Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để giảm thiểu tảo hôn

Nguyệt Anh - 16:54, 16/09/2021

Những năm qua, nhờ có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt chú trọng giáo dục giới tính cho các bạn trẻ, học sinh nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai) ngày càng thuyên giảm.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)
Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, UBND huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu sâu, rõ và chính xác hơn các chính sách, pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức trong CSSKSS/DSKHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn, nói chuyện chuyên đề cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh để nâng cao nhận thức về CSSKSS. 

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể, tình trạng tảo hôn ở huyện Bát Xát có xu hướng giảm dần qua các năm, đặc biệt là không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Các xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số như: Sảng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ. Trịnh Tường, A Mú Sung, Nậm Chạc, … đã từng bước đẩy lùi được tình trạng tảo hôn.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Bát Xát đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền về phòng chống TH&HNCHT tại Hội nghị, họp thôn, sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các nhà trường,… được gần 450 buổi với trên 25.000 lượt người tham gia; Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã bằng tiếng Việt, tiếng Mông, tiếng Dao; in và cấp phát 390 áp phích, 600 tờ rơi, 310 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống TH&HNCHT cho các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và luôn sâu sát với cơ sở nên từ đầu năm 2021 đến nay, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể của huyện Bát Xát đã kịp thời phát hiện 36 trường hợp chưa đến tuổi kết hôn nhưng có ý định chung sống hoặc đã chung sống với nhau như vợ chồng. Sau khi được chính quyền địa phương cùng các đoàn thể đến vận động, tuyên truyền, phân tích, thuyết phục thì 29 trường hợp đã đồng ý dừng việc kết hôn để đợi khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Đơn cử, tại xã A Mú Sung, đầu năm 2021 trên địa bàn xã A Mú Sung có 2 cặp sống chung với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. “Ngay sau khi nắm được thông tin, xã đã chỉ đạo cán bộ thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể xuống tận gia đình gặp các em để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những hệ lụy xã hội khi tảo hôn. Sau khi lắng nghe và thấu hiểu, em gái đã tự về nhà bố mẹ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 trường hợp tảo hôn do 2 gia đình ở gần, thường xuyên qua lại nên chưa chấm dứt hẳn được tình trạng này”, ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát- Sùng Hồng Mai cho biết: “Để giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn huyện Bát Xát, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, xác định tuyên truyền miệng là hình thức quan trọng và hiệu quả nhất. Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy vai trò của Đài Truyền thanh các xã trong công tác tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng địa phương; tăng cường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, tìm việc làm, tạo điều kiện cho các em học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng không học tiếp lên THPT có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định đời sống.

Đồng thời, huyện Bát Xát cũng chú trọng hơn nữa đến giáo dục giới tính trong trường học. Tăng cường sự phối hợp giữa các nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh để quản lý tốt việc học tập, sinh hoạt vui chơi của con em đồng bào, từ đó phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời ngay khi có dấu hiệu tảo hôn. Cùng với đó là phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong tổ chức các diễn đàn nói không với tảo hôn; cung cấp dịch vụ CSSKSS vị thành niên, sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phát huy vai trò Người uy tín trong cộng đồng cùng với Ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn, bản tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình.

Song song với đó huyện Bát Xát cũng tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình điểm tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT tại các xã còn tỷ lệ tảo hôn cao; tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình, những hệ lụy xã hội khi để xảy ra tình trạng tảo hôn… Từ đó nâng cao nhận thức của Nhân dân góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn, nâng cao chất lượng dân số. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 1 phút trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang

Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 7 phút trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 8 phút trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 15 phút trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21 phút trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 24 phút trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.