Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Tu Thó

Thuỳ Dung - 19:35, 18/03/2022

Người dân thôn Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum kính nể già làng, Người có uy tín A Đúp không chỉ vì ông luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương; là gương sáng về phát triển kinh tế gia đình mà còn vì ông là người tiên phong vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Già làng, Người có uy tín A Đúp (thứ 3 từ trái qua) đang trò chuyện với người dân ở thôn Tu Thó
Già làng, Người có uy tín A Đúp (thứ 3 từ trái qua) đang trò chuyện với người dân ở thôn Tu Thó

Nói dân nghe, làm dân tin

Trong chuyến công tác về thăm thôn Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum chúng tôi có dịp trò chuyện với già làng A Đúp, Người có uy tín của thôn và cũng là người có nhiều đóng góp giúp đồng bào giảm nghèo vươn lên làm kinh tế. 

Bên mái nhà rông của làng, già A Đúp tâm sự: “Sau 2 nhiệm kỳ làm Bí thư chi bộ thì năm 2018 dân làng tín nhiệm bầu mình làm già làng, Người có uy tín. Thôn Tu Thó là một thôn khó khăn, đời sống người dân vẫn còn nghèo vì chưa mạnh dạn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm. Vì vậy để giúp người dân tin và nghe thì mình phải đi đầu trong mọi công tác”.

Vừa qua, chính quyền địa phương đã vận động các hộ dân di dời lên nơi ở mới cách làng vài trăm mét để tránh tình trạng sạt lở, mưa bão ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ không chịu di dời về nơi ở mới bởi đã quen với khu tái định cư cũ vì gần khu sản xuất của bà con, và nhiều hộ không muốn chuyển nhà vì sợ tốn kém. Già A Đúp chia sẻ: “Mình cùng với các cán bộ xã họp dân, vận động, tuyên truyền nhiều ngày liền ở nhà rông thì các hộ mới đồng ý di dời. Mình phải phân tích cặn kẽ những lợi ích khi về khu tái định cư mới như được hỗ trợ tiền di dời, có điện, đường, trường, đầy đủ. Ngoài ra, công tác di dời còn có các chú bộ đội giúp đỡ để người dân yên tâm tin tưởng  di dời về nơi ở mới.

Với uy tín của mình, già làng A Đúp đã tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Già làng A Đúp bộc bạch: “Tu Thó là một thôn với 100% dân số là đồng bào DTTS, xa với trung tâm xã nên trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Vì vậy, khi có các chủ trương mới của các cấp triển khai về thôn tôi luôn tìm cách để tuyên truyền đến người dân sao cho hiệu quả. Điển hình như vận động người dân đồng lòng, đồng sức xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền đến các gia đình trong thôn quan tâm con cái để cho con đến trường học cái chữ, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”.

Gương sáng làm kinh tế giỏi

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương, già làng A Đúp còn là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi và giữ gìn bản sắc dân tộc ở thôn Tu Thó.

“Ngày trước gia đình mình cũng trồng cây lúa, cây mì để ăn. Sau này, được tiếp cận khoa học kĩ thuật, tham gia nhiều lớp tập huấn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì mình nhận thấy vùng đất này rất phù hợp để phát triển trồng sâm dây và sâm Ngọc Linh nên đã mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư. Tuy chi phí trồng sâm cao nhưng lại mang lại hiệu quả và được chính quyền địa phương tạo điều kiện nên mình quyết tâm làm để phát triển kinh tế gia đình”, già làng A Đúp cho biết thêm.

Nhờ sự tiên phong, mạnh dạn trong việc thay đổi nếp nghĩ và tư duy sản xuất đến nay gia đình già A Đúp có hơn 3 ha mì, 2 ha cà phê, 1 ha sâm dây và 200 gốc sâm Ngọc Linh. Mỗi năm gia đình ông thu được 200 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Vừa qua, khi về khu tái định cư mới già làng A Đúp đã xây được cho mình căn nhà hơn 300 triệu đồng...

Ở thôn Tu Thó già làng A Đúp cũng là một tấm gương sáng trong công tác giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc. Phát huy vai trò già làng, Người có uy tín già A Đúp cũng thường xuyên lồng ghép việc tuyên truyền người dân bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của người Xê Đăng như các ngày lễ, hội, những bài hát đối, hát kể, sử thi và giữ gìn Không gian văn hóa cồng chiêng,…

Ngoài làm tốt vai trò đầu tàu của thôn Tu Thó, già làng A Đúp còn là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi và giữ gìn tốt bản sắc dân tộc
Ngoài làm tốt vai trò đầu tàu của thôn Tu Thó, già làng A Đúp còn là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi và giữ gìn tốt bản sắc dân tộc

Ghé thăm căn nhà của già A Đúp ở khu tái định cư mới, chúng tôi được già mời chiêm ngưỡng bộ chiêng cổ, những chiếc chum, ché quý đã được già gìn giữ nhiều năm qua. Đưa tay lau lớp bụi còn vương trên bộ chiêng, già A Đúp bộc bạch: “Văn hóa là hồn cốt của mỗi dân tộc, vì vậy bảo tồn văn hóa là trách nhiệm của mỗi người. Bộ chiêng quý này được dùng khi làng vào mùa lễ hội. Khi thanh âm cồng chiêng cất lên giúp gắn kết con người với đất trời, thể hiện sự đoàn kết của dân làng. Vì vậy, bao năm qua dù ai hỏi mua mình cũng không bán để giữ gìn vốn quý dân tộc”, già làng A Đúp chia sẻ.

Ông A Đe, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng cho biết: Dù ở cương vị nào già làng A Đúp cũng là một tấm gương sáng để người dân noi theo, học tập. Nhờ có già làng A Đúp mà đời sống nhân dân ở làng Tu Thó đã nhiều thay đổi, người dân đã thay đổi nếp nghĩ cách làm, từ đó vươn lên thoát nghèo đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Chiều ngày 23/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 2 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.