Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng Hồ Văn Cơn - Tuổi cao, gương càng sáng

Khánh Ngân - 17:05, 29/06/2022

Ở xã A Dơin huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), già làng Hồ Văn Cơn ở thôn Prin Thành được biết đến là người gương mẫu, dân vận Khéo. Ngoài ra, ông còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng già làng Hồ Văn Cơn vẫn luôn hăng say lao động phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương sáng để đồng bào noi theo
Dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng già làng Hồ Văn Cơn vẫn luôn hăng say lao động phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương sáng để đồng bào noi theo

Dù đã ngoài 80, cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng già làng Hồ Văn Cơn vẫn cần mẫn lao động để phát triển kinh tế gia đình. Được dân tin, ông đã vận động đồng bào mình thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Già làng Hồ Văn Cơn đã trở thành tấm gương sáng cho đồng bào Bru Vân Kiều ở xã A Dơn noi theo.

Năm 2017, thực hiện chủ trương của HĐND huyện Hướng Hóa, gia đình ông chuyển đổi những diện tích sắn kém hiệu quả sang trồng bời lời. Đến nay, vườn bời lời đã cho thu hoạch, mang lại thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông cải tạo những diện tích đất gần nhà để trồng sắn, chuối, nuôi thêm đàn bò 8 con, nuôi cá nước ngọt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Gương mẫu làm kinh tế, ngoài để xóa đói, giảm nghèo, mang lại cuộc sống ấm no, già làng Hồ Văn Cơn còn có một lý do khác, đó là làm để con cháu noi theo, để người dân trong bản học tập, để bản không còn hộ đói, hộ nghèo.

Theo gương già làng Hồ Văn Cơn, thời gian qua, nhiều hộ gia đình người Bru Vân Kiều ở xã A Dơi cũng tập trung phát triển kinh tế gia đình. Không ít hộ đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để vươn lên làm giàu, như anh Hồ Ca Lo ở thôn Rrin Thành là một ví dụ. Sau khi lập gia đình, anh Hồ Ca Lo được ba mẹ giao cho mảnh đất rộng lớn để làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên anh không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào để phát huy hiệu quả nguồn đất đai sẵn có.

Anh Hồ Ca Lo chia sẻ: “Già làng Hồ Văn Cơn vừa làm kinh tế giỏi, lại rất tận tình giúp đỡ bà con trong phát triển kinh tế, khuyên bảo thanh niên trong thôn, bản chúng tôi phải sống lành mạnh, chăm chỉ làm ăn. Tôi luôn học theo già làng trong suy nghĩ, cách làm kinh tế để có cuộc sống sung túc hơn, cho con cái ăn học tử tế để sau này làm được nhiều việc có ích”.

Làm kinh tế giỏi, tích cực vận động Nhân dân chăm chỉ làm ăn, già làng Hồ Văn Cơn còn nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội tại địa phương. Những năm qua, già làng đã vận động người dân hiến đất, ngày công lao động và đóng góp để bê tông hóa đường liên thôn, kéo điện sinh hoạt, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Dù tuổi đã cao, già làng Hồ Văn Cơn vẫn luôn gương mẫu, trách nhiệm với mọi công việc của bản làng. Ông luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để những gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên; Thường xuyên gần gũi thăm hỏi vận động các gia đình có ý thức, trách nhiệm tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Nhận xét về già làng Hồ Văn Cơn, Bí thư Đảng ủy xã A Dơi Hồ Văn Ngoai rất phấn khởi nói, già làng Hồ Văn Cơn luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của địa phương; nói dân nghe, làm dân tin. Nhiều năm qua, ông là thành viên rất tích cực trong Ban công tác Mặt trận, rất có uy tín trong cộng đồng. Đặc biệt, ông luôn góp tiếng nói cùng cán bộ xã, thôn tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để bà con trong thôn, bản chấp hành tốt. Ông cũng là tấm gương trong lao động sản xuất để đồng bào DTTS ở thôn Prin Thành nói riêng và xã A Dơi nói chung học tập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Về lại nơi đầu nguồn cơn lũ

Sự hoang tàn, đổ nát ở tâm lũ Mỹ Lý (Nghệ An) đang dần được vá víu. Để rồi những bản làng bị chia cắt bên dòng Nậm Nơn đã dần được kết nối, những căn nhà bị lũ cuốn trôi đã được dựng lại, con trẻ cũng đã đến nhà văn hóa bản học chữ… Chỉ bấy nhiêu thôi đang cho thấy, một sự trở mình mạnh mẽ nơi vùng đất từng là đầu nguồn cơn lũ.
Cô gái Thái đưa hương vị Tây Bắc khởi nghiệp trên cao nguyên đất đỏ

Cô gái Thái đưa hương vị Tây Bắc khởi nghiệp trên cao nguyên đất đỏ

Gương sáng - Lê Hường - 6 giờ trước
Biến nỗi nhớ quê hương thành động lực, chị Lù Thị Hạnh, dân tộc Thái đã khởi nghiệp với các món ăn truyền thống mang thương hiệu “Thái Ban Mê”, lan tỏa tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc đến với cao nguyên Đắk Lắk.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - PV - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào DTTS tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 - 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.