Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025

Tự hào truyền thống - T.Hợp - 15:46, 16/07/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025.
Quả bông len - điểm nhấn trên trang phục nữ Dao đỏ

Quả bông len - điểm nhấn trên trang phục nữ Dao đỏ

Tự hào truyền thống - PV - 14:16, 16/07/2021
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao đỏ gồm khăn, mũ, áo, quần, thắt lưng, xà cạp cuốn chân. Để bộ trang phục thêm phần rực rỡ và ấn tượng hơn các cô gái người Dao đỏ đã đính những quả bông len màu đỏ, to tròn được được đặt liền kề nhau, chạy dọc từ vai đến thắt lưng. Những quả bông len này đã tạo ra nét đặc trưng riêng trên trang phục người phụ nữ. Đây cũng là điểm nổi bật để phân biệt người Dao đỏ với các nhóm Dao khác trong cộng đồng người Dao.
Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Tự hào truyền thống - Văn Tiệp - 18:45, 15/07/2021
Trong khi các dân tộc khác chuẩn bị bữa cơm đãi khách trong những ngày đặc biệt sẽ có nhiều món ăn khác nhau được đặt trong bát, đĩa các loại, nhưng với người Lô Lô ở xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) thì món ăn được chuẩn bị khá đơn giản và được đựng bằng lá cây vả.
Độc đáo tranh

Độc đáo tranh "vẽ" bằng lông gà ở phố cổ Hội An

Tự hào truyền thống - Tiên sa - 17:20, 15/07/2021
Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Đó là lời tâm sự của ông Đinh Ngọc Đạt (61 tuổi) ở trong khu chợ phố cổ Hội An, số 13, Trần Quý Cáp (Hội An - Quảng Nam) - Một nghệ nhân có biệt tài "vẽ" tranh bằng lông gà.
Gánh nợ…“bắt chồng”

Gánh nợ…“bắt chồng”

Tự hào truyền thống - Uông Thái Biểu - 16:11, 15/07/2021
Trai gái ở các buôn làng Tây Nguyên bước vào mùa cưới trong những ngày cuối vụ. Đó là lúc mà mùa màng vừa xong, lúa đã suốt trơ từng cuống rạ, những trái cà phê cuối cùng đã về yên vị ở góc nhà. Mùa cưới, vốn là mùa của những đôi uyên ương hạnh phúc. Nhưng đâu đó, với những hủ tục đang tồn tại, thậm chí còn phát triển mạnh với những hệ lụy của nó đã làm khổ sở, khốn quẫn cho biết bao cặp vợ chồng và những bậc sinh thành của họ…
Tục làm vía của người Thái- Nghệ An

Tục làm vía của người Thái- Nghệ An

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 10:58, 15/07/2021
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có những nghi lễ vòng đời mà ai cũng được trải nghiệm, đó là lễ làm vía. Người Thái thường tổ chức làm vía khi có trẻ chào đời, lúc con gái về nhà chồng, khi trong nhà có người thân bị mất, có người đi xa trở về, gặp tai nạn, ốm đau bệnh tật, phụ nữ sau khi sinh nở hay gọi vía về ăn tết.
Nghi lễ cưới của người Chăm Hroi

Nghi lễ cưới của người Chăm Hroi

Tự hào truyền thống - Tấn Vịnh - 14:39, 14/07/2021
Người Chăm Hroi có nhiều lễ hội độc đáo như lễ cầu mưa, lễ cúng mừng sức khỏe, lễ mừng mùa bội thu... trong đó phải kể đến những nghi lễ cưới xin.
Màu đen chủ đạo trong trang phục của người Lô Lô Đen

Màu đen chủ đạo trong trang phục của người Lô Lô Đen

Tự hào truyền thống - Nga Anh (T/h) - 12:28, 14/07/2021
Người Lô Lô đen cư trú chủ yếu ở các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm (Cao Bằng). Đồng bào có ý thức, tự tôn dân tộc và tinh thần đoàn kết cao, thể hiện rõ nét trong việc gìn giữ trang phục của dân tộc mình.
Phát triển du lịch ở Y Tý: Đừng để những điều hối tiếc xảy ra

Phát triển du lịch ở Y Tý: Đừng để những điều hối tiếc xảy ra

Tự hào truyền thống - Trọng Bảo - 11:22, 13/07/2021
Vừa qua, người dân và du khách rất ngỡ ngàng và bức xúc trước việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai (đơn vị chủ đầu tư) thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, trong đó có việc đổ bê tông, dựng lan can sắt tại khu vực "cây hoàng hôn" làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ nơi đây.
Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh - Mai này còn không?

Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh - Mai này còn không?

Tự hào truyền thống - Phạm Học- Ngân Nhi - 11:46, 12/07/2021
Tranh thờ dân gian có giá trị linh thiêng, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Dao nhưng hiện nay đang đứng trước nguy cơ mai một. Ở Quảng Ninh, số nghệ nhân còn vẽ được tranh thờ rất ít và nhiều gia đình người Dao đã không còn duy trì tục thờ tranh.
Những phép tắc ứng xử trong văn hóa ăn uống của người Chăm

Những phép tắc ứng xử trong văn hóa ăn uống của người Chăm

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 18:18, 11/07/2021
Người Kinh có câu "ăn trông nồi, ngồi trông hướng", còn với người Chăm, ăn uống hàng ngày hay ngày đình đám đều phải tuân theo các phép ứng xử có từ lâu đời.
Bông hoa đẹp của núi rừng Tây Bắc

Bông hoa đẹp của núi rừng Tây Bắc

Tự hào truyền thống - PV - 13:18, 11/07/2021
Là người dân tộc Nùng, lại theo học thanh nhạc khá muộn, nhưng Sèn Hoàng Mỹ Lam đã xuất sắc giành giải Nhất dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc năm 2017 (giải Sao Mai). Với giọng hát vút cao, trong vắt, đầy nội lực, cùng phong cách tươi trẻ, cô ca sĩ dân tộc Nùng như bông hoa đẹp, ngát hương, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nhạc.
Kpan-chiếc ghế quyền lực của người Ê-đê

Kpan-chiếc ghế quyền lực của người Ê-đê

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 15:04, 09/07/2021
Kpan là tên gọi một loại ghế dài của người Ê-đê, làm bằng thân cây gỗ, đặt trong nhà dài, làm chỗ ngồi của đội cồng chiêng trong các dịp lễ hội. Người Ê-đê coi Kpan là chiếc ghế quyền lực, vì chỉ người giàu có ngôi nhà rất dài mới có ghế Kpan. Và khi cùng ngồi trên ghế Kpan, mọi hận thù, khoảng cách về địa vị sẽ được xóa đi, chỉ có tình cảm chân thành đọng lại.
Về Sơn La xem điệu xòe Thái

Về Sơn La xem điệu xòe Thái

Tự hào truyền thống - Hoàng Liên - 11:47, 09/07/2021
Ở vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng, ranh giới giữa người xòe và người xem xòe thường không phân biệt rõ ràng. Những người biểu diễn và người xem luôn hòa đồng, cộng cảm cùng nắm tay nhau để hòa chung vào nhịp xòe…
Nau M’pring - Di sản văn hóa phi vật thể vô giá của người M'nông

Nau M’pring - Di sản văn hóa phi vật thể vô giá của người M'nông

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 19:00, 08/07/2021
Dân ca của người M’nông ở Đắk Nông (còn gọi là Nau M’pring), là hình thức diễn xướng dân gian (không có nhạc đệm) được người M’nông sáng tác, sản sinh từ lao động sản xuất, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được cộng đồng coi là tài sản chung của tộc người.
Tình yêu và trách nhiệm với Then của Mo Thức

Tình yêu và trách nhiệm với Then của Mo Thức

Tự hào truyền thống - Vũ Lợi - 20:36, 07/07/2021
Dưới hiên ngôi nhà sàn mái đá đen hướng ra mặt hồ Nậm Lay xanh ngắt, ngày ngày vẫn vang lên lời Then của nghệ nhân Vàng Văn Thức làm say đắm lòng người. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn say sưa chép, hát và trao truyền tình yêu hát Then cho người con trai út của mình và nhiều thế hệ trẻ trong cộng đồng người Thái ở Mường Lay, tỉnh Điện Biên.
Lễ hội kết bạn của Người Mạ

Lễ hội kết bạn của Người Mạ

Tự hào truyền thống - PV - 17:39, 07/07/2021
Lễ hội kết bạn là một hoạt động tín ngưỡng dân gian, mang tính nhân văn sâu sắc của đồng bào các dân tộc trên đại ngàn Tây Nguyên nói chung, đồng bào dân tộc Mạ ở Lâm Đồng nói riêng.
Nét đẹp trang nhã trên trang phục của người Mường

Nét đẹp trang nhã trên trang phục của người Mường

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 17:03, 07/07/2021
Khi mô tả về trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Từ Chi đã từng viết: "Họ không khắc lên gỗ, lên đá, lên đồ gốm, lên kim loại, không tạc tượng gỗ, tượng đá, không nặn tượng đất, không đúc tượng đồng mà họ dệt cái quan niệm thẩm mỹ của mình lên cạp váy phụ nữ! Cạp váy ở đây, là như tượng, như tranh!”. Quả thật cái hay, cái đẹp, tinh túy và thâm sâu nhất đã được khắc họa trên bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Mường.
“Khau cút” trên nóc nhà sàn người Thái

“Khau cút” trên nóc nhà sàn người Thái

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 18:14, 06/07/2021
“Khau cút” là một biểu tượng trang trí trên nóc nhà sàn, nơi hai đầu hồi nhà của đồng bào Thái-Tây Bắc. “Khau cút” không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn ẩn chứa những ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.
Nhịp sống ở “Ngôi nhà chung” trong mùa dịch

Nhịp sống ở “Ngôi nhà chung” trong mùa dịch

Tự hào truyền thống - Thuý Hồng - 15:10, 06/07/2021
Nằm ngay dưới chân núi Ba Vì, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là nơi tái hiện tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc anh em, "ngôi nhà chung" của đồng bào các dân tộc giữa Thủ đô. Nơi đây đã có nhiều đồng bào các DTTS ở mọi miền đất nước tụ hội về cùng sinh sống, để cùng nhau bảo tồn, gìn giữ, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến với du khách trong nước và quốc tế.