Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer không đơn độc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

N. Tâm - H. Diễm - 11:32, 10/08/2021

Xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nơi có 70% dân số là dân tộc Khmer, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu tư liệu sản xuất nên rất nhiều người bỏ quê đến các khu công nghiệp lớn làm thuê. Dịch bệnh bùng phát, đồng bào phải về quê. Trong những ngày khó khăn này, tại các phum sóc đồng bào Khmer luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội Đoàn kết sư sãi và nhà chùa… Đó là nguồn động viên, an ủi, giúp đồng bào yên tâm thực hiện tốt giãn cách xã hội, vượt qua đại dịch.

Các sư sãi cùng người dân vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm đến điểm phân phát cho bà con
Các sư sãi cùng người dân vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm đến điểm phân phát cho bà con

Sư sãi góp sức cùng chính quyền chống dịch

Sau khi phát hiện nhiều ca bệnh ở xã Vĩnh Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với xã Vĩnh Hải. Vì thế, đời sống của hơn 5.400 hộ dân ở Vĩnh Hải lâm vào cảnh khó khăn. 

Để kịp thời hỗ trợ bà con trong khu phong tỏa, các chùa trên địa bàn đã vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp cung cấp nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn cho các hộ gia đình. Từ kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhiều doanh nghiệp, các tổ chức hội, đoàn thể, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh... đã quyên góp, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Thượng toạ Lý Minh Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, trụ trì chùa Som Rông, phường 5, TP. Sóc Trăng cho biết: Từ ngày 2/8 đến nay, nhà chùa đã vận động gần 12 tấn gạo, trên 40 triệu đồng tiền mặt, 1.000 thùng mì, nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cũng đã hỗ trợ 500 phần quà, gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu cách ly y tế trên địa bàn xã Vĩnh Hải. 

"Đây là những phần quà có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn; đồng thời góp phần chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", Thượng tọa Lý Minh Đức chia sẻ.

Thượng tọa Lý Minh Đức cho biết thêm, thời gian tới, Thượng tọa sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân hỗ trợ đồng bào về vật chất; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không vì khó khăn trước mắt mà nản lòng.

Ở đâu có khó khăn là nơi đó có người lính

Bộ đội Biên phòng Vĩnh Hải đến tặng quà cho các hộ gia đình neo đơn
Bộ đội Biên phòng Vĩnh Hải đến tặng quà cho các hộ gia đình neo đơn

Bên cạnh đó, như thường lệ, khi gian khó, thời chiến hay thời bình, hình ảnh bộ đội “cùng ở, cùng làm...” luôn hiện hữu trong mỗi người dân. Như Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng), là đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn xã, nên hộ dân nào có hoàn cảnh khó khăn là các anh nắm rõ, từ đó kịp thời hỗ trợ.

Bà Thạch Thị Si Mết, ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, xúc động: “Từ khi có dịch bệnh, rồi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đời sống của gia đình tôi và bà con trong phum khó khăn rất nhiều. Đến khi phong tỏa, thiết lập vùng y tế là chúng tôi hết gạo để ăn. May mà các anh bộ đội nắm được danh sách hộ khó khăn, tiếp tế lương thực cho chúng tôi kịp thời”. 

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, từ giữa tháng 4, chuẩn bị cho tết Chôl Chnăm Thmây đến nay, đơn vị đã vận động và trao gần 2.000 phần quà, 4.500 khẩu trang y tế để tặng cho các chùa và các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Hải.

Thượng tọa Lý Minh Đức cùng các sư sãi chùa Som Rông chuẩn bị quà chuyển đến xã Vĩnh Hải
Thượng tọa Lý Minh Đức cùng các sư sãi chùa Som Rông chuẩn bị quà chuyển đến xã Vĩnh Hải

Trung tá Lê Duy Đệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, cho biết: Là lực lượng tuyến đầu, đơn vị đã xây dựng và triển khai ngay kế hoạch giúp người dân trong việc phòng, chống dịch. Các thành viên trong Đồn đã tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân an tâm ở nhà, không ra ngoài khi không cần thiết. 

Bên cạnh đó, Đồn tham mưu cho Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập đoàn công tác thăm và tặng quà cho các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển. 

"Tính tới thời điểm này, trên địa bàn thuộc Đồn quản lý, chưa xảy ra tình trạng hộ gia đình thiếu ăn hay bệnh tật mà không được hỗ trợ kịp thời", Trung tá Lê Duy Đệ cho biết.

Hy vọng với những hoạt động, sẻ chia nghĩa tình đầy tính nhân văn nhân ái, bà con vùng dân tộc Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Hải sẽ chung sức đồng lòng cùng chính quyền địa phương vượt qua đại dịch. Trong khốn khó, gian nan đồng bào sẽ thấy rõ hơn việc chăm lo toàn diện của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành để cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Gương sáng - Lê Hường - 21:28, 24/10/2025
Tối 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Kinh tế - Vân Khánh - 21:25, 24/10/2025
Chiều 24/10, tại Nhà Triển lãm số 45 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025.
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 19:35, 24/10/2025
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:50, 24/10/2025
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 24/10/2025
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 18:43, 24/10/2025
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 16:51, 24/10/2025
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 14:08, 24/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 13:59, 24/10/2025
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 13:25, 24/10/2025
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.