Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.

Màn đại Xòe được tỉnh Yên Bái tổ chức từ năm 2013 đến nay, là hoạt động tạo dấu ấn, ấn tượng với đông đảo người dân và du khách
Màn đại Xòe được tỉnh Yên Bái tổ chức từ năm 2013 đến nay, là hoạt động tạo ấn tượng đặc biệt với đông đảo người dân và du khách

 Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, là sự kiện đặc biệt quan trọng của tỉnh, bà có thể chia sẻ một số thông tin về công tác chuẩn bị của địa phương đến thời điểm này?

Tổ chức lễ đón nhận bằng ghi danh Nghệ thuật Xòa Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện quan trọng của tỉnh, do đó tỉnh Yên Bái hết sức quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện từ rất sớm, cụ thể:

Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái
Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái

UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 11/7/2022 về việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch chi tiết triển khai Kế hoạch số 152/KH-UBND. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chủ động tham mưu triển khai các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch. Đến thời điểm này, tất cả các nhiệm vụ đã được triển khai, chuẩn bị. Trong quá trình trin khai các nhiệm vụ đã có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của các tỉnh bạn, sự chủ động, tích cực của các sở, ngành, địa phương. Nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện về mặt chủ trương và chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cộng đồng người Thái vỡ òa trong hạnh phúc khi Nghệ thuật Xòe Thái được ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại
Thời khắc lịch sử khi nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2021 (Ảnh chụp tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Có sự phối hợp chặt giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh trong nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu trong quá trình xây dựng kế hoạch tổ chức. Sau khi Kế hoạch ban hành có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn, đảm bảo nội dung và tiến độ đề ra của công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện. Các tỉnh cử đầu mối liên hệ để thuận tiện trao đổi, triển khai công việc liên quan đến địa phương mình. Đồng thời, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đã tích cực, chủ xây dựng kế hoạch triển khai của đơn vị mình.

Được biết tại sự kiện này, sẽ có màn đại Xòe chào mừng với hơn 2.000 người Thái tham gia, bà có thể chia sẻ về hình thức, cách tổ chức, từ việc huy động nguồn nhân lực, trang phục, nội dung biểu diễn cho màn nghệ thuật Xòe Thái lần này?

Màn đại Xòe được tỉnh Yên Bái tổ chức từ năm 2013 đến nay, là hoạt động tạo dấu ấn, ấn tượng với đông đảo người dân và du khách, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò được tỉnh Yên Bái tổ chức thường niên. Đây là hoạt động có tính gắn kết cộng đồng cao, đặc biệt khi Nghệ thuật Xòe đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2021. 

Triển khai Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 11/7/2022 của UBND tỉnh dự kiến tổ chức màn đại Xòe với 2.022 người, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Nghĩa Lộ xây dựng phương án phân bổ số người tham gia cho từng đơn vị cấp xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ, xây dựng lịch tập luyện phù hợp, linh hoạt với phương châm vừa đảm bảo chất lượng hoạt động nghệ thuật của màn Xòe, vừa phải đảm bảo hoạt động lao động sản xuất của người dân được huy động tham gia màn đại Xòe.

Nghệ thuật Xòe được ghi danh vào danh sách văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có tính cộng đồng cao, đã và đang được tỉnh Yên Bái gìn giữ, bảo tồn, trao truyền và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Do đó, trong những lần tỉnh từng tổ chức màn đại Xòe, về trang phục biểu diễn của những người tham gia đều là trang phục truyền thống của dân tộc Thái vùng Mường Lò – Nghĩa Lộ của chính các cá nhân tham gia, vừa thể hiện tính truyền thống của trang phục cũng như đưa Nghệ thuật Xòe gần gũi, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống. Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái nói riêng, các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung với phát triển hoạt động du lịch của tỉnh.

Một trong vấn đề lưu ý khi diễn ra sự kiện, đó là công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác đang có xu hướng diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đã có phương án nào để đảm bảo an toàn việc này, thưa bà?

Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép; đồng thời kích cầu du lịch phát triển kinh tế- xã hội. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác, trong thời gian diễn ra Lễ hội Xòe Thái cũng như các hoạt động lễ hội khác trên địa bàn.

Niềm vui của cộng đồng người Thái khi UNESCO ghi danh
Niềm vui của cộng đồng người Thái khi UNESCO ghi danh Xòe Thái là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Theo đó, Ngành y tế đã hướng dẫn việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho du khách và người dân tham gia lễ hội trên địa bàn. Cử cán bộ y tế duy trì thường trực, đảm bảo công tác y tế tại các điểm diễn ra lễ hội tập trung đông người.

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh tiêm nhắc lại các mũi vắc xin phòng COVID-19 cho Nhân dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm giảm tải nguy cơ lây nhiễm cũng như khả năng mắc bệnh tại cộng đồng, bảo đảm không khí tươi vui, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn và du khách đến với sự kiện này.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Điện Biên: Nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Điện Biên là tỉnh có đông đồng bào người Thái sinh sống, trước sự kiện “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các cấp ủy, chính quyền và tầng lớp Nhân dân rất phấn khởi, tự hào. Cùng chung vui với sự kiện đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” diễn ra tại tỉnh Yên Bái, ngành văn hóa tỉnh Điện Biên cũng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng. Về nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.