Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương sáng ở bản Khe Sung

Khánh Ngân - 19:10, 26/12/2021

Anh Hồ Ngọc Thọ cho người đối diện khi tiếp xúc một cảm giác gần gũi, thân quen ngay từ cách nói chuyện. Nụ cười hiền và lời nói “chắc chắn” như chính con người của anh - một Người có uy tín của đồng bào Bru Vân Kiều ở Khe Sung.

Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung vẫn miệt mài hướng dẫn cho người Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo
Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Khe Sung luôn quan tâm, hướng dẫn đồng bào Bru Vân Kiều phát triển kinh tế, thoát nghèo

Làm để đồng bào theo

Ở tuổi 41, anh Hồ Ngọc Thọ người Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã có nhiều năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận, Người có uy tín của bản Khe Sung. Là người năng động, ở địa phương anh Thọ luôn đi đầu trong phong trào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Địa Bàn xã Ngân Thủy có 5 Người có uy tín được công nhận. Trong những năm qua, Người có uy tín đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc vận động đồng bào DTTS chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình để đồng bào noi theo. Hồ Ngọc Thọ là Bí thư Chi bộ bản Khe Sung, Người có uy tín trẻ tuổi nhất. Tuy nhiên, anh đã vận động Nhân dân rất tốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, trở thành “đầu tàu” để người Bru Vân Kiều ở bản noi theo vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Núi Chủ tịch UBND xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong ngôi nhà khang trang ở xã miền sơn cước Ngân Thủy, Hồ Ngọc Thọ tâm sự: Hồi mới ra riêng, gia đình mình cũng vất vả lắm ăn bữa trưa đã phải lo bữa tối. Với lợi thế, quê mình lắm đất lại có nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay lãi suất ưu đãi, tặng bò, cây, con giống để phát triển kinh tế hộ gia đình… mình đã mạnh dạn học người dưới xuôi nuôi bò, dê sinh sản. Mới đầu cũng vất vả lắm, nhưng sau dần mình quen, dê bò phát triển rất tốt đã đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình mình.

Khi chăn nuôi đã đi vào ổn định và cho thu nhập khá, mình trồng thêm keo, khoai môn và cây ăn quả để phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Cứ bền bỉ lao động, rồi đất và cây không phụ lòng người, gia đình mình đã có cái ăn, cái mặc.

Cũng không biết từ bao giờ, người bản mình thấy mình chăn nuôi có hiệu quả, nhiều hộ trong bản cũng học để tham gia nuôi bò, dê sinh sản. Điển hình như hộ ông Hồ Năm, hộ ông Nguyễn Văn Bảy, hiện giờ có cả chục con trâu bò. Ngoài trâu bò, bà con Bru Vân Kiều ở bản Khe Sung còn trồng thêm keo và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống bà con ở đây đã thay đổi nhiều so với trước, không có hộ nào phải đói đứt bữa.

Là người năng động, Thọ có nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế đưa gia đình mình vươn lên thành hộ khá. Năm 2017, Hồ Ngọc Thọ được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, Bí thư chi bộ bản Khe sung. 

Cũng từ đó, Hồ Ngọc Thọ càng phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu của mình. Anh đã không ngừng tìm tòi nhiều mô hình, cách làm hay để áp dụng tại bản Khe Sung giúp đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên bản làng mình.

Nói bà con nghe

Anh Hồ Ngọc Thọ vẫn còn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo
Anh Hồ Ngọc Thọ luôn trăn trở đó là làm thế nào để đồng bào của mình hết đói nghèo

Để làm được những điều mà người Bru Vân Kiều ở Khe Sung ghi nhận, không sáo rỗng xa xôi, Hồ Ngọc Thọ đã chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ để đồng bào thay đổi.

Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở Khe Sung, anh Hồ Ngọc Thọ đã vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, phân tích lợi, hại để người dân thực hiện di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở để bảo đảm vệ sinh môi trường… Cứ thế, bản làng ngày một khang trang, văn minh. Người Bru Vân Kiều ở Khe Sung lại thêm tin, nghe Bí thư Chi bộ Thọ nói.

Những phong trào như "Ngày chủ nhật xanh"; "5 không, 3 sạch"… cứ thế, được bà con dân bản hưởng ứng nhiệt tình. Ai có của góp của, ai có công góp công, đường làng ngõ bản cứ thế mà sạch đẹp.

Chị Hồ Thị Hường, người dân bản Khe Sung cho hay: “Anh Thọ là người rất nhiệt tình. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong bản về công tác phòng, chống dịch, anh còn hướng dẫn mọi người thực hiện những mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp cải thiện cuộc sống. Những điều anh Thọ đã làm khiến chúng tôi cảm thấy rất mến phục và tin tưởng”.

Đặc biệt, trong điều kiện đất nước có dịch. Để đồng bào hiểu được tác hại và thực hiện các quy định về phòng dịch, Hồ Ngọc Thọ đã đi từng nhà để nói cho người Bru Vân Kiều ở Khe Sung hiểu biện pháp phòng chống dịch “5k” của bộ Y tế, “3K” của địa phương (là không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép và không môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). 

Từ những lần nói chuyện, dân dã và chân thành của anh Thọ, đồng bào Bru Vân Kiều đã thực hiện nghiêm về các quy định về phòng chống dịch. Bản Khe Sung dữ được là vùng xanh bất khả xâm phạm.

Trong những năm qua, xã Ngân Thủy đã có những bước tiến dài trên con đường giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, Người có uy tín trẻ tuổi Hồ Ngọc Thọ đang cùng với rất nhiều tấm gương điển hình, Người uy tín khác trên địa bàn làm tốt vai trò là cầu nối chuyển tải chủ trương của Đảng đến với đồng bào, giúp bà con DTTS thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình từng bước đẩy lùi đói nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã khẳng định vai trò "cầu nối" giữa đồng bào với các cấp ủy, chính quyền; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời, họ cũng là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, Người có uy tín ở vùng biên còn là những nhân tố quan trọng xây dựng “lũy thép” bảo vệ phên giậu biên cương của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.