Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương sáng ở bản Khe Sung

Khánh Ngân - 19:10, 26/12/2021

Anh Hồ Ngọc Thọ cho người đối diện khi tiếp xúc một cảm giác gần gũi, thân quen ngay từ cách nói chuyện. Nụ cười hiền và lời nói “chắc chắn” như chính con người của anh - một Người có uy tín của đồng bào Bru Vân Kiều ở Khe Sung.

Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung vẫn miệt mài hướng dẫn cho người Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo
Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung luôn quan tâm, hướng dẫn đồng bào Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo

Làm để đồng bào theo

Ở tuổi 41, anh Hồ Ngọc Thọ người Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã có nhiều năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận, Người có uy tín của bản Khe Sung. Là người năng động, ở địa phương anh Thọ luôn đi đầu trong phong trào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Địa Bàn xã Ngân Thủy có 5 Người có uy tín được công nhận. Trong những năm qua, Người có uy tín đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc vận động đồng bào DTTS chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình để đồng bào noi theo. Hồ Ngọc Thọ là Bí thư Chi bộ bản Khe Sung, Người có uy tín trẻ tuổi nhất. Tuy nhiên, anh đã vận động Nhân dân rất tốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, trở thành “đầu tàu” để người Bru Vân Kiều ở bản noi theo vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Núi Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong ngôi nhà khang trang ở xã miền sơn cước Ngân Thủy, Hồ Ngọc Thọ tâm sự: Hồi mới ra riêng, gia đình mình cũng vất vả lắm ăn bữa trưa đã phải lo bữa tối. Với lợi thế, quê mình lắm đất lại có nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay lãi suất ưu đãi, tặng bò, cây, con giống để phát triển kinh tế hộ gia đình… mình đã mạnh dạn học người dưới xuôi nuôi bò, dê sinh sản. Mới đầu cũng vất vả lắm, nhưng sau dần mình quen, dê bò phát triển rất tốt đã đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình mình.

Khi chăn nuôi đã đi vào ổn định và cho thu nhập khá, mình trồng thêm keo, khoai môn và cây ăn quả để phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Cứ bền bỉ lao động, rồi đất và cây không phụ lòng người, gia đình mình đã có cái ăn, cái mặc.

Cũng không biết từ bao giờ, người bản mình thấy mình chăn nuôi có hiệu quả, nhiều hộ trong bản cũng học để tham gia nuôi bò, dê sinh sản. Điển hình như hộ ông Hồ Năm, hộ ông Nguyễn Văn Bảy, hiện giờ có cả chục con trâu bò. Ngoài trâu bò, bà con Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung còn trồng thêm keo và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống bà con ở đây đã thay đổi nhiều so với trước, không có hộ nào phải đói đứt bữa.

Là người năng động, Thọ có nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế đưa gia đình mình vươn lên thành hộ khá. Năm 2017, Hồ Ngọc Thọ được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, Bí thư chi bộ bản Khe sung. 

Cũng từ đó, Hồ Ngọc Thọ càng phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu của mình. Anh đã không ngừng tìm tòi nhiều mô hình, cách làm hay để áp dụng tại bản Khe Sung giúp đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên bản làng mình.

Nói bà con nghe

Anh Hồ Ngọc Thọ vẫn còn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo
Anh Hồ Ngọc Thọ luôn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo

Để làm được những điều mà người Bru Vân Kiều ở Khe Sung ghi nhận, không sáo rỗng xa xôi, Hồ Ngọc Thọ đã chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ để đồng bào thay đổi.

Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở Khe Sung, anh Hồ Ngọc Thọ đã vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, phân tích lợi, hại để người dân thực hiện di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở để bảo đảm vệ sinh môi trường… Cứ thế, bản làng ngày một khang trang, văn minh. Người Bru Vân Kiều ở Khe Sung lại thêm tin, nghe Bí thư Chi bộ Thọ nói.

Những phong trào như "Ngày chủ nhật xanh"; "5 không, 3 sạch"… cứ thế, được bà con dân bản hưởng ứng nhiệt tình. Ai có của góp của, ai có công góp công, đường làng ngõ bản cứ thế mà sạch đẹp.

Chị Hồ Thị Hường, người dân bản Khe Sung cho hay: “Anh Thọ là người rất nhiệt tình. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong bản về công tác phòng, chống dịch, anh còn hướng dẫn mọi người thực hiện những mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp cải thiện cuộc sống. Những điều anh Thọ đã làm khiến chúng tôi cảm thấy rất mến phục và tin tưởng”.

Đặc biệt, trong điều kiện đất nước có dịch. Để đồng bào hiểu được tác hại và thực hiện các quy định về phòng dịch, Hồ Ngọc Thọ đã đi từng nhà để nói cho người Bru Vân Kiều ở Khe Sung hiểu biện pháp phòng chống dịch “5k” của bộ Y tế, “3K” của địa phương (là không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép và không môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). 

Từ những lần nói chuyện, dân dã và chân thành của anh Thọ, đồng bào Bru Vân Kiều đã thực hiện nghiêm về các quy định về phòng chống dịch. Bản Khe Sung dữ được là vùng xanh bất khả xâm phạm.

Trong những năm qua, xã Ngân Thủy đã có những bước tiến dài trên con đường giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, Người có uy tín trẻ tuổi Hồ Ngọc Thọ đang cùng với rất nhiều tấm gương điển hình, Người uy tín khác trên địa bàn làm tốt vai trò là cầu nối chuyển tải chủ trương của Đảng đến với đồng bào, giúp bà con DTTS thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 2 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 10 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.