Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy vai trò sư sãi, Người có uy tín trong phòng chống Covid-19

N. Tâm - H. Diễm - 17:02, 30/08/2021

Với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, các vị chức sắc, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần đảm bảo sự bình yên của các phum, sóc trước đại dịch Covid-19.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Covid-19
Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Covid-19

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có khoảng 17.000 người (chiếm 7,5% dân số) là người dân tộc Khmer, sinh sống tập trung ở TP. Bạc Liêu và các huyện như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Hồng Dân... Khi dịch mới bùng phát, nhiều lần Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh đã triển khai bằng nhiều hình thức, tuyên truyền đến đồng bào các phum, sóc luôn tuân thủ các khuyến cáo, quy định của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch thông qua Người có uy tín, các chức sắc tôn giáo. 

Đặc biệt, các hoạt động tôn giáo cũng hạn chế tập trung đông người, đồng bào Khmer luôn được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường. Đến khi tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các vị chức sắc Người có uy tín đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền đến đồng bào Khmer tuân thủ các quy định của Chỉ thị, góp phần chung tay để phum sóc, bình yên, cuộc sống cộng đồng được đảm bảo.

Trao đổi qua điện thoại, Hòa Thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu thông tin, khi Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định giảm mức giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16, xuống Chỉ thị 15, Hội đã lên kế hoạch đi thăm hỏi gia đình khó khăn, hỗ trợ thực phẩm, lương thực để đồng bào có thêm động lực, tiếp tục lao động sản xuất. Tuy nhiên, cũng buồn là, mới sau 3 giờ đồng hồ có hiệu lực, xuất hiện ca mới phát sinh, địa phương phải cấp bách quay trở lại thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động đồng bào thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch, để chúng ta sớm được trở lại cuộc sống bình thường, làm ăn để phục hồi lại những mất mát do dịch bệnh gây ra”, Hòa Thượng Hữu Hinh cho biết.

Ông Thạch Hương, Người có uy tín phường 7, TP. Bạc Liêu chia sẻ, bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, lúc này bà con gặp khó khăn, phum sóc không yên ổn, mình phải thể hiện vai trò trách nhiệm cùng với cán bộ, chính quyền tập trung tuyên truyền, vận động bà con thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các phum, sóc; nắm bắt tình hình đời sống của bà con đề xuất lên cấp trên giúp đỡ. Những ngày qua, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh cũng đã có nhiều phần quà là nhu yếu phẩm, kịp thời hỗ trợ cho đồng bào gặp khó khăn đang thực hiện Chỉ thị 16, không đi ra khỏi nhà. 

“Đồng bào bây giờ tiến bộ lắm, tự biết cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, bà con còn luôn nhận thư động viên của lãnh đạo tỉnh và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước nên yên tâm, đồng lòng, chung sức dập dịch”, ông Hương cho biết thêm.

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS, tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bằng tiếng Khmer trên sóng phát thanh,truyền hình của địa phương; đồng thời tăng cường các chuyên mục tuyên truyền về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết: Lãnh đạo tỉnh luôn ghi nhận những đóng góp của các vị Người có uy tín, bằng những hành động cụ thể tại phum, sóc; chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo về an sinh xã hội, xây dựng NTM. 

"Trong đợt dịch này, các vị thường xuyên phối hợp với lực lượng vũ trang kiểm tra khu vực biên giới biển, tham gia bảo vệ “vùng xanh” ở những phum sóc an toàn. Để ghi nhận sự đóng góp của các vị Người có uy tín, hàng năm UBND tỉnh có tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương Người có uy tín thực hiện tốt chính sách dân tộc trên địa bàn...”, Phó Chủ tịch Phan Thanh Duy chia sẻ thêm.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 298/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Đồng hành với lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS, miền núi là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng những “chiến sĩ” ấy vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng bảo vệ “vùng xanh” để cuộc sống trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.