Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Những chuyến xe “đong đầy” nghĩa đồng bào chở về vùng lũ

Phạm Tiến - 09:12, 27/07/2025

Sau chuyến xe đầu tiên lên được xã Tương Dương vào rạng sáng 25/7 để trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ, chiều 26/7, từng dòng xe đã ngược Quốc Lộ 7A để kịp về hỗ trợ đồng bào sau cơn lũ dữ.

Những chuyến xe
Những chuyến xe đong đầy nghĩa đồng bào chở về vùng lũ. (Ảnh: CTV)

Chiều 26/7, nhiều đoàn thiện nguyện từ khắp nơi đã lên được vùng lũ ở Nghệ An. Một trong trong số đó là Nhóm Thiện nguyện Đại Minh ở xã Vân Du, tỉnh Nghệ An. Đoàn mang theo 300 suất quà, mục tiêu hướng đến là bà con ở các bản Mác, bản Nhẫn và bản Lau xã Tương Dương.

Đến nay, bản Nhẫn, bản Lau và bản Mác vẫn bị cô lập hoàn toàn, do trước đó nước lũ đã cuốn trôi cầu treo bản Nhẫn và cầu treo bản Lau. Cùng với bị cô Lập, cơn lũ lớn trong những ngày vừa qua cũng cuốn trôi và làm đổ sập nhà cửa của nhiều hộ đồng bào DTTS ở 3 bản nói trên.

Thành viên đoàn thiện nguyện Đại Minh vận chuyển nhu yếu phẩm xuống thuyền để vượt sông về với bà con ở bản Lau (Ảnh: Phạm Tiến)
Thành viên Nhóm thiện nguyện Đại Minh vận chuyển nhu yếu phẩm xuống thuyền để vượt sông về với bà con ở bản Lau. (Ảnh: Phạm Tiến)

Chia sẻ với phóng viên, chị Tô Thị Hiếu - Trưởng Nhóm thiện nguyện Đại Minh, cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam, chúng tôi góp công góp của, ai có gì giúp nấy, để kịp thời vận chuyển lên hỗ trợ đồng bào bị thiên tai".

Đặc biệt, xe chở hàng cứu trợ đồng bào bão lụt từ Đắk Lắk cũng đã đến với Nghệ An (Ảnh : CTV)
Đặc biệt, xe chở hàng cứu trợ đồng bào bão lụt từ Đắk Lắk cũng đã đến với Nghệ An. (Ảnh : CTV)

Tại bản Mác, Đoàn đã trao 131 suất quà, mỗi suất gồm 1 thùng mỳ tô, 2 dây sữa, lương khô và nước lọc. Tại bản Nhãn là 64 suất; bản Lau 92 suất. Trên đường lên với bà con vùng lũ, Đoàn cũng đã cấp phát nước lọc, lương khô cho các tổ, đội đang nỗ lực giải phóng bùn đất để thông tuyến Quốc lộ 7A. 

Không chỉ đoàn Nhóm thiện nguyện Đại Thành đã đến, nhiều bản làng vùng lũ cũng đã tiếp nhận được nhu yếu phẩm từ các đoàn thiện nguyện khác.

Càng cuối chiều, dòng xe ngược lên miền Tây Nghệ An càng đông (Ảnh: CTV)
Càng cuối chiều, dòng xe ngược lên miền Tây Nghệ An càng đông. (Ảnh: CTV)

Ngày 26/7/2025, Ủy Ban MTTQ Việt Nam phường Thành Vinh phối hợp Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hà Nhi đã trao nhu yếu phẩm trực tiếp tại 2 xã Tam Thái và Lượng Minh, Nghệ An. Hàng hóa được trao cho 2 xã gồm có 100 gói gạo 5 kg, 50 thùng mì tôm, 24 thùng sữa, 20 thùng nước, 180 chai nước mắm, 200 gói mì chính; 5 bì quần áo và các vật dụng thiết yếu khác. Đoàn cũng đến trực tiếp đến thăm hỏi và trao quà cho một số hộ gia đình khó khăn trên địa bàn 2 xã.

Dù Quốc lộ 7A vẫn ngổn ngang bùn đất, thế nhưng lượng phương tiện đã tăng đột biến từ chiều 26/7 (Ảnh: CTV)
Dù Quốc lộ 7A vẫn ngổn ngang bùn đất, thế nhưng lượng phương tiện đã tăng đột biến từ chiều 26/7. (Ảnh: CTV)

Theo ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ chiều 26/7, số lượng phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 7A tăng đột biến. Trong đó, có rất nhiều đoàn xe thiện nguyện đang ngược đường để lên vùng ngập lụt ở các xã miền Tây Nghệ An. Trong dòng xe chở nhu yếu phẩm lên hỗ trợ đồng bào vùng lũ, có cả những chiếc xe đến từ rất xa, như Đắk Lắk, Hà Tĩnh... Đó là những chuyến xe “đong đầy” nghĩa đồng bào chở về vùng lũ. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Tỉnh Lào Cai đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đằng sau kết quả đó là những câu chuyện, những cách làm sáng tạo, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamNet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo

Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 11/9, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, nắm tình hình và làm việc với xã Ea Rốk, tỉnh Đắk Lắk về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và các nhiệm vụ khi thực hiện chính quyền 2 cấp.
Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đằng sau kết quả đó là những câu chuyện, những cách làm sáng tạo, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Khởi động Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2025

Khởi động Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2025

Tin tức - Ngọc Ánh - 3 giờ trước
Với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam”, Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam – Vietnam iContent 2025 hứa hẹn mang đến không khí sôi động cùng những sản phẩm sáng tạo đặc sắc, đa phương tiện, lan tỏa hình ảnh đất nước và truyền cảm hứng mạnh mẽ.
Đà Nẵng: Kịp thời cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Đà Nẵng: Kịp thời cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngư dân đang hành nghề trên vùng biển Đà Nẵng không may bị cáp tời đập mạnh vào gáy dẫn đến bất tỉnh, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã điều tàu ra ứng cứu.
Chốn thiền định trên đỉnh mây giăng

Chốn thiền định trên đỉnh mây giăng

Dân tộc - Tôn giáo - Tiêu Dao - 4 giờ trước
Trên miền mây giăng Măng Đen, ngôi chùa Khánh Lâm như chập chờn trong chốn bồng lai với mây giăng lãng đãng, giữa tiếng chim chóc réo gọi và tiếng gió vi vu, như chốn thiền định xóa nhòa hết những phiền muộn của cuộc sống.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình: Giải cứu cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm

Ninh Bình: Giải cứu cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, giải cứu một cá thể rái cá vuốt bé trong quá trình vận chuyển trái phép và bàn giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương.
Cuộc sống hồi sinh sau lũ dữ

Cuộc sống hồi sinh sau lũ dữ

Phóng sự - Thanh Hải - 5 giờ trước
Những bản làng quăng quật vì mưa lũ đang trở mình. Sự hồi sinh được đo đếm bằng những nếp nhà đã dựng lại, những con đường đã thông xe, những công trình dân sinh đã đi vào hoạt động…
Quảng Ngãi: Động đất 4.5 độ, gây rung chấn diện rộng

Quảng Ngãi: Động đất 4.5 độ, gây rung chấn diện rộng

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng ngày 11/9, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các Khoa học Trái đất) cho biết đã ghi nhận hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Xã hội - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn chính quyền hai cấp của tỉnh Thanh Hóa, hàng trăm cán bộ từ miền xuôi đã được điều động, luân chuyển về công tác tại các xã miền núi. Vượt lên những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, họ đã nhanh chóng thích nghi, bắt nhịp với công việc ở nơi mới.
Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 19:16, 10/09/2025
Ngày 10/9, UBND xã Hương Phố (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây trầm hương cổ thụ tại đền Khoai Vạc.