Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy vai trò sư sãi, Người có uy tín trong phòng chống Covid-19

N. Tâm - H. Diễm - 17:02, 30/08/2021

Với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, các vị chức sắc, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần đảm bảo sự bình yên của các phum, sóc trước đại dịch Covid-19.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Covid-19
Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Covid-19

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có khoảng 17.000 người (chiếm 7,5% dân số) là người dân tộc Khmer, sinh sống tập trung ở TP. Bạc Liêu và các huyện như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Hồng Dân... Khi dịch mới bùng phát, nhiều lần Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh đã triển khai bằng nhiều hình thức, tuyên truyền đến đồng bào các phum, sóc luôn tuân thủ các khuyến cáo, quy định của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch thông qua Người có uy tín, các chức sắc tôn giáo. 

Đặc biệt, các hoạt động tôn giáo cũng hạn chế tập trung đông người, đồng bào Khmer luôn được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Đến khi tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các vị chức sắc Người có uy tín đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền đến đồng bào Khmer tuân thủ các quy định của Chỉ thị, góp phần chung tay để phum sóc, bình yên, cuộc sống cộng đồng được đảm bảo.

Trao đổi qua điện thoại, Hòa Thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu thông tin, khi Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định giảm mức giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16, xuống Chỉ thị 15, Hội đã lên kế hoạch đi thăm hỏi gia đình khó khăn, hỗ trợ thực phẩm, lương thực để đồng bào có thêm động lực, tiếp tục lao động sản xuất. Tuy nhiên, cũng buồn là, mới sau 3 giờ đồng hồ có hiệu lực, xuất hiện ca mới phát sinh, địa phương phải cấp bách quay trở lại thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động đồng bào thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch, để chúng ta sớm được trở lại cuộc sống bình thường, làm ăn để phục hồi lại những mất mát do dịch bệnh gây ra”, Hòa Thượng Hữu Hinh cho biết.

Ông Thạch Hương, Người có uy tín phường 7, TP. Bạc Liêu chia sẻ, bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, lúc này bà con gặp khó khăn, phum sóc không yên ổn, mình phải thể hiện vai trò trách nhiệm cùng với cán bộ, chính quyền tập trung tuyên truyền, vận động bà con thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các phum, sóc; nắm bắt tình hình đời sống của bà con đề xuất lên cấp trên giúp đỡ. Những ngày qua, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh cũng đã có nhiều phần quà là nhu yếu phẩm, kịp thời hỗ trợ cho đồng bào gặp khó khăn đang thực hiện Chỉ thị 16, không đi ra khỏi nhà. 

“Đồng bào bây giờ tiến bộ lắm, tự biết cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, bà con còn luôn nhận thư động viên của lãnh đạo tỉnh và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước nên yên tâm, đồng lòng, chung sức dập dịch”, ông Hương cho biết thêm.

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS, tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bằng tiếng Khmer trên sóng phát thanh,truyền hình của địa phương; đồng thời tăng cường các chuyên mục tuyên truyền về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết: Lãnh đạo tỉnh luôn ghi nhận những đóng góp của các vị Người có uy tín, bằng những hành động cụ thể tại phum, sóc; chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo về an sinh xã hội, xây dựng NTM. 

"Trong đợt dịch này, các vị thường xuyên phối hợp với lực lượng vũ trang kiểm tra khu vực biên giới biển, tham gia bảo vệ “vùng xanh” ở những phum sóc an toàn. Để ghi nhận sự đóng góp của các vị Người có uy tín, hàng năm UBND tỉnh có tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương Người có uy tín thực hiện tốt chính sách dân tộc trên địa bàn...”, Phó Chủ tịch Phan Thanh Duy chia sẻ thêm.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 298/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.