Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Người có uy tín góp phần củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc

Minh Thu - 18:33, 18/08/2021

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào của địa phương, thể hiện vai trò hạt nhân trong việc củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.

Ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.Bắc Kạn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới (bị ảnh hưởng bởi thiên tai).
Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Động lực thúc đẩy bản làng phát triển

Nhiều năm nay, ông Thào Seo Sình, Người có uy tín thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác. Ông thường xuyên đi đến các hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không sa vào các tệ nạn xã hội...

Ông còn cùng lực lượng Công an, chính quyền xã tổ chức 5 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho bà con Nhân dân không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, với 205 lượt người tham gia. Với những đóng góp của ông Sình, hiện thôn Vằng Doọc không có người theo đạo trái phép, không còn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật...

Nguyên là cán bộ xã, kinh nghiệm từ những năm công tác, đã giúp ích cho ông Ma Văn Quốc, Người có uy tín thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm) rất nhiều trong quá trình tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông biết được ở đâu xảy ra điểm nóng, hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, từ đó kịp thời báo cho Công an huyện, Công an xã để có biện pháp giải quyết.

Trước đây, ở thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố có anh H.V.  là một người nghiện ma túy. Mỗi lần lên cơn nghiện, V. thường đánh chửi vợ con. Biết được điều đó, ông Ma Văn Quốc đã đến nhà V. tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, động viên V. đi cai nghiện. 

Qua hàng chục lần gặp gỡ, động viên, cảm động trước cái tình, cái nghĩa của ông Quốc, V. đã tự nguyện đi cai. Đến nay, V. đã chí thú làm ăn, không quay trở lại con đường lầm lạc.

Ở bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), với vai trò là Người có uy tín, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với dân bản, từ năm 2018 đến nay, ông Hứa Tiến Lô cùng Công an xã Nghĩa Tá, đã vận động được 4 người nghiện tự nguyện đi uống thuốc Methadol, 2 người tự cai nghiện tại cộng đồng. Ông vận động người dân trên địa bàn giao nộp được 1 khẩu súng kíp tự chế; tham gia hòa giải thành hàng chục vụ xích mích có liên quan đến tranh chấp đất đai trong Nhân dân. Đồng thời, ông tham mưu cho chính quyền, Công an xã xử lý 2 vụ trộm vặt, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.306 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ những Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh, củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Mỗi Người có uy tín là một điển hình, một đầu tàu trên một lĩnh vực, được đồng bào các dân tộc tin yêu, quý trọng, tín nhiệm.

Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Thực tế cho thấy, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể tại cơ sở trên nhiều mặt công tác. Từ giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn các giá trị văn hóa, đến chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19… 

Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn
Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn

Với chủ trương quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín, coi họ là những “nhịp cầu” trong việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm đến Người có uy tín. Từ đó phát huy tốt vai trò, vị thế của Người có uy tín trong thực hiện chính sách dân tộc.

Thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín là nguồn khích lệ, động viên, cổ vũ to lớn, từ đó góp phần tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò, vị trí trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.


Ông Bế Ngọc ThuấnPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi kịp thời 42 Người có uy tín đau ốm, phải điều trị bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ, động viên kịp thời 47 hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ. Thực hiện việc cấp phát đầy đủ Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Bắc Kạn đến với 1.306 Người có uy tín.

Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh cũng tái bản 69 cuốn sổ tay, cấp phát cho 69 Người có uy tín được bầu bổ sung trong năm 2021. Đã tổ chức 2 Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín (120 người tham dự; trong đó phổ biến các nội dung liên quan đến kỹ năng tuyên truyền, vận động; kỹ năng hòa giải, công tác trợ giúp pháp lý; giữ gìn an ninh trật tự, công tác dân tộc, tôn giáo; các nội dung có liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025)…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu, đẩy mạnh phát huy vai trò của Người có uy tín trên các mặt công tác, đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”, ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.