Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương sáng ở bản Khe Sung

Khánh Ngân - 19:10, 26/12/2021

Anh Hồ Ngọc Thọ cho người đối diện khi tiếp xúc một cảm giác gần gũi, thân quen ngay từ cách nói chuyện. Nụ cười hiền và lời nói “chắc chắn” như chính con người của anh - một Người có uy tín của đồng bào Bru Vân Kiều ở Khe Sung.

Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung vẫn miệt mài hướng dẫn cho người Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo
Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung luôn quan tâm, hướng dẫn đồng bào Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo

Làm để đồng bào theo

Ở tuổi 41, anh Hồ Ngọc Thọ người Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã có nhiều năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận, Người có uy tín của bản Khe Sung. Là người năng động, ở địa phương anh Thọ luôn đi đầu trong phong trào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Địa Bàn xã Ngân Thủy có 5 Người có uy tín được công nhận. Trong những năm qua, Người có uy tín đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc vận động đồng bào DTTS chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình để đồng bào noi theo. Hồ Ngọc Thọ là Bí thư Chi bộ bản Khe Sung, Người có uy tín trẻ tuổi nhất. Tuy nhiên, anh đã vận động Nhân dân rất tốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, trở thành “đầu tàu” để người Bru Vân Kiều ở bản noi theo vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Núi Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong ngôi nhà khang trang ở xã miền sơn cước Ngân Thủy, Hồ Ngọc Thọ tâm sự: Hồi mới ra riêng, gia đình mình cũng vất vả lắm ăn bữa trưa đã phải lo bữa tối. Với lợi thế, quê mình lắm đất lại có nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay lãi suất ưu đãi, tặng bò, cây, con giống để phát triển kinh tế hộ gia đình… mình đã mạnh dạn học người dưới xuôi nuôi bò, dê sinh sản. Mới đầu cũng vất vả lắm, nhưng sau dần mình quen, dê bò phát triển rất tốt đã đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình mình.

Khi chăn nuôi đã đi vào ổn định và cho thu nhập khá, mình trồng thêm keo, khoai môn và cây ăn quả để phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Cứ bền bỉ lao động, rồi đất và cây không phụ lòng người, gia đình mình đã có cái ăn, cái mặc.

Cũng không biết từ bao giờ, người bản mình thấy mình chăn nuôi có hiệu quả, nhiều hộ trong bản cũng học để tham gia nuôi bò, dê sinh sản. Điển hình như hộ ông Hồ Năm, hộ ông Nguyễn Văn Bảy, hiện giờ có cả chục con trâu bò. Ngoài trâu bò, bà con Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung còn trồng thêm keo và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống bà con ở đây đã thay đổi nhiều so với trước, không có hộ nào phải đói đứt bữa.

Là người năng động, Thọ có nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế đưa gia đình mình vươn lên thành hộ khá. Năm 2017, Hồ Ngọc Thọ được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, Bí thư chi bộ bản Khe sung. 

Cũng từ đó, Hồ Ngọc Thọ càng phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu của mình. Anh đã không ngừng tìm tòi nhiều mô hình, cách làm hay để áp dụng tại bản Khe Sung giúp đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên bản làng mình.

Nói bà con nghe

Anh Hồ Ngọc Thọ vẫn còn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo
Anh Hồ Ngọc Thọ luôn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo

Để làm được những điều mà người Bru Vân Kiều ở Khe Sung ghi nhận, không sáo rỗng xa xôi, Hồ Ngọc Thọ đã chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ để đồng bào thay đổi.

Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở Khe Sung, anh Hồ Ngọc Thọ đã vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, phân tích lợi, hại để người dân thực hiện di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở để bảo đảm vệ sinh môi trường… Cứ thế, bản làng ngày một khang trang, văn minh. Người Bru Vân Kiều ở Khe Sung lại thêm tin, nghe Bí thư Chi bộ Thọ nói.

Những phong trào như "Ngày chủ nhật xanh"; "5 không, 3 sạch"… cứ thế, được bà con dân bản hưởng ứng nhiệt tình. Ai có của góp của, ai có công góp công, đường làng ngõ bản cứ thế mà sạch đẹp.

Chị Hồ Thị Hường, người dân bản Khe Sung cho hay: “Anh Thọ là người rất nhiệt tình. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong bản về công tác phòng, chống dịch, anh còn hướng dẫn mọi người thực hiện những mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp cải thiện cuộc sống. Những điều anh Thọ đã làm khiến chúng tôi cảm thấy rất mến phục và tin tưởng”.

Đặc biệt, trong điều kiện đất nước có dịch. Để đồng bào hiểu được tác hại và thực hiện các quy định về phòng dịch, Hồ Ngọc Thọ đã đi từng nhà để nói cho người Bru Vân Kiều ở Khe Sung hiểu biện pháp phòng chống dịch “5k” của bộ Y tế, “3K” của địa phương (là không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép và không môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). 

Từ những lần nói chuyện, dân dã và chân thành của anh Thọ, đồng bào Bru Vân Kiều đã thực hiện nghiêm về các quy định về phòng chống dịch. Bản Khe Sung dữ được là vùng xanh bất khả xâm phạm.

Trong những năm qua, xã Ngân Thủy đã có những bước tiến dài trên con đường giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, Người có uy tín trẻ tuổi Hồ Ngọc Thọ đang cùng với rất nhiều tấm gương điển hình, Người uy tín khác trên địa bàn làm tốt vai trò là cầu nối chuyển tải chủ trương của Đảng đến với đồng bào, giúp bà con DTTS thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín góp sức mang lại diện mạo mới cho thôn nghèo

Người có uy tín góp sức mang lại diện mạo mới cho thôn nghèo

Từ một địa phương khó khăn của xã Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thôn Khe Lương đang dần khoác lên mình một diện mạo mới. Để có được kết quả như ngày hôm nay, chính quyền và người dân trong thôn ghi nhận những đóng góp không nhỏ từ Người có uy tín của thôn – ông Bàn Sinh Hương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 23:04, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thân mật tiếp đón đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội. Cùng tiếp đón Đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Tin địa phương - Minh Anh - 22:58, 06/12/2022
Thực hiện Quyết định số 1377/QĐ-UBND, ngày 28/11/2022 của UBND huyện Mường Nhé về việc mở lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, sáng 6/12, UBND huyện Mường Nhé đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/12.
Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 22:55, 06/12/2022
Ngày 6/12, anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng và tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt tháng 10/2022 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho em Nguyễn Thị Khánh Ly - vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Karate ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.
Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Xã hội - Thiên An - Mỹ Dung - 21:40, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại khai trường Công ty CP than Núi Béo - TKV, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong. Đây là lần thứ 3 trong năm 2022, Công ty CP than Núi Béo xảy ra tai nạn lao động khiến công nhân tử vong.
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:36, 06/12/2022
Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Trải nghiệm Tây Giang

Trải nghiệm Tây Giang

Nằm trên đỉnh Trường Sơn quanh năm mây mù bao phủ với độ cao trên 1.580 m, Tây Giang (Quảng Nam) sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, hùng vỹ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, lim cổ thụ... Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu với những phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… vô cùng độc đáo tạo nên sự hấp dẫn riêng cho vùng đất Tây Giang xinh đẹp này.
25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 21:33, 06/12/2022
Nhằm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh Gia Lai đã triển khai phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Gia Lai phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người thuộc đối tượng trên trong dịp Tết với tổng giá trị hoạt động 15 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 21:32, 06/12/2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt 4 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Chiềng, thôn Hún, thôn Buồng và thôn An Nhân xã Luận Khê.
Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Sản phẩm - Thị trường - Thiên An - Mỹ Dung - 21:30, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022
Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Công tác Dân tộc - T. Hợp - 19:00, 06/12/2022
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Thời sự - PV - 19:00, 06/12/2022
Ngày 06/12, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, tại trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins.