Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tuấn Ninh - 20:47, 30/09/2022

Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.

Ông Đoàn Văn Trì - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phát biểu trong cuộc họp các đoàn nghệ thuật tham gia ngày hội
Ông Đoàn Văn Trì - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phát biểu trong cuộc họp các đoàn nghệ thuật tham gia ngày hội

Đến thời điểm hiện tại, trên khắp các tuyến phố, các trục đường chính của Tp. Điện Biên Phủ đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa. Từ sắc đỏ của cờ Tổ quốc, hồng kỳ, pa nô, áp phích, biểu ngữ, khẩu hiệu… được in bằng song ngữ Việt - Lào. Bên cạnh đó, cờ nước bạn Lào cũng được căng treo trang trọng tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho Ngày hội thắm tình đoàn kết.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Lễ dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ; Khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL); hoạt động trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc; triển lãm cộng đồng các DTTS vùng biên giới; tổ chức các chương trình Famtrip, Presstrip khảo sát, trải nghiệm; hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào; trưng bày các sản phẩm văn hóa, du lịch địa phương; hoạt động thi đấu thể thao… Đặc biệt là Liên hoan văn nghệ quần chúng chủ đề “Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào”.

Cờ nước bạn Lào được căng treo trang trọng tại các tuyến phố tại Tp. Điện Biên Phủ
Cờ nước bạn Lào được căng treo trang trọng tại các tuyến phố tại Tp. Điện Biên Phủ

Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên đang tích cực chỉ đạo các đơn vị Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và lực lượng quần chúng tập luyện Lễ khai mạc Ngày hội. Lực lượng tham gia theo dự kiến hơn 600 người, trong đó diễn viên chuyên nghiệp 180 người, diễn viên không chuyên 500 người, các đoàn nghệ nhân các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào 300 người.

Các hoạt động tuyên truyền Ngày hội được triển khai thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, như cổ động trực quan; xây dựng Maket tuyên truyền, lắp đặt, căng treo 5 cụm cổ động tấm lớn, 14 cụm pano thông tin về Ngày hội; khẩu hiệu, băng zon, 100 cờ phướn tuyên truyền Ngày hội...

Đường phố chính tại Tp. Điện Biên đã được trang hoàng chờ ngày Khai hội
Đường phố chính tại Tp. Điện Biên đã được trang hoàng chờ ngày Khai hội

Công tác chuẩn bị đêm khai mạc Ngày hội đã được Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên chú trọng triển khai, tham mưu Bộ VHTT&DL các nội dung, chương trình trong buổi lễ khai mạc; đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền và truyền hình, truyền thanh trực tiếp Ngày hội; mời MC dẫn chương trình truyền hình của Lào tham gia dẫn chương trình tại Lễ khai mạc Ngày hội...

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được Ban tổ chức rà soát bổ sung đầy đủ các điều kiện tổ chức thi đấu các môn thể thao, ban hành Điều lệ thi đấu các môn thể thao như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, tung còn của các dân tộc sinh sống trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong Ngày hội.

Cổng chào ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên
Cổng chào ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên

Đặc biệt, công tác rà soát cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ được đơn vị chức năng kiểm tra, chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ ăn nghỉ và thăm quan của đại biểu và du khách, huy động phiên dịch viên và tình nguyện viên hỗ trợ phiên dịch các hoạt động Ngày hội.

Tại Quảng trường 7/5, Tp. Điện Biên Phủ, phần cổng chào của Ngày hội đã được đơn vị thi công dựng hoàn thiện. Hiện nay, đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối phần khung và mái của 65 gian hàng theo đúng kế hoạch với chất lượng bảo đảm.

Các đoàn nghệ thuật có sự tham gia của cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đang tập dượt cho Lễ khai mạc
Các đoàn nghệ thuật có sự tham gia của cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đang tập dượt cho Lễ khai mạc

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên chỉ đạo 4 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn triển khai hệ thống Wifi internet miễn phí tại các địa điểm tổ chức sự kiện để phục vụ việc tác nghiệp nhanh chóng, kịp thời của phóng viên và nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông của đại biểu, du khách và người dân.

Hàng trăm diễn viên thuộc đoàn biểu diễn các tỉnh gấp rút tập duyệt trước sự kiện
Hàng trăm diễn viên thuộc đoàn biểu diễn các tỉnh gấp rút tập duyệt trước sự kiện

Trong công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thành lập 1 tổ kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm tổ chức Ngày hội. Tổ chức trực và giám sát dịch chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế, nắm thông tin tình hình dịch trên địa bàn, tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, có phương án sẵn sàng huy động nhân lực, vật tư, hóachất, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có dịch xảy ra; thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho diễn viên tại khu vực tập luyện và biểu diễn…

Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên tăng cường tuyên truyền bảo đảm ANTT và PCCC trước thềm Ngày hội
Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên tăng cường tuyên truyền bảo đảm ANTT và PCCC trước thềm Ngày hội

Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho sự thành công của “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào” lần thứ III, năm 2022 tại tỉnh Điện Biên góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Điện Biên, đặt biệt là thắt chặt hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, tinh thần đoàn kết đặc biệt của người dân hai nước Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 5/9, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai Phan Đỗ Minh Thanh Anh dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025.
Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Trong ngày khai giảng năm học mới, học sinh vùng cao xã Bình Liêu (Quảng Ninh) đón nhận món quà đặc biệt: “Phòng tin học cho em” trị giá hơn 130 triệu đồng. Phòng tin học được trang bị đầy đủ máy tính, Internet và thiết bị học tập hiện đại, mở ra “cánh cửa số” cho các em tiếp cận tri thức.
Chính quyền 2 cấp không chỉ phục vụ mà quan trọng là phải kiến tạo để phát triển

Chính quyền 2 cấp không chỉ phục vụ mà quan trọng là phải kiến tạo để phát triển

Thời sự - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 5 giờ trước
Đây là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung khi kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thanh tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Khoa Bình và Quỹ NKK trao tặng nhiều phần quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đản Ván, xã Hoàng Su Phì.
Những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh cùng con trong ngày khai giảng

Những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh cùng con trong ngày khai giảng

Giáo dục - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Với các Chương trình “Nâng bước chân em đến trường - Con nuôi Biên phòng”, ước mơ cho nhiều học sinh DTTS đã từng bước được chắp cánh. Ngày khai giảng năm học mới, ở những mái trường vùng cao, những “ông bố, bà mẹ” mang quân hàm xanh đưa các con đi khai giảng đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tham nhũng: Kết quả tích cực nhưng còn nhiều thách thức

Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tham nhũng: Kết quả tích cực nhưng còn nhiều thách thức

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Tại Phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2025.
Sửa đổi toàn diện, cắt giảm gần 100 điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam

Sửa đổi toàn diện, cắt giảm gần 100 điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 49, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi). Đây là dự án luật quan trọng, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” pháp lý, tạo động lực thúc đẩy phát triển hàng không dân dụng, đồng thời bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.
Gia Lai: Ăn thịt cóc, 9 học sinh phải nhập viện cấp cứu

Gia Lai: Ăn thịt cóc, 9 học sinh phải nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 5/9, UBND xã Ia Dom (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt cóc khiến 9 em học sinh phải nhập viện cấp cứu.
Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh vùng DTTS

Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh vùng DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Sáng 5/9, Chính quyền xã Bắc Lý (Nghệ An) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh làm Lễ khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh DTTS ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bắc Lý 2.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Ngãi thăm các cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan

Sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Ngãi thăm các cơ sở Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu năm 2025 - Phật lịch 2569, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Đoàn đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, cùng một số ngôi chùa tiêu biểu trên địa bàn.