Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây đại thụ của làng A Chông

Thùy Dung - 11:59, 14/01/2022

Với vai trò Người có uy tín, già làng Đinh A Nhu (làng A Chông, xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã từng bước dẫn dắt bà con vượt qua đói nghèo, vươn lên phát triển, nhờ vậy đời sống của Nhân dân ngày càng khởi sắc.

Hiện nay, già làng Đinh A Nhu cũng là tấm gương làm kinh tế tốt ở địa phương là gương cho người dân A Chông vươn lên phát triển kinh tế
Hiện nay, già làng Đinh A Nhu cũng là tấm gương làm kinh tế tốt ở địa phương là gương cho người dân A Chông vươn lên phát triển kinh tế

Chúng tôi gặp già làng Đinh A Nhu khi người dân làng A Chông xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang hỗ trợ nhau di dời nhà cửa để ổn định đời sống. Mời chúng tôi nghỉ chân bên mái hiên nhà văn hóa, già A Nhu bộc bạch: Hôm nay, người dân làng đang hỗ trợ 32 hộ dân nằm trong diện ngập lụt ra nơi ở mới. Gia đình mình không nằm trong diện di dời, nhưng với vai trò là già làng, Người có uy tín nên mình cũng tranh thủ giúp bà con.

Sinh năm 1952, năm 15 tuổi chàng thanh niên Đinh A Nhu bắt đầu tham gia cách mạng và bị địch bắt ở Phú Quốc. Sau 5 năm bị giam cầm, chàng trai trẻ dân tộc Ba Na lại tiếp tục góp sức cho cách mạng đến ngày toàn thắng. Trở về địa phương, ông từng bước được bầu giữ nhiều chức vụ như Chủ tịch UBND xã Ayun, Bí thư Đảng ủy xã,… Sau khi về hưu, với vai trò già làng ông vẫn được Nhân dân tín nhiệm. Ở cương vị nào, già Nhu cũng hoàn thành tốt công việc của mình, góp công sức để xây dựng cuộc sống mới cho bà con. Già làng Đinh A Nhu trở thành chỗ dựa tin cậy của mọi người, như cây kơ nia cổ thụ tỏa bóng mát cho buôn làng. Già tâm sự: Bà con mình còn thiếu thốn nhiều, mình cũng không vui cái bụng được!

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất anh hùng Ayun, già Nhu hiểu hơn ai hết những khó khăn của vùng đất này. Già làng Nhu chia sẻ: “Đói nghèo, thất học là cái người ta nhắc nhiều nhất khi nghĩ về Ayun. Thời ấy, từ khó khăn vươn lên, người dân Ayun cũng nỗ lực làm ăn nhưng cũng không hết nghèo bởi vì khí hậu Ayun khắc nghiệt, thiếu nước tưới. Việc làm nông nghiệp chỉ trông vào nguồn nước trời, chỉ trồng được lúa 1 vụ nên đói nghèo quanh năm”.

Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, kênh thủy lợi Plei Keo được hoàn thành đã đưa nước về làng giúp người dân canh tác lúa 2 vụ. Lúc này, già làng A Nhu lại cùng với hệ thống chính trị của làng A Chông đi vận động những hộ gia đình nằm trong khu vực có nước để làm lúa 2 vụ. Để người dân tin và làm theo, già làng Nhu cũng chuyển đổi 5 sào lúa 1 vụ sang làm lúa 2 vụ. Tin vào già làng, nhiều hộ dân cũng bắt đầu xuống giống làm lúa vụ 2. Nhờ vậy đời sống người dân có những bước phát triển vượt bậc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt qua từng năm.

Ngoài những khó khăn về kinh tế, người dân ở làng A Chông vẫn còn bị cuốn vào những tập tục lạc hậu. Già làng Nhu chia sẻ: Người dân vẫn còn mê tín dị đoan, tin vào những điều không có thật như tin vào nạn Ma lai, Thuốc thư gây mất đoàn kết dân làng. Vì vậy, mình phải thường xuyên làm công tác tư tưởng, giải thích cho người dân hiểu. Đồng thời, mình cũng thường xuyên vận động Nhân dân sinh đẻ có kế hoạch, để đảm bảo nuôi dạy cho tốt. Tuyên truyền người dân không nghe theo các đạo lạ, chống phá Nhà nước. Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, bà con cũng rất hoang mang, lo sợ, mình phải trấn an bà con, vận động bà con thực hiện tốt 5K, không tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Già làng Đinh A Nhu ở giữa đang vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19
Già làng Đinh A Nhu ở giữa đang vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong câu chuyện với chúng tôi, già làng Nhu cũng còn nhiều trăn trở về việc học cái chữ của trẻ em ở làng. Nhiều đứa trẻ bỏ học sớm và phải làm mẹ, làm cha khi chưa đủ 18 tuổi, điều này gây ra rất nhiều hệ lụy. Việc ít học cũng là rào cản lớn nhất trong việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Già làng Nhu bộc bạch: “Xã Ayun nằm ở vùng sâu, vùng xa, tách biệt nên đời sống bà con còn lạc hậu, ít được tiếp cận cái mới nên thiếu hiểu biết. Vì vậy, những người đứng đầu thôn, làng phải rất vất vả để phổ cập những thông tin, kiến thức cho người dân, để người dân tiếp cận. Mình hy vọng con trẻ hiểu biết được tầm quan trọng của việc học cái chữ để vươn lên, sau này về lại làng, giúp cho gia đình, thôn làng mình vươn lên phát triển.

Ông Siu Blí, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ayun cho biết: Già làng Đinh A Nhu ở làng A Chông là cầu nối của các cấp chính quyền để truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân. Ông cũng là người có rất nhiều đóng góp cho làng A Chông nói riêng và xã Ayun nói chung trong công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 23/1 tại các vùng trọng điểm trong nước tăng nhẹ , giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.
Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng ngày 23/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.126.444 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.800.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.