Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn triển khai mô hình điểm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Sông Lam - 15:06, 31/08/2021

Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng DTTS của tỉnh, Ban Dân tộc Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện một số mô hình điểm, đem lại kết quả khả quan.

Triển khai thực hiện “Đề án giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS, giai đoạn 2015 - 2020”, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án của tỉnh xây dựng mô hình điểm tại xã Nhượng Bạn (nay là xã Thống Nhất), huyện Lộc Bình. Theo đó, UBND xã đưa nội dung giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT vào quy ước, hương ước thôn, bản. Đồng thời, thành lập Ban Vận động phòng chống TH&HNCHT của xã, 5 câu lạc bộ vận động phòng chống TH&HNCHT tại các thôn, bản. Kết quả, giai đoạn 2015 - 2020, toàn xã có 70 cặp kết hôn nhưng chỉ có 2 cặp tảo hôn, chiếm 2,8%, giảm 9,7% so với giai đoạn 2010 - 2015.

Tiếp tục triển khai Đề án giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS, giai đoạn 2021 - 2025, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã chọn xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình để triển khai mô hình điểm. Đây là một xã có đông đồng bào Dao sinh sống, trong giai đoạn 2016 - 2020, xã Ái Quốc vẫn còn 6 cặp  tảo hôn; 1 cặp kết hôn cận huyết thống.

Mục tiêu của mô hình điểm là phấn đấu đến năm 2025 xã Ái Quốc không còn tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn. Nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng ngừa TH&HNCHT cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh nam, nữ là người DTTS đang trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn trên địa bàn xã Ái Quốc thông qua tư vấn và khám sức khỏe; 100% cán bộ, công chức làm công tác dân tộc, văn hóa - xã hội, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và cộng tác viên các câu lạc bộ được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS...

Các hoạt động cụ thể của mô hình điểm gồm: Hoạt động truyền thông; hoạt động vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình và hoạt động can thiệp, triển khai mô hình. Cụ thể là biên soạn, cung cấp tài liệu và tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động, tư vấn pháp luật, đối thoại chính sách về hôn nhân và gia đình tại địa bàn đồng bào DTTS; tổ chức tập huấn, xây dựng các tiểu phẩm, ấn phẩm, tờ rơi, pa nô, áp phích,... để quảng bá, tuyên truyền; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, hội thảo, hội thi, tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ; tổ chức các lễ hội truyền thống của dân tộc, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt văn hóa, họp thôn; tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của đồng bào các DTTS…

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.