Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Quỳnh Trâm - 12:40, 23/09/2021

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vai trò của Người có uy tín đã được phát huy. Bằng trách nhiệm và uy tín của mình, họ chủ động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động cho bà con DTTS chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

Ông Hà Văn Khâm (người ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19
Ông Hà Văn Khâm (người ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Thanh Hóa, những ngày qua, công tác phòng, chống dịch được kích hoạt ở mức độ cao nhất, ngay cả những nơi chưa xuất hiện ca bệnh. 

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, phát thanh, áp phích, loa đài...thì ở các huyện miền núi, khi các phương tiện này không thể truyền tin đến được mọi thôn bản, thì vai trò của những Người có uy tín được phát huy.

Theo ông Phạm Bá Thúy, Người có uy tín ở bản Bơn, xã Mường Mìn (huyện Quan Sơn) cho biết: tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng, mà còn bảo vệ được cả gia đình, bản thân nên ông luôn cố gắng và tận tâm để hoàn thành  công việc.

Do điều kiện đặc thù bà con sinh sống ở miền núi, vùng DTTS chưa thật sự quan tâm nắm thông tin, nên ông Thúy đã thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Ông đến từng nhà dân trong bản để xem có ai đi xa trở về, đề nghị họ đến cơ sở y tế để khai báo và được hướng dẫn. Đồng thời, ông nhắc nhở bà con không tụ tập đông người, đeo khẩu khi ra ngoài và thường xuyên sát khuẩn.

Ông Thúy cho biết, bản Bơn hiện có 110 hộ với 520 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, trình độ nhận thức của bà con cũng có phần hạn chế. Nếu mình không đi sâu, đi sát tuyên truyền, thì rất khó để bà con nắm bắt được và thực hiện. "Cũng qua công tác tuyên truyền, qua kiểm soát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người dân nơi đây đã chấp hành rất tốt các quy định về phòng, chống dịch. Không còn tình trạng tập trung đông người và đa số đều đeo khẩu trang khi ra đường”, ông nói.

Trên địa bàn huyện Quan Sơn hiện có 94 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Ông Ngân Văn Hòa, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, cho biết, các cấp, các ngành luôn đánh giá cao vai trò của những Người có uy tín. Họ thực sự là chỗ dựa tin cậy, là “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” cho chính quyền địa phương và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, những Người có uy tín đều là người nhiệt tình, trách nhiệm, ngoài việc tích cực tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, họ còn nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tương tự, tại huyện Thường Xuân, dù từng có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, song nhờ các biện pháp phòng dịch hiệu quả, đến nay không có ca bệnh mới. Ông Hà Minh Khâm, Người có uy tín ở thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân cho biết, thời gian qua, ông đã cùng với tổ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của thôn đã làm tốt công tác kiểm soát những người ra, vào địa bàn nhằm rà soát, xác minh thông tin, nắm bắt những người địa bàn khác đến thôn, bản.

Ông Khâm cho hay, thôn Én có 133 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, có nhiều người đi làm ăn xa quê trở về, do vậy việc nắm bắt thông tin kịp thời là vô cùng cần thiết. Nhờ tuyên truyền tốt, người dân trong thôn đã nâng cao ý thức, chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Lương Văn Nhàn, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thường Xuân, những Người có uy tín ở thôn, bản giống như “cây đại thụ” của địa phương. Họ nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện, thông tin, báo cáo cấp ủy, chính quyền và cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời rà soát các đối tượng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, đề nghị chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác, gần 30 năm được tín nhiệm bầu làm già làng, Người có uy tín, ông Đặng Văn Thương ở thôn 2, xã Bằng Cả, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Trong kho tàng âm nhạc dân tộc, những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng như: Sình ca, Soọng cô, hát páo dung... đã làm nên bản sắc riêng, độc đáo của mỗi DTTS. Nhưng trước sự phát triển của đời sống xã hội, quá trình hội nhập và giao thoa văn hóa, loại hình dân ca của các DTTS đang đứng trước những thử thách nghiệt ngã của sự tồn vong.
Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Tin địa phương - L.Phương - H.Đại - 20:16, 24/10/2021
Trong suốt ngày hôm nay, 24/10, tỉnh Bình Định có lượng mưa rất lớn và kéo dài, khiến cho nhiều địa phương chìm sâu trong biển nước. Mưa lũ cũng khiến cho nhiều khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Tin tức - Trình Hiệp - 19:38, 24/10/2021
Ngày 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tham dự Lễ khởi công, khởi động 4 dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Ninh, gồm: Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long; Dự án Sân golf Đông Triều; Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh; Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Tham dự sự kiện, còn có sự đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh...
Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo diasporafordevelopment) - 19:35, 24/10/2021
Mặc dù ở các quốc đảo dân số tương đối nhỏ trong khu vực Thái Binh Dương (TBD), nhưng lại có rất đông cộng đồng cư dân sinh sống ở nước ngoài. Những cộng đồng người hải ngoại ở các đảo này, không chỉ đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế địa phương, mà còn tích cực tham gia vào việc bảo tồn các di sản văn hóa của họ tại các quốc gia mà họ định cư.
Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Kinh tế - Vũ Lợi - 19:21, 24/10/2021
Sau nhiều năm liên tục thấp thỏm với điệp khúc được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, năm nay, người trồng cà phê ở Điện Biên đang rất vui mừng bởi có tới “3 được”, đó là: Được mùa, được giá và được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng trái ngược với niềm vui “3 được”, nhiều nông dân lại “khóc ròng” tiếc nuối vì đã lỡ chặt bỏ phần lớn diện tích cà phê.
Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:14, 24/10/2021
19 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang nỗ lực vươn lên, khẳng định uy tín, tầm vóc của một tờ báo dành cho đồng bào DTTS.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:07, 24/10/2021
Chủ nhật, ngày 24/10/2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:50, 24/10/2021
Ngày 24/10, Việt Nam có 4.045 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.599 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.314 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Sắc màu 54 - Chiến Khu - 18:46, 24/10/2021
Đến với Rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) du khách sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc trưng phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng quý hiếm.
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - M.Ngân - H.Trang - 18:36, 24/10/2021
Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Trâm - 18:03, 24/10/2021
Hiện nay, Thanh Hóa có 36 nghề với 75 làng nghề, làng có nghề truyền thống đã được công nhận. Những nghề, làng nghề truyền thống chính là nơi lưu giữ nhiều giá trị truyền thống văn hóa dân tộc…