Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi các kiểm lâm địa bàn là nữ

PV - 14:21, 09/10/2018

Trong hệ thống công chức kiểm lâm, nhất là kiểm lâm địa bàn thì nam kiểm lâm thường chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều hạt kiểm lâm ở tỉnh Kon Tum như Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy lại bố trí nữ kiểm lâm địa bàn. Mặc dù không bằng nam giới khi trực tiếp đương đầu với lâm tặc, nhưng các nữ kiểm lâm địa bàn ở huyện Kon Rẫy có những ưu thế riêng và phát huy tốt vai trò của mình trong việc bảo vệ rừng.

baodantoc_nu_kiem_lam Các nữ kiểm lâm bám địa bàn ở thôn 1, thị trấn Đăk Rve.

Trao đổi quanh chuyện hoạt động kiểm lâm địa bàn là nữ, bà Đinh Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy) thừa nhận: Thị trấn Đăk Rve là địa bàn rộng, giáp ranh với các địa phương còn nhiều rừng như xã Tân Lập, Đăk Pne (Kon Rẫy) và Măng Đen (Kon Plông). Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, nữ không thể lặn lội đêm hôm như nam giới, nhưng nữ kiểm lâm địa bàn ở thị trấn Đăk Rve đã tham mưu tốt việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; giỏi nắm bắt tình hình và xây dựng kế hoạch tuần tra truy quét lâm tặc, bảo vệ rừng.

Thực tế cho thấy, từ công tác tham mưu của kiểm lâm, thị trấn Đăk Rve thành lập 2 chốt bảo vệ rừng tại các khu vực rừng thường có nguy cơ bị xâm hại như khu vực đèo Măng Đen và xã Tân Lập. Cùng với việc phối hợp với các ngành và chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền và tuần tra truy quét, UBND thị trấn Đăk Rve giải quyết các “điểm nóng” phá rừng và khai thác lâm sản trái phép. Trong đó nữ cán bộ kiểm lâm Rô Lê Vi Na đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng.

Đồng hành với kiểm lâm địa bàn, chị Y Loan-Thôn trưởng thôn 1 (thị trấn Đăk Rve) cho biết: Chị Rô Lê Vi Na là cán bộ nữ sâu sát cơ sở và gắn bó với người dân ở địa phương. Vào mùa khô, chị thường phối hợp với thôn tuyên truyền, nhắc nhở bà con cùng nhau bảo vệ rừng đầu nguồn, không xâm lấn rừng làm nương rẫy trái phép.

Từng chia sẻ với nhau trong công tác bảo vệ rừng, anh Nguyễn Thanh Phong (nhân viên Trạm quản lý bảo vệ rừng Lâm trường Măng Đen) đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của chị Rô Lê Vi Na trong công việc. Anh cho biết, bên cạnh bám địa bàn, phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ rừng, khi có nghi vấn xảy ra, chị thường phối hợp với Trạm kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra phá rừng.

Được nhiều người ghi nhận, nhưng chị Rô Lê Vi Na khiêm tốn: Thực hiện công tác quản lý nhà nước về rừng, tôi chỉ tham mưu cho UBND thị trấn triển khai các biện pháp bảo vệ rừng; đồng thời tranh thủ các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri và trực tiếp đến một số khu vực nương rẫy tuyên truyền, vận động người dân canh tác nương rẫy cũ, không xâm hại rừng.

Tương tự, ở địa bàn xã Tân Lập, chị Phạm Thị Nguyệt Trang là một kiểm lâm địa bàn được nhiều người ghi nhận. Trao đổi về nữ kiểm lâm địa bàn, chị Sái Thị Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Chị Trang là người nhiệt tình với công việc được giao và tham mưu tốt cho xã trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Ngay cả việc tuần tra, truy quét lâm tặc tưởng chỉ có nam giới, nhưng chị Trang cũng không nề hà.

Trong chuyến cùng tham gia tuần tra vào khu rừng do nhóm hộ dân thôn 6 (xã Tân Lập) nhận khoán của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy mới đây, chúng tôi nhận thấy mặc dù trời mưa, phải lội qua ba con suối nước lên gần đến lưng quần, nhưng chị Trang vẫn không quản ngại. Mặc gió mưa, mặc nước chảy xiết, chị cùng với đoàn công tác vẫn băng rừng, lội suối kiểm tra địa bàn. Và, trên thực tế, khi kiểm tra khu rừng già tự nhiên này, chúng tôi thấy người dân nhận khoán bảo vệ tốt, rừng không có dấu hiệu bị xâm hại.

Theo dõi hoạt động của các nữ kiểm lâm địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Phú, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy đánh giá cao những nỗ lực của các nữ kiểm lâm địa bàn trong công tác tham mưu cho chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về công tác bảo vệ rừng và tổ chức các đợt tuần tra truy quét bảo vệ rừng. Song, ông cũng thừa nhận thế yếu của nữ là không thể đương đầu với lâm tặc lúc đêm hôm như nam giới.

“Để đương đầu với lâm tặc ở những tình huống khó xử này, Hạt Kiểm lâm huyện thường điều kiểm lâm nam từ nơi khác đến hỗ trợ khi cần thiết. Phát huy những điểm mạnh của công chức nữ-nam kiểm lâm bổ sung cho nhau, Hạt Kiểm lâm huyện đã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. So với cùng kỳ năm trước, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy phối hợp với các ngành và chủ rừng phát hiện 29 vụ vi phạm lâm luật, giảm 17,24% số vụ; tịch thu trên 93m3 gỗ các loại, giảm 42,55% lượng gỗ vi phạm”. Ông Phú cho biết thêm.

Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, nữ không thể lặn lội đêm hôm như nam giới, nhưng nữ kiểm lâm địa bàn ở thị trấn Đăk Rve đã tham mưu tốt việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; giỏi nắm bắt tình hình và xây dựng kế hoạch tuần tra truy quét lâm tặc, bảo vệ rừng”. (Bà Đinh Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Rve)

VĂN NHIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 6 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 6 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 17 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.