Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín La Tài Quan - Điểm tựa của người dân thôn Thác Tiên

Văn Hoa - 15:38, 30/09/2021

Nhiều năm liền ông La Tài Quan, dân tộc Dao, 55 tuổi, ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái) được xem là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, trách nhiệm trong công tác giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, ông được bà con trong thôn tin tưởng bầu là Người có uy tín.

Người có uy tín La Tài Quan (ngoài cùng bên trái) vận động Nhân dân hiến đất, hiến quế làm đường
Người có uy tín La Tài Quan (ngoài cùng bên trái) vận động Nhân dân hiến đất, hiến quế làm đường

Trách nhiệm với cộng đồng

Trong chuyến công tác về xã Mỏ Vàng, tại trụ sở UBND xã, chúng tôi khá ấn tượng với việc rất nhiều người Dao mặc trên người bộ trang phục truyền thống đến thực hiện giao dịch. Theo lời ông Đặng Tòn Lây, Phó Chủ tịch UBND xã, đồng bào Dao ở đây vẫn giữ được nhiều nét văn hóa của dân tộc mình. Để làm được điều này, theo Phó Chủ tịch xã, có công sức, sự tâm huyết rất lớn của đội ngũ những Người có uy tín trong cộng đồng, tiêu biểu như ông La Tài Quan. 

Chia sẻ về cuộc sống, công việc với phóng viên, ông La Tài Quan kể, từ những năm 1992, ông đã từng được tín nhiệm bầu là phó thôn, sau đó là Trưởng thôn Thác Tiên. Thời điểm đó, cuộc sống bà con trong thôn rất khó khăn, khi không có đường, chủ yếu là đi bộ và đường thủy qua các khe ngòi. Diện tích cấy lúa không nhiều, nên kinh tế dựa vào cây ngô, cây sắn và bắt đầu trồng quế nhưng ít, nhà ai nhiều cũng chỉ nửa ha.Tỷ lệ hộ đói, nghèo rất cao.

Người có uy tín La Tài Quan bên vườn quế của gia đình
Người có uy tín La Tài Quan bên vườn quế của gia đình

Lúc đó, với vai trò cán bộ thôn, ông đã tìm tòi, học tập kinh nghiệm ở địa phương khác, rồi về vận động bà con làm mương để dẫn nước về cấy lúa, nhờ đó mà năng suất lúa cao hơn; vận động Nhân dân mở một số tuyến đường dân sinh, đường sản xuất để có thể đi được xe máy, xe kéo thay vì đi bộ, thuận tiện hơn trong việc đi lại, phát triển sản xuất.

Đặc biệt, nhận thấy cây quế  là cây trồng quen thuộc với bà con bao năm, có giá trị kinh tế cao, nên ông đã phổ biến, vận động bà con ươm bầu quế, cải tạo nương đồi để mở rộng diện tích trồng quế. 

Để cho người dân tin và làm theo, ông đã tiên phong trồng hơn 30ha quế. Hiện diện tích quế của gia đình ông đã được hơn 20 năm tuổi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

“Bà con quanh năm vất vả với ruộng nương, đi rừng nên tôi đã vận động bà con cố gắng trồng thêm cây quế, vừa phủ xanh đồi, vừa có nguồn thu nhập; tranh thủ nuôi thêm con gà, con lợn để cải thiện cuộc sống. Nhờ đó mà đến nay, diện tích quế được bà con trồng ngày đó nay đã bắt đầu cho thu hoạch ”, ông Quan kể.

Trong phong trào xây dựng NTM, ông đã tích cực vận động Nhân dân hiến đất làm đường để thuận tiện sinh hoạt và phát triển sản xuất. Phát huy vai trò tiên phong của Người có uy tín, ông chủ động hiến đất gia đình để mở đường rộng hơn. Bên cạnh đó, ông cũng phối hợp với các cấp chính quyền, vận động người dân mở những con đường mới trong xã. Tiêu biểu là “con đường trong mơ” của thôn Trung Tâm, con đường hoàn thành đã giải quyết thế cô lập cho hơn 80 hộ người Mông trong lòng hồ và rút ngắn khoảng cách tới xã khác tới hơn 40 cây số.

Người có uy tín La Tài Quan (người đội mũ) vận dộng người dân hiến quế để làm đường. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Người có uy tín La Tài Quan (người đội mũ) vận dộng người dân hiến quế để làm đường. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Nỗ lực bảo tồn văn hóa

Với vai trò là Người có uy tín, ông đã vận động bà con gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống. Đặc biệt, ông đã cùng với chính quyền thôn, xã xây dựng hương ước, xóa bỏ các tập tục rườm rà, lạc hậu, không còn phù hợp.

Nhận thấy ngày càng ít người biết về chữ Nôm Dao, năm 2018, ông đã mở lớp dạy chữ, với  40 người theo học; năm 2020 tiếp tục mở thêm lớp với 35 người theo học. Ông nói, học được chữ Nôm Dao có nghĩa là bà con gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Bà con học chữ vì không đơn giản chỉ là chuyện học chữ, mà các bài học và các nét chữ Nôm Dao đều gắn liền với lời dạy của cha ông về đạo đức, lối sống, dạy những điều tốt đẹp, dạy những việc con người được làm và không được làm. Qua các buổi dạy, người học sẽ có tư duy tích cực hơn, đoàn kết anh em, xóm làng.

Ông Đặng Tòn Lây, Phó Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng nhận xét, ông La Tài Quan là tấm gương trong phát triển kinh tế để làm gương cho bà con học làm theo; đặc biệt ông là người luôn trăn trở để bảo tồn các giá trị văn hóa ở địa phương. 

Với vai trò Người uy tín, ông Quan luôn tạo được sự đoàn kết trong Nhân dân, tích cực vận động bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; cũng như đóng góp có hiệu quả phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Nhờ những nỗ lực của ông Quan mà đến nay, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân thôn Thác Tiên được nâng cao. Hiện trong thôn có 105 hộ, với 100% là người Dao nhưng chỉ còn 2% hộ nghèo. Những năm qua, nhiều hộ trong thôn Thác Tiên luôn tin tưởng, xem ông như điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.