt kiểm lâm Bá Thước (Thanh Hóa): Báo cáo “sót” nhiều cây gỗ quý hiếm bị chặt hạ trái phép?

Quỳnh Trâm – Trần Đại - 19:32, 05/03/2020

Hàng chục cây gỗ lim quý hiếm tại làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước bị các đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép. Tuy nhiên, tại bản báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước lại không sát thực với biên bản kiểm tra thực tế.

Qua xác minh ban đầu của cán bộ phòng TNMT huyện Bá Thước cho thấy, có nhiều cây là gỗ lim chưa được kiểm tra, đánh dấu
Qua xác minh ban đầu của cán bộ phòng TNMT huyện Bá Thước cho thấy, có nhiều cây là gỗ lim chưa được kiểm tra, đánh dấu

Thông tin ban đầu, ngày 7/2/2020, từ tin báo của người dân về việc có đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép gỗ tại làng Đô, xã Thiết Ống (huyện Bá Thước - Thanh Hoá), Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 2 (Kiểm lâm cơ động số 2) đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bá Thước tiến hành kiểm tra, xác minh.

Kết quả kiểm đếm của lực lượng Kiểm lâm cho thấy tại hiện trường có 11 cây gỗ Lim và 07 cây gỗ thuộc nhóm 6 bị chặt hạ, đường kính gốc trung bình từ 20-50cm. Bên cạnh đó có 19 khúc gỗ tròn, tổng khối lượng 1,696 m3. Chủ rừng được xác định là ông Bùi Thanh Tùng, có địa chỉ tại xã làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Vị trí khai thác gỗ nói trên thuộc lô 35 khoảnh 3a tiểu khu 304.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước. Quá trình kiểm tra thực tế hiện trường, hồ sơ pháp lý, đã tiến hành lập biên bản kiểm tra lâm sản, biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với ông Bùi Thanh Tùng số tiền 750.000 đồng (theo Điểm b Khoản 1 Điều 24 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ) và kèm theo biện pháp khắc phục là buộc trả lại 19 khúc gỗ tròn có nguồn gốc từ rừng trồng khoán cho hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc kiểm đếm số cây bị chặt hạ của Kiểm lâm Bá Thước báo cáo với UBND huyện Bá Thước và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa là không chính xác với biên bản kiểm tra thực tế.

Bởi tại hiện trường, hàng chục gốc gỗ lim bị đốn hạ, phần thân đã được đưa ra khỏi rừng chỉ còn trơ trọi lại phần gốc. Điều đáng nói là nằm xen kẽ những gốc cây đã được đánh dấu kiểm tra của kiểm lâm (có dấu viết bằng bút xóa ghi ngày tháng kiểm tra) thì lại có những gốc không được đánh dấu đã kiểm tra. Thời điểm này, chúng tôi đo được tại gốc to nhất còn sót lại có đường kính hơn 80cm, gốc nhỏ nhất có đường kính hơn 20 cm.

Hạt kiểm lâm Bá Thước (Thanh Hóa): Báo cáo “sót” 16 cây gỗ bị chặt hạ trái phép? 1
Nhiều gốc cây cổ thụ có đường kính từ 50- 80cm bị đốn hạ không thương tiếc

Theo tìm hiểu của phóng viên, huyện Bá Thước đã giao cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương (xã Thiết Ống), Kiểm lâm huyện vào thực tế hiện trường xác minh thì phát hiện số lượng cây gỗ đã được đánh dấu kiểm tra và chưa đánh dấu lên đến trên 30 cây, với đường kính phần gốc từ 20 - 60cm. Qua xác minh ban đầu cho thấy có 16 cây là gỗ Lim, gỗ tạp chưa được kiểm tra, đánh dấu.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm khẳng định, nếu đúng có việc trên một diện tích đất, để xảy ra khai thác gỗ với số lượng lớn mà chỉ lập biên bản, báo cáo không đúng thực tế như ở làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước thì Chi cục sẽ chỉ đạo Thanh tra, pháp chế kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Vậy Hạt Kiểm lâm Bá Thước báo cáo “sót” hàng chục cây gỗ bị chặt hạ trái phép hay số cây này bị chặt sau khi hạt Kiểm lâm Bá Thước đã báo cáo? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc. 

Chiều ngày 5/3 trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Ngày 3/3, huyện đã thành lập một tổ công tác do đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường làm tổ trưởng tới hiện trường kiểm tra lại toàn bộ sự việc để có thông tin chính thức. Tuy nhiên, do khu vực miền núi đang có mưa lớn, nên tổ công tác chưa thực hiện xong nhiệm vụ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 7 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 7 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 18 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.