Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để giảm thiểu tảo hôn

Nguyệt Anh - 16:54, 16/09/2021

Những năm qua, nhờ có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt chú trọng giáo dục giới tính cho các bạn trẻ, học sinh nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai) ngày càng thuyên giảm.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)
Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, UBND huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu sâu, rõ và chính xác hơn các chính sách, pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức trong CSSKSS/DSKHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn, nói chuyện chuyên đề cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh để nâng cao nhận thức về CSSKSS. 

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể, tình trạng tảo hôn ở huyện Bát Xát có xu hướng giảm dần qua các năm, đặc biệt là không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Các xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số như: Sảng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ. Trịnh Tường, A Mú Sung, Nậm Chạc, … đã từng bước đẩy lùi được tình trạng tảo hôn.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Bát Xát đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền về phòng chống TH&HNCHT tại Hội nghị, họp thôn, sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các nhà trường,… được gần 450 buổi với trên 25.000 lượt người tham gia; Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã bằng tiếng Việt, tiếng Mông, tiếng Dao; in và cấp phát 390 áp phích, 600 tờ rơi, 310 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống TH&HNCHT cho các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và luôn sâu sát với cơ sở nên từ đầu năm 2021 đến nay, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể của huyện Bát Xát đã kịp thời phát hiện 36 trường hợp chưa đến tuổi kết hôn nhưng có ý định chung sống hoặc đã chung sống với nhau như vợ chồng. Sau khi được chính quyền địa phương cùng các đoàn thể đến vận động, tuyên truyền, phân tích, thuyết phục thì 29 trường hợp đã đồng ý dừng việc kết hôn để đợi khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Đơn cử, tại xã A Mú Sung, đầu năm 2021 trên địa bàn xã A Mú Sung có 2 cặp sống chung với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. “Ngay sau khi nắm được thông tin, xã đã chỉ đạo cán bộ thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể xuống tận gia đình gặp các em để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những hệ lụy xã hội khi tảo hôn. Sau khi lắng nghe và thấu hiểu, em gái đã tự về nhà bố mẹ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 trường hợp tảo hôn do 2 gia đình ở gần, thường xuyên qua lại nên chưa chấm dứt hẳn được tình trạng này”, ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát- Sùng Hồng Mai cho biết: “Để giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn huyện Bát Xát, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, xác định tuyên truyền miệng là hình thức quan trọng và hiệu quả nhất. Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy vai trò của Đài Truyền thanh các xã trong công tác tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng địa phương; tăng cường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, tìm việc làm, tạo điều kiện cho các em học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng không học tiếp lên THPT có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định đời sống.

Đồng thời, huyện Bát Xát cũng chú trọng hơn nữa đến giáo dục giới tính trong trường học. Tăng cường sự phối hợp giữa các nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh để quản lý tốt việc học tập, sinh hoạt vui chơi của con em đồng bào, từ đó phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời ngay khi có dấu hiệu tảo hôn. Cùng với đó là phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong tổ chức các diễn đàn nói không với tảo hôn; cung cấp dịch vụ CSSKSS vị thành niên, sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phát huy vai trò Người uy tín trong cộng đồng cùng với Ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn, bản tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình.

Song song với đó huyện Bát Xát cũng tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình điểm tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT tại các xã còn tỷ lệ tảo hôn cao; tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình, những hệ lụy xã hội khi để xảy ra tình trạng tảo hôn… Từ đó nâng cao nhận thức của Nhân dân góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn, nâng cao chất lượng dân số. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng, trong đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ đăng đàn trả lời, giải đáp một số vấn đề, nội dung thuộc lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Cử tri vùng đồng bào DTTS gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 5 phút trước
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 10 phút trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 13 phút trước
Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 6 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 7 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 9 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.