Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Người có uy tín góp phần củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc

Minh Thu - 18:33, 18/08/2021

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào của địa phương, thể hiện vai trò hạt nhân trong việc củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.

Ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.Bắc Kạn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới (bị ảnh hưởng bởi thiên tai).
Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Động lực thúc đẩy bản làng phát triển

Nhiều năm nay, ông Thào Seo Sình, Người có uy tín thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác. Ông thường xuyên đi đến các hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không sa vào các tệ nạn xã hội...

Ông còn cùng lực lượng Công an, chính quyền xã tổ chức 5 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho bà con Nhân dân không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, với 205 lượt người tham gia. Với những đóng góp của ông Sình, hiện thôn Vằng Doọc không có người theo đạo trái phép, không còn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật...

Nguyên là cán bộ xã, kinh nghiệm từ những năm công tác, đã giúp ích cho ông Ma Văn Quốc, Người có uy tín thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm) rất nhiều trong quá trình tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông biết được ở đâu xảy ra điểm nóng, hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, từ đó kịp thời báo cho Công an huyện, Công an xã để có biện pháp giải quyết.

Trước đây, ở thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố có anh H.V.  là một người nghiện ma túy. Mỗi lần lên cơn nghiện, V. thường đánh chửi vợ con. Biết được điều đó, ông Ma Văn Quốc đã đến nhà V. tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, động viên V. đi cai nghiện. 

Qua hàng chục lần gặp gỡ, động viên, cảm động trước cái tình, cái nghĩa của ông Quốc, V. đã tự nguyện đi cai. Đến nay, V. đã chí thú làm ăn, không quay trở lại con đường lầm lạc.

Ở bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), với vai trò là Người có uy tín, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với dân bản, từ năm 2018 đến nay, ông Hứa Tiến Lô cùng Công an xã Nghĩa Tá, đã vận động được 4 người nghiện tự nguyện đi uống thuốc Methadol, 2 người tự cai nghiện tại cộng đồng. Ông vận động người dân trên địa bàn giao nộp được 1 khẩu súng kíp tự chế; tham gia hòa giải thành hàng chục vụ xích mích có liên quan đến tranh chấp đất đai trong Nhân dân. Đồng thời, ông tham mưu cho chính quyền, Công an xã xử lý 2 vụ trộm vặt, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.306 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ những Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh, củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Mỗi Người có uy tín là một điển hình, một đầu tàu trên một lĩnh vực, được đồng bào các dân tộc tin yêu, quý trọng, tín nhiệm.

Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Thực tế cho thấy, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể tại cơ sở trên nhiều mặt công tác. Từ giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn các giá trị văn hóa, đến chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19… 

Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn
Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn

Với chủ trương quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín, coi họ là những “nhịp cầu” trong việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm đến Người có uy tín. Từ đó phát huy tốt vai trò, vị thế của Người có uy tín trong thực hiện chính sách dân tộc.

Thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín là nguồn khích lệ, động viên, cổ vũ to lớn, từ đó góp phần tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò, vị trí trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.


Ông Bế Ngọc ThuấnPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi kịp thời 42 Người có uy tín đau ốm, phải điều trị bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ, động viên kịp thời 47 hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ. Thực hiện việc cấp phát đầy đủ Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Bắc Kạn đến với 1.306 Người có uy tín.

Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh cũng tái bản 69 cuốn sổ tay, cấp phát cho 69 Người có uy tín được bầu bổ sung trong năm 2021. Đã tổ chức 2 Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín (120 người tham dự; trong đó phổ biến các nội dung liên quan đến kỹ năng tuyên truyền, vận động; kỹ năng hòa giải, công tác trợ giúp pháp lý; giữ gìn an ninh trật tự, công tác dân tộc, tôn giáo; các nội dung có liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025)…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu, đẩy mạnh phát huy vai trò của Người có uy tín trên các mặt công tác, đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”, ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 29 giây trước
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Du lịch - Trọng Bảo - 20 phút trước
Hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2023), chiều ngày 31/3, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sun Group Vùng Tây Bắc tổ chức chương trình Hợp tác kích cầu du lịch. Chương trình có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại thị xã Sa Pa, nhằm cam kết đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá xuyên suốt năm 2023, thu hút du khách đến với Sa Pa, Lào Cai.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 35 phút trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 1 giờ trước
Theo chân Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 1 giờ trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 4 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.