Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây đại thụ của làng A Chông

Thùy Dung - 11:59, 14/01/2022

Với vai trò Người có uy tín, già làng Đinh A Nhu (làng A Chông, xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã từng bước dẫn dắt bà con vượt qua đói nghèo, vươn lên phát triển, nhờ vậy đời sống của Nhân dân ngày càng khởi sắc.

Hiện nay, già làng Đinh A Nhu cũng là tấm gương làm kinh tế tốt ở địa phương là gương cho người dân A Chông vươn lên phát triển kinh tế
Hiện nay, già làng Đinh A Nhu cũng là tấm gương làm kinh tế tốt ở địa phương là gương cho người dân A Chông vươn lên phát triển kinh tế

Chúng tôi gặp già làng Đinh A Nhu khi người dân làng A Chông xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang hỗ trợ nhau di dời nhà cửa để ổn định đời sống. Mời chúng tôi nghỉ chân bên mái hiên nhà văn hóa, già A Nhu bộc bạch: Hôm nay, người dân làng đang hỗ trợ 32 hộ dân nằm trong diện ngập lụt ra nơi ở mới. Gia đình mình không nằm trong diện di dời, nhưng với vai trò là già làng, Người có uy tín nên mình cũng tranh thủ giúp bà con.

Sinh năm 1952, năm 15 tuổi chàng thanh niên Đinh A Nhu bắt đầu tham gia cách mạng và bị địch bắt ở Phú Quốc. Sau 5 năm bị giam cầm, chàng trai trẻ dân tộc Ba Na lại tiếp tục góp sức cho cách mạng đến ngày toàn thắng. Trở về địa phương, ông từng bước được bầu giữ nhiều chức vụ như Chủ tịch UBND xã Ayun, Bí thư Đảng ủy xã,… Sau khi về hưu, với vai trò già làng ông vẫn được Nhân dân tín nhiệm. Ở cương vị nào, già Nhu cũng hoàn thành tốt công việc của mình, góp công sức để xây dựng cuộc sống mới cho bà con. Già làng Đinh A Nhu trở thành chỗ dựa tin cậy của mọi người, như cây kơ nia cổ thụ tỏa bóng mát cho buôn làng. Già tâm sự: Bà con mình còn thiếu thốn nhiều, mình cũng không vui cái bụng được!

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất anh hùng Ayun, già Nhu hiểu hơn ai hết những khó khăn của vùng đất này. Già làng Nhu chia sẻ: “Đói nghèo, thất học là cái người ta nhắc nhiều nhất khi nghĩ về Ayun. Thời ấy, từ khó khăn vươn lên, người dân Ayun cũng nỗ lực làm ăn nhưng cũng không hết nghèo bởi vì khí hậu Ayun khắc nghiệt, thiếu nước tưới. Việc làm nông nghiệp chỉ trông vào nguồn nước trời, chỉ trồng được lúa 1 vụ nên đói nghèo quanh năm”.

Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, kênh thủy lợi Plei Keo được hoàn thành đã đưa nước về làng giúp người dân canh tác lúa 2 vụ. Lúc này, già làng A Nhu lại cùng với hệ thống chính trị của làng A Chông đi vận động những hộ gia đình nằm trong khu vực có nước để làm lúa 2 vụ. Để người dân tin và làm theo, già làng Nhu cũng chuyển đổi 5 sào lúa 1 vụ sang làm lúa 2 vụ. Tin vào già làng, nhiều hộ dân cũng bắt đầu xuống giống làm lúa vụ 2. Nhờ vậy đời sống người dân có những bước phát triển vượt bậc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt qua từng năm.

Ngoài những khó khăn về kinh tế, người dân ở làng A Chông vẫn còn bị cuốn vào những tập tục lạc hậu. Già làng Nhu chia sẻ: Người dân vẫn còn mê tín dị đoan, tin vào những điều không có thật như tin vào nạn Ma lai, Thuốc thư gây mất đoàn kết dân làng. Vì vậy, mình phải thường xuyên làm công tác tư tưởng, giải thích cho người dân hiểu. Đồng thời, mình cũng thường xuyên vận động Nhân dân sinh đẻ có kế hoạch, để đảm bảo nuôi dạy cho tốt. Tuyên truyền người dân không nghe theo các đạo lạ, chống phá Nhà nước. Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, bà con cũng rất hoang mang, lo sợ, mình phải trấn an bà con, vận động bà con thực hiện tốt 5K, không tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Già làng Đinh A Nhu ở giữa đang vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19
Già làng Đinh A Nhu ở giữa đang vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong câu chuyện với chúng tôi, già làng Nhu cũng còn nhiều trăn trở về việc học cái chữ của trẻ em ở làng. Nhiều đứa trẻ bỏ học sớm và phải làm mẹ, làm cha khi chưa đủ 18 tuổi, điều này gây ra rất nhiều hệ lụy. Việc ít học cũng là rào cản lớn nhất trong việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Già làng Nhu bộc bạch: “Xã Ayun nằm ở vùng sâu, vùng xa, tách biệt nên đời sống bà con còn lạc hậu, ít được tiếp cận cái mới nên thiếu hiểu biết. Vì vậy, những người đứng đầu thôn, làng phải rất vất vả để phổ cập những thông tin, kiến thức cho người dân, để người dân tiếp cận. Mình hy vọng con trẻ hiểu biết được tầm quan trọng của việc học cái chữ để vươn lên, sau này về lại làng, giúp cho gia đình, thôn làng mình vươn lên phát triển.

Ông Siu Blí, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ayun cho biết: Già làng Đinh A Nhu ở làng A Chông là cầu nối của các cấp chính quyền để truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân. Ông cũng là người có rất nhiều đóng góp cho làng A Chông nói riêng và xã Ayun nói chung trong công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chiều ngày 9/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14. Phát biểu khai mạc phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp sẽ xem xét, quyết định 02 nhóm vấn đề đối với 07 nội dung trọng tâm. Đặc biệt, tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 02 phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 và tháng 9 để chuẩn bị tốt nhất cho công tác lập pháp tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Kinh tế - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sáng 9/8, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu”
Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Trưa 9/8, tàu số hiệu 366 của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 2 ngư dân gặp nạn trên biển cho Đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo Trung ương) đã có hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực (Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022).
Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Với dân số khoảng trên 1500 người, đồng bào Cống ở Lai Châu sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Người Cống định cư ở ven suối, ở nhà sàn, trang phục truyền thống là váy đen, áo cóm, và khăn piêu.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 5 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 5 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Trưa 9/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 5 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.