Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhìn lại thảm họa lũ lụt miền Tây Nghệ An: Những quyết định “sống còn” (Bài 1)

Thanh Hải - 10:42, 01/08/2025

Lũ đã rời xa, bản làng miền Tây xứ Nghệ đang bước vào những tháng ngày khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Trong nỗi đau thiên tai, là câu chuyện của tình người, của những quyết định sống còn khi chạy lũ, của vai trò ứng cứu mà lực lượng nòng cốt là ở cơ sở… Rồi bài học cũng sẽ được rút ra, nhưng ứng phó với thiên tai thì lại là bài học luôn luôn mới, đầy sự bất ngờ và rất khó lường.

Chính quyền xã Yên Na di chuyển người dân Bản Vẽ lên vị trí an toàn trong đêm 22/7 - Ảnh: Vy Thủy
Chính quyền xã Yên Na di chuyển người dân Bản Vẽ lên vị trí an toàn trong đêm 22/7 - Ảnh: Vy Thủy

Chậm trễ một chút thôi, chần chừ một chút thôi… thì không có cơ hội để làm lại, để sửa sai. Trong thảm họa lũ lụt ở các xã miền núi Nghệ An, chúng tôi đã được nghe kể, được chứng kiến về những quyết định dứt khoát, mang tính sống còn như thế.

Khẩn cấp họp trong đêm

Đêm 22/7, bầu trời xã Yên Na, dưới chân đập thủy điện Bản Vẽ mưa trắng trời. Nước từ thượng nguồn đổ về tiếp tục tăng, nguy cơ tăng lưu lượng xả của nhà máy thủy điện Bản Vẽ là khó tránh khỏi.

Bà Vy Thị Bích Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Yên Na kể lại: Hơn 21h đêm 22/7, xã nhận thấy mưa lớn, dự báo lượng nước về hồ chứa ngày một tăng với mức cao, Thường trực Đảng uỷ và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự xã đã họp gấp và đưa ra quyết định di tản toàn bản Vẽ - một bản thấp, tách biệt bên sông, dưới chân đập thuỷ điện bản Vẽ, có nguy cơ ngập lũ, sạt lở và cô lập.

Hơn 2.000 hộ dân xã Tương Dương đã được tuyên truyền, vận động sơ tán khẩn cấp trong đêm 22/7 khi lũ về - Ảnh: Lê Lương
Hơn 2.000 hộ dân xã Tương Dương đã được tuyên truyền, vận động sơ tán khẩn cấp trong đêm 22/7 khi lũ về - Ảnh: Lê Lương

Lệnh sơ tán khẩn cấp 120 hộ dân với 550 nhân khẩu ở bản Vẽ lên các trường tiểu học và THCS của xã, được ban bố và thực hiện. Ngay lập tức, các lực lượng quân đội, công an, các tổ chức chính trị tại xã và cán bộ, nhân viên Công ty thủy điện Bản Vẽ… tức tốc đến bản Vẽ hỗ trợ người dân di chuyển người và tài sản.

23h đêm 22/7, khi chuyến xe cuối cùng chở người dân và tài sản rời bản Vẽ đến vị trí tạm trú đã định sẵn, thì phía sau, con đường duy nhất qua bản Vẽ đã bắt đầu ngập. Sáng 23/7, nhìn vào bản Vẽ, chỉ là những nếp nhà lô nhô xen lẫn trong màu nước lũ bàng bạc đến quặn lòng.

Cũng trong đêm 22/7, xã Tương Dương hứng chịu thảm họa “lũ kép” với 2 dòng nước từ nhà máy thủy điện bản Vẽ xả lũ và nước từ thượng nguồn đổ về. Và rồi, một cuộc họp khẩn cấp của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự xã Tương Dương đã tổ chức. Cuộc họp đi đến một quyết định mang tính “sống còn”: Khẩn cấp sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao.

Lực lượng chức năng xã Tam Quang hỗ trợ người dân trên địa bàn di chuyển người và tài sản trong đêm 22/7 khi lũ về - Ảnh: Kha Hiền
Lực lượng chức năng xã Tam Quang hỗ trợ người dân trên địa bàn di chuyển người và tài sản trong đêm 22/7 khi lũ về - Ảnh: Kha Hiền

Thế rồi, 5 tổ công tác do lãnh đạo chủ chốt của xã làm tổ trưởng, trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo việc sơ tán an toàn trên 2.000 hộ dân cùng nhiều tài sản. Chủ tịch UBND xã Tương Dương Nguyễn Hồng Tài nói: Đêm 22/7, vẫn có 41 trường hợp ở khối Hòa Bắc, Hòa Đông nấn ná, chủ quan cố thủ trên tầng 2 vì họ nghĩ nước sẽ không lên đến đó. Vậy là các lực lượng vào cuộc, quyết định cưỡng chế, di dời người dân để đảm bảo an toàn.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng chống bão lũ được các xã thực hiện từ sớm, bằng nhiều hình thức, nhưng nhiều người vẫn rất chủ quan. Sự chủ quan, nấn ná của người dân, khiến cán bộ xã Tam Quang một phen hốt hoảng. Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang Kha Thị Hiền chia sẻ: 160 hộ dân ở làng Khe Bố, làng Nhùng đã di tản an toàn. Nhưng khi nước còn thấp, có 8 hộ dân bên kia sông do quên giấy tờ đã quay về nhà lấy rồi chần chừ không muốn trở lại điểm di tản do xã bố trí. Tôi đã cùng các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự xã hội ý bằng điện thoại rồi quyết định cưỡng chế, bắt buộc người dân phải di dời. Vật lộn với nước lũ, thì đến 3h sáng ngày 23/7, chúng tôi mới đưa được họ đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Mường Xén di dời tàn sản trong đêm lũ về - Ảnh: Phạm Thủy
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Mường Xén di dời tàn sản trong đêm lũ về - Ảnh: Phạm Thủy

Những cuộc tản cư chạy lũ trong đêm đã minh chứng cho một tinh thần, thái độ, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng trước dân. Tinh thần ấy đầy dứt khoát, khẩn trương, quyết liệt, bởi ai cũng nghĩ rằng, chỉ cần chần chừ, chậm trễ môt chút thôi, hậu quả sẽ rất khó lường; cơ hội để làm lại, để sửa sai không bao giờ có thể thực hiện được nữa.

Quyết định của người đứng đầu tỉnh

Ngoài sự chủ động của các địa phương, của mỗi người dân; thì có một sự chủ động, quyết đoán, kịp thời khác, đến từ người đứng đầu tỉnh Nghệ An – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh. Mà nếu không có điều ấy, một thảm kịch rất có thể xảy ra.

Thủy điện Bản Vẽ thực hiện cắt giảm lũ cho vùng hạ du - Ảnh: CSCC
Thủy điện Bản Vẽ thực hiện cắt giảm lũ cho vùng hạ du - Ảnh: CSCC

Trước bão số 3, từ ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh-Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, đã yêu cầu Công ty thủy điện Bản Vẽ phải xả rút bớt nước trong lòng hồ. Về thông tin này, ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ xác nhận: Thời điểm mức nước trong hồ còn cách cao độ mức nước đón lũ từ 2-3m. Theo quy định, quy trình thì lúc ấy chưa cần xả rút bớt nước. Nhưng nhận được lệnh, chúng tôi ra thông báo và xả nước vào chiều cùng ngày.

Tính đến 21h theo báo cáo nhanh ngày 24/7/2025 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, trên địa bàn tỉnh có 2 xã bị cô lập hoàn toàn/41 thôn, bản với 3.518 hộ; 22 xã bị cô lập một phần/155 thôn, bản với 14.569 hộ. Mưa lũ cùng làm 4 người chết, 4 người bị thương, 938 nhà hư hỏng và tốc mái, 1.892 nhà bị ngập nước, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị hư hỏng nặng, nhiều công trình hạ tầng dân sinh bị cuốn trôi, hư hỏng.

Sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong xả nước đã làm hồ thủy điện Bản Vẽ có thêm dung tích đón lũ. Gần 24 giờ đêm 22/7, ông Lê Hồng Vinh-Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký thông báo hỏa tốc, nêu: Lúc 21 giờ ngày 22/7, lưu lượng nước về thượng lưu hồ thủy điện Bản Vẽ đạt 9.543 m3/s. Đồng thời, yêu cầu các xã có thể bị ảnh hưởng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện hỗ trợ di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Quốc lộ 7 qua địa phận xã Con Cuông ngập sâu, giao thông tê liệt nhiều ngày - Ảnh: CSCC
Quốc lộ 7 qua địa phận xã Con Cuông ngập sâu, giao thông tê liệt nhiều ngày - Ảnh: CSCC

Nhận được công văn hỏa tốc, hơn 14 xã ở khu vực thủy điện Bản Vẽ ngay lập tức triển khai sơ tán người dân đến nơi an toàn. 2 giờ ngày 23/7, lũ về hồ đạt đỉnh với lưu lượng 12.800 m3/s, tình hình cực kỳ căng thẳng. Theo ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, thời điểm ấy, tỉnh trực tiếp chỉ đạo vận hành hồ sát từng giây, từng phút. Đến 5 giờ sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo trực tiếp giảm xả lũ để cứu người dân phía dưới và chỉ được xả tối đa 5.000 m3/s, tức cắt giảm đến 74% lưu lượng đỉnh lũ.

Trao đổi với báo chí khi lũ đã rút, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cho hay: Giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân là nội dung chỉ đạo điều hành nhất quán và quyết liệt. Chính những yếu tố như rút bớt nước trong lòng hồ trước khi bão vào, điều tiết xả lũ hồ thủy điện, chỉ đạo sơ tán Bhân dân vùng dưới lòng hồ thủy điện kịp thời, đã góp phần giảm nhẹ mức thiệt hại.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Loa Hồ Ba" đưa chính sách dân tộc về với bà con Bru Vân Kiều

"Loa Hồ Ba" đưa chính sách dân tộc về với bà con Bru Vân Kiều

Chiếc loa cũ, chạy bằng bình ắc quy ở bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị được dân bản quen gọi là “Loa Hồ Ba”. Mỗi đợt Trưởng bản Hồ Ba cất liếng loa lên, người Bru Vân Kiều ở bản Hôi Rấy lại chăm chú lắng nghe. Để rồi chủ trương, chính sách, công tác dân tộc theo tiếng “Loa Hồ Ba” về nơi bản nhỏ.
Tin nổi bật trang chủ
“3 không” trong chuyển đổi số ở xã Đăk Tờ Kan

“3 không” trong chuyển đổi số ở xã Đăk Tờ Kan

Lấy việc phục vụ nhân dân làm kim chỉ nam, kiên định thực hiện phương châm “3 không: không gây rào cản, không trì hoãn, không phiền hà”, nhằm xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ và hiệu quả. Xã Đăk Tờ Kan (tỉnh Quảng Ngãi) – nơi có 99% dân số là đồng bào dân tộc Xơ Đăng sinh sống, đang là minh chứng cho những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền trong chuyển đổi số, vận hành hiệu quả chính quyền địa phương hai cấp ở địa bàn vùng sâu, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS).
Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 2/11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ kinh phí 2 tỷ đồng cho TP. Đà Nẵng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - Đ.Minh - 2 giờ trước
Sáng 2/11, tin từ UBND xã Bình Minh (Quảng Ngãi), cho biết, vào khoảng 5 giờ 15 phút cùng ngày, cầu Cây Sung (trên đường lên trại lên Trại giam quân sự khu vực miền Trung - T10) bị lũ cuốn sập, đã gây chia cắt khoảng 250 hộ dân.
Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Du lịch - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Tháng 11, cùng những cơn gió lạnh lùa trên khắp miền cao nguyên Gia Lai, các triền đồi, đỉnh núi cũng khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ với sắc vàng rực rỡ của hoa Dã quỳ, hoa Muồng thơ mộng.
Mừng lúa mới - Nghi lễ gắn kết cộng đồng của người Gia Rai

Mừng lúa mới - Nghi lễ gắn kết cộng đồng của người Gia Rai

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Người Gia Rai quan niệm vạn vật hữu linh, nên việc tổ chức Lễ cúng mừng lúa mới, trước là để tạ ơn trời đất, thần linh đã cho dân làng một mùa lúa tốt tươi, no đủ, sau là dịp quây quần, sum tụ của các gia đình và gắn kết cộng đồng.
An Giang: Từ Hội thi “Giã cốm dẹp” ở Ô Lâm, lan tỏa quyền được hưởng thụ văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Từ Hội thi “Giã cốm dẹp” ở Ô Lâm, lan tỏa quyền được hưởng thụ văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, đặc biệt là dân tộc Khmer, UBND xã Ô Lâm, tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội thi “Giã cốm dẹp” năm 2025 chào mừng Lễ Oóc Om Bóc - Lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa – nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại – hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Một mô hình ấm áp về giáo dục và tình người

Một mô hình ấm áp về giáo dục và tình người

Giáo dục - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Ở xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An, sáng kiến “Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng” của Trường Mầm non Tam Quang đang tạo nên một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ấm áp, về giáo dục và tình người.
Lâm Đồng: Tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc Cơ Ho

Lâm Đồng: Tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc Cơ Ho

Sắc màu 54 - Nguyễn Hoàn - 4 giờ trước
Sáng 1/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng phối hợp với UBND xã Đam Rông 2, tỉnh Lâm Đồng tổ chức tái hiện Lễ mừng lúa mới (Ñhô rơhê kòi) của đồng bào dân tộc Cơ Ho.
Mộc mạc, hồn nhiên... giai điệu sáo mũi của người Khơ Mú

Mộc mạc, hồn nhiên... giai điệu sáo mũi của người Khơ Mú

Sắc màu 54 - Thùy Giang - 4 giờ trước
“Mưa rơi cho cây tốt tươi búp chen lá chen cành - Rừng đẹp trăm hoa rung rinh theo gió, bướm tung cánh bay vờn…”. Những câu hát trong làn điệu phôn tốc (dân ca Khơ Mú) vang lên như tiếng suối róc rách giữa đại ngàn. Văn hóa Khơ Mú còn là những giai điệu mộc mạc, hồn nhiên, tươi vui... từ giai điệu sáo mũi.
Triệt phá đường dây lừa đảo 300 tỷ tại Campuchia: Công an Lai Châu bắt giữ tổng cộng 66 đối tượng

Triệt phá đường dây lừa đảo 300 tỷ tại Campuchia: Công an Lai Châu bắt giữ tổng cộng 66 đối tượng

Pháp luật - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng tại Việt Nam trong quá trình mở rộng điều tra Chuyên án 0525L, nâng tổng số người bị bắt giữ trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia lên 66 đối tượng. Đường dây này hoạt động tại Campuchia, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo hơn 8.000 bị hại trên cả nước, chiếm đoạt số tiền ước tính trên 300 tỷ đồng.
Góp sức kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi biên cương Bát Mọt

Góp sức kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi biên cương Bát Mọt

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Giữa núi rừng Bát Mọt (Thanh Hóa), là màu xanh của những khóm tre non đang được lan tỏa. Đây là thành quả bước đầu của Dự án “Tre cùng bản làng” của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt. Không chỉ trồng cây xanh mà dự án còn mang ý nghĩa kiến tạo mô hình sinh thái bền vững nơi con người và thiên nhiên cùng phát triển hài hòa.