Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Người có uy tín góp phần củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc

Minh Thu - 18:33, 18/08/2021

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào của địa phương, thể hiện vai trò hạt nhân trong việc củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.

Ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.Bắc Kạn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới (bị ảnh hưởng bởi thiên tai).
Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Động lực thúc đẩy bản làng phát triển

Nhiều năm nay, ông Thào Seo Sình, Người có uy tín thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác. Ông thường xuyên đi đến các hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không sa vào các tệ nạn xã hội...

Ông còn cùng lực lượng Công an, chính quyền xã tổ chức 5 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho bà con Nhân dân không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, với 205 lượt người tham gia. Với những đóng góp của ông Sình, hiện thôn Vằng Doọc không có người theo đạo trái phép, không còn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật...

Nguyên là cán bộ xã, kinh nghiệm từ những năm công tác, đã giúp ích cho ông Ma Văn Quốc, Người có uy tín thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm) rất nhiều trong quá trình tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông biết được ở đâu xảy ra điểm nóng, hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, từ đó kịp thời báo cho Công an huyện, Công an xã để có biện pháp giải quyết.

Trước đây, ở thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố có anh H.V.  là một người nghiện ma túy. Mỗi lần lên cơn nghiện, V. thường đánh chửi vợ con. Biết được điều đó, ông Ma Văn Quốc đã đến nhà V. tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, động viên V. đi cai nghiện. 

Qua hàng chục lần gặp gỡ, động viên, cảm động trước cái tình, cái nghĩa của ông Quốc, V. đã tự nguyện đi cai. Đến nay, V. đã chí thú làm ăn, không quay trở lại con đường lầm lạc.

Ở bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), với vai trò là Người có uy tín, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với dân bản, từ năm 2018 đến nay, ông Hứa Tiến Lô cùng Công an xã Nghĩa Tá, đã vận động được 4 người nghiện tự nguyện đi uống thuốc Methadol, 2 người tự cai nghiện tại cộng đồng. Ông vận động người dân trên địa bàn giao nộp được 1 khẩu súng kíp tự chế; tham gia hòa giải thành hàng chục vụ xích mích có liên quan đến tranh chấp đất đai trong Nhân dân. Đồng thời, ông tham mưu cho chính quyền, Công an xã xử lý 2 vụ trộm vặt, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.306 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ những Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh, củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Mỗi Người có uy tín là một điển hình, một đầu tàu trên một lĩnh vực, được đồng bào các dân tộc tin yêu, quý trọng, tín nhiệm.

Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Thực tế cho thấy, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể tại cơ sở trên nhiều mặt công tác. Từ giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn các giá trị văn hóa, đến chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19… 

Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn
Người có uy tín tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn

Với chủ trương quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín, coi họ là những “nhịp cầu” trong việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm đến Người có uy tín. Từ đó phát huy tốt vai trò, vị thế của Người có uy tín trong thực hiện chính sách dân tộc.

Thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín là nguồn khích lệ, động viên, cổ vũ to lớn, từ đó góp phần tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò, vị trí trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.


Ông Bế Ngọc ThuấnPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi kịp thời 42 Người có uy tín đau ốm, phải điều trị bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ, động viên kịp thời 47 hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ. Thực hiện việc cấp phát đầy đủ Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Bắc Kạn đến với 1.306 Người có uy tín.

Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh cũng tái bản 69 cuốn sổ tay, cấp phát cho 69 Người có uy tín được bầu bổ sung trong năm 2021. Đã tổ chức 2 Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín (120 người tham dự; trong đó phổ biến các nội dung liên quan đến kỹ năng tuyên truyền, vận động; kỹ năng hòa giải, công tác trợ giúp pháp lý; giữ gìn an ninh trật tự, công tác dân tộc, tôn giáo; các nội dung có liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025)…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu, đẩy mạnh phát huy vai trò của Người có uy tín trên các mặt công tác, đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”, ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn chia sẻ./.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác, gần 30 năm được tín nhiệm bầu làm già làng, Người có uy tín, ông Đặng Văn Thương ở thôn 2, xã Bằng Cả, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 5 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.