Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang Yang (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò của Người có uy tín

Hà Đức Thành - 18:18, 27/12/2021

Trong những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đã thực sự trở thành chỗ dựa của cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai). Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, Người có uy tín đã có những đóng góp thiết thực củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Già làng dạy cho trẻ em đánh cồng chiêng
Già làng dạy cho trẻ em đánh cồng chiêng

Làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, có 313 hộ, 100% là người Ba Na. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngôi làng nông thôn mới kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy vai trò của mình, già làng Đônh đã tích cực tuyên truyền, vận động dân làng chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình thực hiện, già Đônh trăn trở nhất là tiêu chí môi trường và thu nhập. Do đó, cứ vào dịp cuối tuần, già Đônh lại vận động bà con tập trung dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm và hình thành thói quen này trong cuộc sống nhằm xây dựng buôn làng xanh, sạch, đẹp. Đường làng sạch đẹp, nhà nào cũng có chuồng nuôi nhốt gia súc riêng; những khu vườn tạp được thay thế bằng màu xanh của rau, cây ăn trái..., với những nỗ lực của già làng Đônh đã giúp đời sống, kinh tế, văn hóa của bà con nơi đây ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm, làng Kon Brung được đánh giá là khá nhất trong 5 làng của xã Ayun, đây là tiền đề quan trọng, góp phần đưa Ayun đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Già làng Đônh chia sẻ: “Mình tuyên truyền cho bà con hiểu dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ vừa đẹp cho nhà, cho làng, vùa bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh. Mới đầu thì khó, sau này bà con dần dần hiểu và thực hiện theo. Trước chuồng bò thì ở dưới nhà sàn, nay ai cũng chuyển ra xa, nhà nào cũng có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; trong làng bệnh tật cũng ít hơn trước đây”.

Các già làng vận động dân làng vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch, đẹp
Các già làng vận động dân làng vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch, đẹp

Anh Bưp, Trưởng Ban công tác mặt trận làng Đak Dwe, xã Đak Ta Ley - một cán bộ trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn khao khát cống hiến sức mình xây dựng quê hương. Sau nhiều lần tham gia các lớp tập huấn phát triển kinh tế nông nghiệp do xã, huyện tổ chức. Anh Bưp nhận thấy, ngoài những loại cây truyền thống thì đất đai, thổ nhưỡng nơi đây còn phù hợp với cây cà phê. Vậy là gia đình Bưp đã tiên phong cải tạo đất, vay vốn trồng hơn 1ha cây cà phê. Tuy vậy, anh Bưp biết rất rõ tâm lý người dân làng mình, bà con chỉ nghe và làm theo khi đã có kết quả thực tế. Vì vậy, anh càng quyết tâm học hỏi kiến thức, kinh nghiệm áp dụng khoa học, kỹ thuật để chăm sóc vườn cây.

Đất không phụ công người, bao mồ hôi, công sức của anh Bup đã nở hoa, kết trái – vườn cà phê hơn 1ha của gia đình xanh tốt, nay đã bước vào vụ thu hoạch trái bói đầu tiên với năng suất, chất lượng khá tốt. Từ đây, vườn cà phê của anh Bưp đã trở thành mô hình tham quan thực tế của bà con trong làng và họ từng bước con thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Thật đáng mừng, dưới sự hướng dẫn của anh Bưp, nhân dân làng Đak Dwe đã tích cực hơn trong lao động, sản xuất; dần bỏ đi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; nhà nào cũng cải tạo vườn tạp, trồng thêm rau xanh, cây ăn trái. Cả làng hiện có hơn 20ha cây bời lời, bạch đàn, cà phê..., không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập, mà diện mạo nông thôn cũng ngày càng khởi sắc.

Gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực trong công tác tuyên truyền, nói đi đôi với làm của Người có uy tín như già Đônh, anh Bup mà phong trào xóa đói, giảm nghèo; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Mang Yang đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, huyện Mang Yang đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai. Kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ già làng, Người có uy tín đã chung sức, đồng lòng cùng chính quyền địa phương xây dựng buôn làng no ấm, bình yên.

Già làng tuyên truyền với bà con dân làng về chủ trương xây dựng nông thôn mới
Già làng tuyên truyền với bà con dân làng về chủ trương xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng Ban Dân vận-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang, cho biết: Già làng, trưởng bản, Người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư; tiếng nói, hành động của Người có uy tín có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho văn hoá ứng xử của cả cộng đồng. Bên cạnh đó, già làng, trưởng bản, Người có uy tín còn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, thời gian tới, các cấp, các ngành trong huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động, cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để Người có uy tín nắm vững, vận động nhân dân thực hiện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước đối với Người có uy tín; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua ở địa phương...

Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 62% dân số; thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào cải thiện sinh kế, xây dựng đời sống. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín luôn là lực lượng nòng cốt có vai trò cổ vũ, động viên các phong trào.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Sắc màu 54 - PV - 4 phút trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 10 phút trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 18 phút trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 9 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.