Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Quỳnh Trâm - 12:40, 23/09/2021

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vai trò của Người có uy tín đã được phát huy. Bằng trách nhiệm và uy tín của mình, họ chủ động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động cho bà con DTTS chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

Ông Hà Văn Khâm (người ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19
Ông Hà Văn Khâm (người ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Thanh Hóa, những ngày qua, công tác phòng, chống dịch được kích hoạt ở mức độ cao nhất, ngay cả những nơi chưa xuất hiện ca bệnh. 

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, phát thanh, áp phích, loa đài...thì ở các huyện miền núi, khi các phương tiện này không thể truyền tin đến được mọi thôn bản, thì vai trò của những Người có uy tín được phát huy.

Theo ông Phạm Bá Thúy, Người có uy tín ở bản Bơn, xã Mường Mìn (huyện Quan Sơn) cho biết: tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng, mà còn bảo vệ được cả gia đình, bản thân nên ông luôn cố gắng và tận tâm để hoàn thành  công việc.

Do điều kiện đặc thù bà con sinh sống ở miền núi, vùng DTTS chưa thật sự quan tâm nắm thông tin, nên ông Thúy đã thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Ông đến từng nhà dân trong bản để xem có ai đi xa trở về, đề nghị họ đến cơ sở y tế để khai báo và được hướng dẫn. Đồng thời, ông nhắc nhở bà con không tụ tập đông người, đeo khẩu khi ra ngoài và thường xuyên sát khuẩn.

Ông Thúy cho biết, bản Bơn hiện có 110 hộ với 520 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, trình độ nhận thức của bà con cũng có phần hạn chế. Nếu mình không đi sâu, đi sát tuyên truyền, thì rất khó để bà con nắm bắt được và thực hiện. "Cũng qua công tác tuyên truyền, qua kiểm soát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người dân nơi đây đã chấp hành rất tốt các quy định về phòng, chống dịch. Không còn tình trạng tập trung đông người và đa số đều đeo khẩu trang khi ra đường”, ông nói.

Trên địa bàn huyện Quan Sơn hiện có 94 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Ông Ngân Văn Hòa, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, cho biết, các cấp, các ngành luôn đánh giá cao vai trò của những Người có uy tín. Họ thực sự là chỗ dựa tin cậy, là “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” cho chính quyền địa phương và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, những Người có uy tín đều là người nhiệt tình, trách nhiệm, ngoài việc tích cực tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, họ còn nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tương tự, tại huyện Thường Xuân, dù từng có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, song nhờ các biện pháp phòng dịch hiệu quả, đến nay không có ca bệnh mới. Ông Hà Minh Khâm, Người có uy tín ở thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân cho biết, thời gian qua, ông đã cùng với tổ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của thôn đã làm tốt công tác kiểm soát những người ra, vào địa bàn nhằm rà soát, xác minh thông tin, nắm bắt những người địa bàn khác đến thôn, bản.

Ông Khâm cho hay, thôn Én có 133 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, có nhiều người đi làm ăn xa quê trở về, do vậy việc nắm bắt thông tin kịp thời là vô cùng cần thiết. Nhờ tuyên truyền tốt, người dân trong thôn đã nâng cao ý thức, chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Lương Văn Nhàn, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thường Xuân, những Người có uy tín ở thôn, bản giống như “cây đại thụ” của địa phương. Họ nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện, thông tin, báo cáo cấp ủy, chính quyền và cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời rà soát các đối tượng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, đề nghị chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chủ động ứng phó với cơn bão số 13, các xã vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét về nơi ở an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:48, 06/11/2025
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 18:39, 06/11/2025
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 16:52, 06/11/2025
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 16:51, 06/11/2025
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 16:49, 06/11/2025
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 16:48, 06/11/2025
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.