Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương sáng ở bản Khe Sung

Khánh Ngân - 19:10, 26/12/2021

Anh Hồ Ngọc Thọ cho người đối diện khi tiếp xúc một cảm giác gần gũi, thân quen ngay từ cách nói chuyện. Nụ cười hiền và lời nói “chắc chắn” như chính con người của anh - một Người có uy tín của đồng bào Bru Vân Kiều ở Khe Sung.

Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung vẫn miệt mài hướng dẫn cho người Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo
Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung luôn quan tâm, hướng dẫn đồng bào Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo

Làm để đồng bào theo

Ở tuổi 41, anh Hồ Ngọc Thọ người Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã có nhiều năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận, Người có uy tín của bản Khe Sung. Là người năng động, ở địa phương anh Thọ luôn đi đầu trong phong trào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Địa Bàn xã Ngân Thủy có 5 Người có uy tín được công nhận. Trong những năm qua, Người có uy tín đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc vận động đồng bào DTTS chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình để đồng bào noi theo. Hồ Ngọc Thọ là Bí thư Chi bộ bản Khe Sung, Người có uy tín trẻ tuổi nhất. Tuy nhiên, anh đã vận động Nhân dân rất tốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, trở thành “đầu tàu” để người Bru Vân Kiều ở bản noi theo vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Núi Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong ngôi nhà khang trang ở xã miền sơn cước Ngân Thủy, Hồ Ngọc Thọ tâm sự: Hồi mới ra riêng, gia đình mình cũng vất vả lắm ăn bữa trưa đã phải lo bữa tối. Với lợi thế, quê mình lắm đất lại có nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay lãi suất ưu đãi, tặng bò, cây, con giống để phát triển kinh tế hộ gia đình… mình đã mạnh dạn học người dưới xuôi nuôi bò, dê sinh sản. Mới đầu cũng vất vả lắm, nhưng sau dần mình quen, dê bò phát triển rất tốt đã đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình mình.

Khi chăn nuôi đã đi vào ổn định và cho thu nhập khá, mình trồng thêm keo, khoai môn và cây ăn quả để phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Cứ bền bỉ lao động, rồi đất và cây không phụ lòng người, gia đình mình đã có cái ăn, cái mặc.

Cũng không biết từ bao giờ, người bản mình thấy mình chăn nuôi có hiệu quả, nhiều hộ trong bản cũng học để tham gia nuôi bò, dê sinh sản. Điển hình như hộ ông Hồ Năm, hộ ông Nguyễn Văn Bảy, hiện giờ có cả chục con trâu bò. Ngoài trâu bò, bà con Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung còn trồng thêm keo và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống bà con ở đây đã thay đổi nhiều so với trước, không có hộ nào phải đói đứt bữa.

Là người năng động, Thọ có nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế đưa gia đình mình vươn lên thành hộ khá. Năm 2017, Hồ Ngọc Thọ được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, Bí thư chi bộ bản Khe sung. 

Cũng từ đó, Hồ Ngọc Thọ càng phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu của mình. Anh đã không ngừng tìm tòi nhiều mô hình, cách làm hay để áp dụng tại bản Khe Sung giúp đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên bản làng mình.

Nói bà con nghe

Anh Hồ Ngọc Thọ vẫn còn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo
Anh Hồ Ngọc Thọ luôn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo

Để làm được những điều mà người Bru Vân Kiều ở Khe Sung ghi nhận, không sáo rỗng xa xôi, Hồ Ngọc Thọ đã chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ để đồng bào thay đổi.

Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở Khe Sung, anh Hồ Ngọc Thọ đã vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, phân tích lợi, hại để người dân thực hiện di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở để bảo đảm vệ sinh môi trường… Cứ thế, bản làng ngày một khang trang, văn minh. Người Bru Vân Kiều ở Khe Sung lại thêm tin, nghe Bí thư Chi bộ Thọ nói.

Những phong trào như "Ngày chủ nhật xanh"; "5 không, 3 sạch"… cứ thế, được bà con dân bản hưởng ứng nhiệt tình. Ai có của góp của, ai có công góp công, đường làng ngõ bản cứ thế mà sạch đẹp.

Chị Hồ Thị Hường, người dân bản Khe Sung cho hay: “Anh Thọ là người rất nhiệt tình. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong bản về công tác phòng, chống dịch, anh còn hướng dẫn mọi người thực hiện những mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp cải thiện cuộc sống. Những điều anh Thọ đã làm khiến chúng tôi cảm thấy rất mến phục và tin tưởng”.

Đặc biệt, trong điều kiện đất nước có dịch. Để đồng bào hiểu được tác hại và thực hiện các quy định về phòng dịch, Hồ Ngọc Thọ đã đi từng nhà để nói cho người Bru Vân Kiều ở Khe Sung hiểu biện pháp phòng chống dịch “5k” của bộ Y tế, “3K” của địa phương (là không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép và không môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). 

Từ những lần nói chuyện, dân dã và chân thành của anh Thọ, đồng bào Bru Vân Kiều đã thực hiện nghiêm về các quy định về phòng chống dịch. Bản Khe Sung dữ được là vùng xanh bất khả xâm phạm.

Trong những năm qua, xã Ngân Thủy đã có những bước tiến dài trên con đường giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, Người có uy tín trẻ tuổi Hồ Ngọc Thọ đang cùng với rất nhiều tấm gương điển hình, Người uy tín khác trên địa bàn làm tốt vai trò là cầu nối chuyển tải chủ trương của Đảng đến với đồng bào, giúp bà con DTTS thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, góp phần đưa buôn làng ngày càng phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.