Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Vấn nạn tảo hôn đang từng bước được ngăn chặn

Thùy Dung - 17:32, 09/09/2021

Kon Tum có hơn 54% dân số là đồng bào DTTS, đa phần đồng bào sinh sống tập trung tại các vùng khó khăn của tỉnh. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tình trạng tảo hôn & hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn xảy ra trong một số buôn làng. Nhiều năm qua, các cấp, ngành tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn trên.

Chị Y Phê năm nay chỉ 39 tuổi - mẹ của 10 đứa con và là lao động chính trong nhà
Chị Y Phê năm nay 39 tuổi - mẹ của 10 đứa con và là lao động chính trong nhà

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh Kon Tum có 1.048 trường hợp tảo hôn và 4 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng TH&HNCHT còn xảy ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu là do ảnh hưởng của những phong tục, tập quán xưa để lại. Bên cạnh đó là nhận thức về xã hội, về kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình của đồng bào còn những hạn chế nhất định dẫn đến việc kết hôn sớm.

Chị Y Phê ở làng Ngọc Leang (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) là một ví dụ. Chị Y Phê lấy chồng năm 16 tuổi, năm nay chị 39 tuổi nhưng đã có tới 10 đứa con. Cuối tháng 8/2017, chồng chị là A Hồ và con trai đầu là A Kạn vì xích mích trong lúc uống rượu nên đã xảy ra án mạng. Từ đó, chị Y Phê trở thành lao động chính trong gia đình. Nhà đông con, không có điều kiện học hành nên các con của chị Y Phê chỉ học tới lớp 7, lớp 8 rồi bỏ học để đi làm thuê, lấy chồng sớm.

Hoàn cảnh của chị Y Phê chỉ là một trong rất nhiều trường hợp khó khăn từ hệ lụy của việc lấy chồng sớm. Trong những gia đình tảo hôn, tình trạng cha mẹ thiếu hiểu biết xã hội, đông con, nghèo đói và thất học thường diễn ra phổ biến.

Để giúp người dân nâng cao nhận thức xã hội, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT, tỉnh Kon Tum đã quyết liệt vào cuộc bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” giai đoạn 2016-2020, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, Ban Dân tộc (là cơ quan Thường trực) xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan như Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh Đoàn, UBND các huyện, thành phố,… để lồng ghép, triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động.

5 năm qua, nhiều hoạt động tuyên truyền đã được các ban, ngành triển khai như cấp phát tờ rơi, treo pano, đặt áp phích, treo khẩu hiệu tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu sâu sắc hơn về hệ lụy của TH&HNCHT. Tăng cường phổ biến pháp luật cho người dân như Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh dân số,… Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho các em học sinh tại các trường THPT, THCS và các bậc cha mẹ tại các thôn có tỷ lệ TH&HNCHT cao.

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum còn tổ chức các hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT” tại nhà văn hóa các thôn. Xây dựng mô hình điểm về “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” ở 2 xã có tỉ lệ TH&HNCHT cao nhất là Đăk Nên và Ngọc Tem (huyện Kon Plông). Chiếu 5 phóng sự về chủ đề giảm thiểu TH&HNCHT bằng tiếng Kinh và Xơ Đăng trong vùng đồng bào DTTS để nâng cao nhận thức của đồng bào, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Đồng thời, tỉnh Kon Tum cũng chú trọng các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện như cử cán bộ tham gia đợt tập huấn về triển khai Đề án do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Gia Lai. Tổ chức cho các cán bộ sở, ngành và đơn vị liên quan tham gia học tập kinh nghiệm thực hiện Đề án tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi vào năm 2019.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” giai đoạn 2016-2020, tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã giảm thiểu rõ rệt. Cụ thể, năm 2016, toàn tỉnh có 314 cặp tảo hôn, đến tháng 9/2020 chỉ còn 76 cặp.

Để tiếp tục triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” giai đoạn 2021-2025, tỉnh Kon Tum đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, linh hoạt nhằm phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn tình trạng TH&HNCHT, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng DTTS.

Một số giải pháp cụ thể được Kon Tum đưa ra trong giai đoạn này như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, giảm thiểu TH&HNCHT. Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền phù hợp về những hậu quả, tác hại và hệ lụy do vấn nạn này gây nên. Từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng TH&HNCHT…

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 7 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 3 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.