Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để giảm thiểu tảo hôn

Nguyệt Anh - 16:54, 16/09/2021

Những năm qua, nhờ có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt chú trọng giáo dục giới tính cho các bạn trẻ, học sinh nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai) ngày càng thuyên giảm.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)
Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong các trường học (Ảnh TL)

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, UBND huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu sâu, rõ và chính xác hơn các chính sách, pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức trong CSSKSS/DSKHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn, nói chuyện chuyên đề cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh để nâng cao nhận thức về CSSKSS. 

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể, tình trạng tảo hôn ở huyện Bát Xát có xu hướng giảm dần qua các năm, đặc biệt là không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Các xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số như: Sảng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ. Trịnh Tường, A Mú Sung, Nậm Chạc, … đã từng bước đẩy lùi được tình trạng tảo hôn.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Bát Xát đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền về phòng chống TH&HNCHT tại Hội nghị, họp thôn, sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các nhà trường,… được gần 450 buổi với trên 25.000 lượt người tham gia; Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã bằng tiếng Việt, tiếng Mông, tiếng Dao; in và cấp phát 390 áp phích, 600 tờ rơi, 310 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống TH&HNCHT cho các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và luôn sâu sát với cơ sở nên từ đầu năm 2021 đến nay, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể của huyện Bát Xát đã kịp thời phát hiện 36 trường hợp chưa đến tuổi kết hôn nhưng có ý định chung sống hoặc đã chung sống với nhau như vợ chồng. Sau khi được chính quyền địa phương cùng các đoàn thể đến vận động, tuyên truyền, phân tích, thuyết phục thì 29 trường hợp đã đồng ý dừng việc kết hôn để đợi khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Đơn cử, tại xã A Mú Sung, đầu năm 2021 trên địa bàn xã A Mú Sung có 2 cặp sống chung với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. “Ngay sau khi nắm được thông tin, xã đã chỉ đạo cán bộ thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể xuống tận gia đình gặp các em để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những hệ lụy xã hội khi tảo hôn. Sau khi lắng nghe và thấu hiểu, em gái đã tự về nhà bố mẹ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 trường hợp tảo hôn do 2 gia đình ở gần, thường xuyên qua lại nên chưa chấm dứt hẳn được tình trạng này”, ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát- Sùng Hồng Mai cho biết: “Để giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn huyện Bát Xát, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, xác định tuyên truyền miệng là hình thức quan trọng và hiệu quả nhất. Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy vai trò của Đài Truyền thanh các xã trong công tác tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng địa phương; tăng cường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, tìm việc làm, tạo điều kiện cho các em học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng không học tiếp lên THPT có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định đời sống.

Đồng thời, huyện Bát Xát cũng chú trọng hơn nữa đến giáo dục giới tính trong trường học. Tăng cường sự phối hợp giữa các nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh để quản lý tốt việc học tập, sinh hoạt vui chơi của con em đồng bào, từ đó phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời ngay khi có dấu hiệu tảo hôn. Cùng với đó là phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong tổ chức các diễn đàn nói không với tảo hôn; cung cấp dịch vụ CSSKSS vị thành niên, sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phát huy vai trò Người uy tín trong cộng đồng cùng với Ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn, bản tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình.

Song song với đó huyện Bát Xát cũng tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình điểm tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT tại các xã còn tỷ lệ tảo hôn cao; tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật hôn nhân gia đình, những hệ lụy xã hội khi để xảy ra tình trạng tảo hôn… Từ đó nâng cao nhận thức của Nhân dân góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn, nâng cao chất lượng dân số. 

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.