Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm tựa của đồng bào Ba Na làng Tươh Ktu

Ngọc Thu - 17:19, 22/02/2022

Già Yơk 71 tuổi, làng Tuơh Ktu, xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) là Người có uy tín, có vai trò quan trọng đối với đồng bào Ba Na tại địa phương. Những năm qua, già Yơk không những đi đầu trong làm kinh tế, mà còn hướng dẫn dân làng cùng làm theo và thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Già Yơk sử dụng máy cày để công việc sản xuất được năng suất hơn
Già Yơk sử dụng máy cày để công việc sản xuất được năng suất hơn

Gia Lai vào mùa khô, gió hanh hao cùng ánh nắng gắt trên con đường dẫn vào làng Tươh Ktu, xã Glar, huyện Đak Đoa. Từ xa, chúng tôi đã nghe tiếng máy cày nổ vang giòn giã từ ngôi nhà kiên cố của già Yơk. Trong trang phục giản dị, khuôn mặt rắn rỏi, già Yơk đang nổ chiếc máy cày, chuẩn bị phục vụ công việc sản xuất của mình.

Năm nay đã 71 tuổi, nhưng hàng ngày già Yơk vẫn luôn tích cực vận động bà con trong làng, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Ông cũng huy động người dân đóng góp kinh phí và công lao động để xây dựng nông thôn mới. Cùng với các Ban Nhân dân thôn, Mặt trận, đoàn thể thôn, già Yơk đi đến từng nhà để vận động người dân góp tiền, góp của cùng Nhà nước làm hơn 1 km đường giao thông nông thôn, làm đường điện thắp sáng, tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, cũng như bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.

Đi trên đường làng rực rỡ sáng ánh điện, an ninh trật tự được bảo đảm, dân làng Tuơh Ktu rất phấn khởi. Cũng như bao người dân nơi đây, anh Krô thấy tự hào khi nhắc về già Yơk. “Già Yơk là già làng uy tín. Già đã vận động dân làng Tuơh Ktu đồng lòng hiến đất làm đường. Giờ đây, đường làng rộng rãi, phụ nữ thì dọn vệ sinh sạch sẽ, anh em cũng mừng lắm và bảo ban nhau noi gương già Yơk. Có đường rộng rãi giúp bà con trong làng đi lại thuận tiện, anh em cảm ơn già Yơk rất nhiều”, anh Krô cho biết.

Già Yơk tích cực vận động bà con trong làng tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa
Già Yơk tích cực vận động bà con trong làng tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa

Xã Glar có đến 97% dân số là người Ba Na. Vì vậy, để gắn kết, phát huy sức mạnh của cộng đồng, vai trò của Người có uy tín hết sức quan trọng. Từ năm 2004, già Yơk được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín. Già Yơk luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, trở thành cầu nối thân thiết, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Không chỉ giỏi việc chung, ông còn là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại với hơn 2 ha cà phê, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, năng suất hàng năm đạt từ 3 - 3,5 tấn cà phê nhân/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình già Yơk có thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng.

Già Yơk chia sẻ: “Cái khó nhất là giúp dân làng mình phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Với trách nhiệm là Người có uy tín, mình phải làm gương trước đã. Mình nói là phải đi đôi với làm thì dân mới hưởng ứng, mới theo mình. Bây giờ phát triển kinh tế từ cây tiêu, cà phê thì mình cố gắng học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật, từ chỗ đó cây trồng đạt năng suất, tăng thu nhập, cuộc sống ổn định. Dân làng thấy mình làm được, thì cũng làm theo”.

Bà Lai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Glar, huyện Đak Đoa, nhận xét: Già Yơk là một người nhiệt tình, hòa đồng, gần gũi với Nhân dân, được người dân tín nhiệm là Người có uy tín. Đặc biệt, già còn là người đề xuất ra mô hình trồng cây cà phê gây quỹ cho thôn làng, và vận động bà con thực hiện. Từ đó, lấy kinh phí làm đường giao thông nông thôn. Già Yơk đã đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, là điểm tựa của đồng bào Ba Na nơi đây

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 17:07, 18/08/2025
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.