Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Văn Hoa - 08:56, 30/09/2022

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...

Các đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành về dự Lễ đã cùng vui vòng Xòe
Các đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành về dự Lễ đã cùng vui vòng Xòe

Cơn mưa thử thách tình yêu Xòe

Buổi lễ diễn ra những cơn mưa, có lúc nặng hạt. Thế nhưng, người dân và du khách vẫn bất chấp đội mưa, ngay ngắn xếp hàng qua cửa an ninh để vào trong sân. Với nhiều du khách, họ đã trải qua hàng trăm cây số để được chứng kiến màn đại Xòe, do đó không có lý do gì để cản bước. Với những người Thái, đây là niềm tự hào, là sự kiện được chờ đợi đặc biệt là những diễn viên đã cố gắng cả tháng trời để tập luyện.

Chị Hoàng Thị Mai, xã Phú Trạng (Nghĩa Lộ) một trong những người sẽ biểu diễn màn đại Xòe xúc động nói, thật tiếc vì hôm nay mưa, nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ cuộc. Chúng tôi đã tập luyện gần một tháng nay, những ngày tập luyện dù gặp mưa thì chúng tôi vẫn tập để đón chờ đến ngày hôm nay biểu diễn. Do đó, dù có mưa nhưng chị và các diễn viên vẫn cứ biểu diễn hết mình để phục vụ du khách.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã về tham dự sự kiện
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã về tham dự sự kiện

Trong thời khắc lịch sử đến, hàng dài những cô gái Thái xếp hàng từ cổng vào của sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đón các đại biểu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quốc tế. Màn văn nghệ chào mừng đặc sắc  thể hiện giữa cơn mưa nặng hạt, trước hàng triệu người ở sân vận động và khán giả thưởng thức qua truyền hình.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã phát biểu, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO); các bộ, ban, ngành Trung ương; các địa phương; các tổ chức, cá nhân có liên quan; đã luôn quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị của “Nghệ thuật Xòe Thái”.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng được chào đón bằng những chàng vỗ tay của các cô gái Thái Nghĩa Lộ
Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng được chào đón bằng những chàng vỗ tay của các cô gái Thái Nghĩa Lộ

Chủ tịch Trần Huy Tuấn nhấn mạnh: "Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO hôm nay là dịp để chúng ta tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt; tôn vinh và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại".

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, trân trọng sự đóng góp không ngừng nghỉ của các thế hệ nghệ nhân dân gian, cộng đồng dân tộc Thái đã nâng niu, trao truyền, gìn giữ di sản văn hóa đặc sắc vô giá này thông qua những hình thức sinh hoạt và giao lưu phong phú, đa dạng.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các bộ, cơ quan và địa phương liên quan, các nhà sưu tầm, nhà nghiên cứu đã đóng góp tích cực để bảo vệ và phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe Thái nói riêng, các di sản văn hóa của Việt Nam nói chung.

Giây phút lịch sử được đón chờ nhất, Lễ Trao - Đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Giây phút lịch sử được đón chờ nhất, Lễ Trao - Đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Và giây phút được đón chờ đã đến, triệu nhịp tâm hồn của đồng bào các dân tộc Tây Bắc hòa với triệu triệu trái tim của Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài khi chứng kiến những thời khắc đầy ý nghĩa “Nghi lễ Trao - Nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những những tràng pháo tỏa sáng khắp cả sân khấu, những cái ôm, cái nắm tay… Không có ngôn từ nào có thể diễn ra cảm xúc vào thì khắc này.

“Thiên di - Dựng bản lập mường” là câu chuyện tái hiện truyền thuyết từ hàng ngàn năm trước, thủa “tạo đi tìm mường”, hai anh em Tạo Xuông, Tạo Ngần đã dẫn dắt các họ người Thái làm nên những cuộc thiên di lịch sử
“Thiên di - Dựng bản lập mường” là câu chuyện tái hiện truyền thuyết từ hàng ngàn năm trước, thủa “tạo đi tìm mường”, hai anh em Tạo Xuông, Tạo Ngần đã dẫn dắt các họ người Thái làm nên những cuộc thiên di lịch sử

Để lại hơi ấm bàn tay

Nối tiếp niềm hân hoan trong hạnh phúc, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”, đã mang đến cho khán giả một không gian nghệ thuật vô cùng đặc sắc, với những câu chuyện tái hiện cội nguồn, những nét văn hóa độc đáo nhất, tinh túy nhất, đặc sắc nhất trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam.

Trong Chương I, “Thiên di - Dựng bản lập mường”, là câu chuyện tái hiện truyền thuyết từ hàng ngàn năm trước, thủa “tạo đi tìm mường”, hai anh em Tạo Xuông, Tạo Ngần đã dẫn dắt các họ người Thái làm nên những cuộc thiên di lịch sử. Sau nhiều thế kỷ, tiếp nối đời này qua đời khác, người Thái đã xuôi theo các dòng sông, con suối và những thung lũng trù phú, để dựng bản, lập mường, khai phá những vùng đất mới và tạo nên những cánh đồng lúa rộng lớn “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” của vùng Tây Bắc.

Tiếp nối Chương II-Miền di sản, đã thể hiện những nét văn hóa độc đáo trong đời sống của cộng đồng người Thái Tây Bắc Việt Nam qua những hoạt cảnh: Tắm suối, Hạn Khuống, Đám cưới - Tằng cẩu, Dệt thổ cẩm.

Những câu chuyện nguồn cội của người dân tộc Thái được kể sinh động
Những câu chuyện nguồn cội của người dân tộc Thái được kể sinh động

Đặc biệt, Chương “Tinh hoa Nghệ thuật Xòe” là những màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái rất hoành tráng, đẹp mắt, độc đáo, với sự tham gia của  2.022 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên nghệ thuật chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng; Thể hiện qua những hình tượng mang ý nghĩa văn hóa và nhân văn sâu sắc như: Hình tượng xòe cộng đồng với các vòng tròn tượng trưng cho 04 cộng đồng người Thái ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên, mang thông điệp đoàn kết, giao thoa, chan hòa.

Nhiều nét văn hóa độc đáo trong văn hóa Thái được kể sinh động tại buổi Lễ
Nhiều nét văn hóa độc đáo trong văn hóa Thái được kể sinh động tại buổi Lễ

Hình tượng vòng thời gian thể hiện giá trị tinh thần độc đáo được lưu truyền ngàn đời trong nghệ thuật Xòe của người Thái; hình tượng hoa văn thổ cẩm thể hiện ứng xử với thiên nhiên, con người, muôn màu thiên nhiên hòa trong bức tranh thổ cẩm Tây Bắc;

Hình tượng “Khau cút” thể hiện nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc nhà sàn của người Thái, ẩn chứa những quan niệm sâu sắc về cuộc sống và cội nguồn dân tộc; hình tượng hoa ban nở tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, bừng sáng của núi rừng Tây Bắc mỗi dịp Xuân về.

Kết thúc chương trình, các đại biểu và du khách cùng nắm tay hòa vào những vòng Xòe bất tận, thể hiện tinh thần đại đoàn kết cộng đồng và chúc mừng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; chúc mừng Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 thành công tốt đẹp.

Hình tượng “Khau cút” ẩn chứa những quan niệm sâu sắc về cuộc sống và cội nguồn dân tộc Thái
Hình tượng “Khau cút” ẩn chứa những quan niệm sâu sắc về cuộc sống và cội nguồn dân tộc Thái

Ngọn lửa chưa tắt, chúng em vẫn Xòe

Sau màn kết thúc, mặc dù những cơm mưa nặng hạt, nhưng ngọn lửa giữa sân vẫn bùng cháy và hàng trăm người vẫn cầm tay nhau, đồng thanh vừa hát, vừa Xòe: Đêm nay với điệu xòe/ Rộn ràng trong tiếng hát/ Trao nhau giữa vòng xòe/ Nụ cười và ánh mắt/ Thương nhau nắm tay nhau/ Để lòng thôi không nói/ Ngân lên khúc nhạc xòe/ Tưng bừng như suối hát…

Say sưa với trong vòng Xòe em Lò Thị Hoa đến từ Sơn La bày tỏ, “ngọn lửa chưa tắt , chúng em vẫn Xòe". 

“Ngọn lửa chưa tắt , chúng em vẫn Xòe"
“Ngọn lửa chưa tắt , chúng em vẫn Xòe"

Có thể nói, sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, một lần nữa khẳng định giá trị đặc biệt của Xòe Thái. Việc tổ chức thành công Lễ đón nhận thể hiện sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng phối hợp cùa tỉnh Yên Bái với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; đặc biệt là tinh thần, tình yêu văn hóa đồng bào dân tộc Thái, góp phần để các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, ngày càng lan tỏa sâu rộng và hòa cùng dòng chảy của tinh hoa văn hóa nhân loại. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Hình mẫu từ lịch sử Việt Nam cho thấy, khi người dân cùng đoàn kết, đồng lòng thì đều có thể giành chiến thắng. Trong bối cảnh hiện tại, khi thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh dịch bệnh, quân sự, khủng bố; trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, thì Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) một lần nữa khẳng định mục tiêu vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội của Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Thời sự - PV - 9 phút trước
Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 19 phút trước
Cây hoa mẫu đơn hay còn có tên gọi khác là cây bông trang, cây bông trang đỏ, trang son, đơn đỏ, mẫu đơn hoa đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn…. có tính bình, vị đắng. Trong dân gian mẫu đơn là một dược thảo quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời là cây cảnh có hoa rất đẹp. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn mời bà con tham khảo.
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Kinh tế - PV - 35 phút trước
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất 8,9%.
Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay

Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay "nổ súng"

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đêm 2/12, Uruguay sẽ bước vào trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định tới tấm vé vào vòng 16 đội ở lượt cuối bảng - bảng H World Cup 2022 với Ghana. Giành trọn 3 điểm là nhiệm vụ không hề dễ dàng với "La Celeste", bởi "Những ngôi sao đen" càng đá càng lên chân.
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 2 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Sắc màu 54 - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3128/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 5 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.