Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Từ bản Nước Đắng đến Giải Sao Mai

Minh Ngọc- Ngọc Lê - 19:17, 28/10/2022

Có một chàng trai người Bru Vân Kiều đã vượt dãy Trường Sơn, vượt qua nhiều khó khăn để đến với tình yêu âm nhạc. Bằng niềm đam mê, chàng trai đó đã để lại dấu ấn về khả năng ca hát và trở thành niềm tự hào của bà con DTTS tỉnh Quảng Bình.

Ca sĩ Hồ Văn Kãnh trong vòng nhận giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng tại Sao Mai 2022
Ca sĩ Hồ Văn Kãnh trong vòng nhận giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng tại Sao Mai 2022

Tiếng hát của chàng trai trên lưng núi

Ngày mang tấm Bằng khen đạt giải trong cuộc thi Sao Mai 2022 Khu vực miền Trung - Tây Nguyên trở về bản nghèo Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Hồ Văn Kãnh nghẹn ngào không nói lên lời. Trên chiếc xuồng vượt từ trung tâm xã vào bản mình, Kãnh như không tin vào sự thật đang diễn ra. Ngày về bản, cả bản ùa ra đón lấy đứa con của núi rừng làm rạng rỡ bản làng. Ông Hồ Xi, cha của Kãnh đã nghẹn ngào chỉ biết nắm chặt lấy tay con trai. Trong lòng ông lúc đó, có những điều tự hào chẳng thể nói ra. Và có lẽ không chỉ ông, mà người dân cả bản Nước Đắng này, của cả xã Trường Sơn này cũng đều tự hào về Kãnh.

Sinh ra trong gia đình người Bru Vân Kiều nơi bản nghèo, với Hồ Văn Kãnh thì gần như tất cả những gì khốn khó nhất của người làng, Kãnh đều phải trải qua. Bản Nước Đắng đến bây giờ vẫn chưa có điện, chưa có đường giao thông, tách biệt với bên ngoài. Canô (máy cule) vượt suối và thác Tam Lu là con đường đi lại duy nhất để xuống huyện, thành phố và phải hơn một tiếng rưỡi để đến nơi. Kãnh đã tưởng chừng như phải vùi mình vào suối, vào nương rẫy để mưu sinh và nuôi gia đình. Nhưng, trên những sườn đồi vắng, Kãnh đã hát lên những khúc nhạc của lòng mình.

Đam mê ca hát, mong muốn mang tiếng hát để thay đổi cuộc đời, để trở thành niềm tự hào không chỉ của bản Nước Đắng, mà của người Bru Vân Kiều khắp tỉnh Quảng Bình, Kãnh lặn lội xuống TP. Đồng Hới để vừa làm vừa học. Kãnh làm nhân viên bán hàng tại một quán nhạc cụ ở tỉnh Quảng Bình. Những lúc rảnh rỗi, với cây đàn guitar và chất giọng đặc biệt của mình, Kãnh đã lọt vào tầm mắt của nhiều người. Ông Nguyễn Đăng Khoa, một giáo viên âm nhạc tại TP. Đồng Hới đã để ý đến Kãnh và dành nhiều thời gian để bồi dưỡng cho Kãnh. Không được đào tạo âm nhạc trong một ngôi trường nghệ thuật chuyên nghiệp, Kãnh chỉ có tình yêu và chất giọng trời phú. Từng ngày từng ngày, qua những cuộc thi nhỏ, Kãnh đã đến với tiếng hát Sao Mai.

Tại đêm thi cuối cùng của Giải Sao Mai 2022 Khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi ngày 5/8 vừa qua, Kãnh đã vượt qua nhiều thí sinh khác và có mặt tại vòng chung kết Giải Sao Mai 2022 toàn quốc, tổ chức tại Hải Phòng. Niềm vui ấy với Kãnh như một điều gì đó quá lớn lao. Nhiều lúc Kãnh đã không thể tin đó là sự thật. Bà con dân bản nghe Kãnh hát khen hay nức nở và rất vui sướng. Vì họ cảm thấy rất vinh dự và tự hào về một người con của bản làng mình đã mạnh dạn lên phố để theo đuổi và nuôi dưỡng sự đam mê con đường âm nhạc. Ông Hồ Xi, cha của Kãnh chỉ nghẹn ngào: “Lúc xem ti vi thấy con hát, tôi vui lắm. Người trong bản còn khốn khó nhưng ai cũng tới nhà chúc mừng và mở tiệc. Chỉ hy vọng rằng Kãnh mang được văn hóa Trường Sơn tới nhiều nơi để họ biết tới người Bru Vân Kiều và những bản nghèo này nhiều hơn nữa!”.

Chiếc cầu bê tông nối bản Nước Đắng ra bên ngoài hoàn thành những ngày vừa qua.
Chiếc cầu bê tông nối bản Nước Đắng ra bên ngoài hoàn thành những ngày vừa qua

Hát bằng cả tấm lòng

Từ bản làng Nước Đắng xa xôi, lần đầu tiên xuống phố, lần đầu tiên bước lên những sân khấu lớn và hoành tráng, lần đầu tiên được ra miền Bắc, được thăm Lăng Bác Hồ, hay được bước lên những khu chung cư hiện đại, những trung tâm thương mại lộng lẫy, sự mộc mạc của chàng trai Trường Sơn càng khiến nhiều người quý mến. “Tên của em hơi đặc biệt vì em là người Bru Vân Kiều và em rất tự hào khi mình sinh ra được mang họ của Bác Hồ. Lúc đầu gia đình vô cùng lo lắng vì không ai theo nghệ thuật cả. Sau này, bằng cả niềm đam mê ca hát của mình, Kãnh đã dần thay đổi suy nghĩ của của mọi người, xoá tan đi sự lo sợ của gia đình. Thật may mắn khi em được đứng trên sân khấu lớn và đạt giải cao tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và giờ được nằm trong top 18 thí sinh vòng Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022. Gia đình rất vui và tự hào về em!”, Kãnh ngượng ngùng chia sẻ.

Trong những ngày diễn ra vòng Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022 tại Hải Phòng, Hồ Văn Kãnh cũng thổ lộ cảm xúc hồi hộp và một chút lo lắng khi lần đầu tiên được dự thi ở sân khấu lớn và mang tầm cỡ quốc gia như Sao Mai 2022. Với 15 thí sinh xuất sắc nhất ở cả 3 khu vực Bắc - Trung - Nam được chọn vào vòng Chung kết toàn quốc Giải Sao Mai 2022, diễn ra tại Hải Phòng vào tháng 9, giọng ca đến từ đại ngàn Trường Sơn đã lôi cuốn khán giả trong từng câu hát. Và có lẽ ít ai biết rằng dù không được đào tạo âm nhạc trong một ngôi trường nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng tình yêu của Hồ Văn Kãnh dành cho ca hát là điều bất cứ ai cũng có thể nhận ra. Kãnh chia sẻ, đến với cuộc thi Sao Mai không chỉ để thỏa niềm đam mê mà còn nhằm hướng tới một mục tiêu xa hơn, đó là nghiêm túc làm nghệ thuật một cách chuyên nghiệp trong tương lai. 

Bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Phó Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sinh ra ở vùng đất nghèo khó, không được đào tạo chuyên nghiệp về ca hát, nhưng niềm đam mê âm nhạc của Hồ Văn Kãnh đã giúp anh vượt qua khó khăn để đến với giải Sao Mai 2022. Hy vọng rằng với sự khởi đầu của anh, nhiều thế hệ trẻ em Bru Vân Kiều có được niềm đam mê, cũng như nhiệt huyết để thực hiện ước mơ của mình.

Nói về những khó khăn của bản Nước Đắng, bà Nguyễn Thị Thùy Dung cũng cho biết, chiếc cầu bê tông nối bản Nước Đắng ra bên ngoài vắt ngang con suối đục ngầu mùa mưa lũ đã chính thức được khởi công xây dựng và hoàn thành vào những ngày vừa qua. Tổng kinh phí xây dựng công trình này là 1 tỷ đồng, trong đó là số tiền quyên góp hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm cùng số tiền của UBND huyện Quảng Ninh hỗ trợ. Mùa mưa bão này, bản nghèo Nước Đắng chắc chắn sẽ không bị cô lập như bao năm qua nữa. Bản Nước Đắng bây giờ, dưới chân cầu thang của những ngôi nhà sàn đã bắt đầu có những cô bé cậu bé tập hát, nuôi ước mơ về phố như cái cách mà chàng trai Hồ Văn Kãnh đang làm. Chàng trai trẻ người Bru Vân Kiều ấy đang viết tiếp một giấc mơ có thật. Giấc mơ không chỉ của bản thân mình, đó còn là giấc mơ của cộng đồng đồng bào Bru Vân Kiều bên dãy Trường Sơn hùng vỹ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Tin nổi bật trang chủ
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 1 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 1 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.