Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai đam mê gìn giữ bản sắc người Rơ Ngao

PV - 10:50, 31/08/2021

Sinh ra và lớn lên trong gia đình người Rơ Ngao (một nhánh của dân tộc Ba Na) có truyền thống lâu đời trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân gian ở làng Kon Trang Long Loi (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), ngay từ nhỏ, anh A Thuê đã biết hát cũng như biểu diễn các loại nhạc cụ của dân tộc. Giờ đây, anh đang tiếp nối truyền thống của gia đình gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Anh A Thuê đang soạn nhạc cùng ông của mình là nghệ nhân ưu tú A Thui. Ảnh: Đ.T
Anh A Thuê đang soạn nhạc cùng ông của mình là nghệ nhân ưu tú A Thui. Ảnh: Đ.T

Sau khi học xong trung cấp nghề và bổ túc chương trình văn hóa cấp 3 ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, anh A Thuê quyết định trở về quê, hỗ trợ ông của mình là nghệ nhân ưu tú A Thui truyền dạy âm nhạc truyền thống của dân tộc cho trẻ em trong làng. Anh quay và dựng các video về đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con trong làng, sau đó tải lên mạng xã hội để lưu trữ, giới thiệu và quảng bá những nét đẹp văn hóa của người Rơ Ngao đến với mọi người.

Sau bữa cơm tối mỗi ngày, anh A Thuê lại cặm cụi ngồi trong căn phòng nhỏ khoảng 12m2 để soạn thêm những bài nhạc mới. Anh viết lời nhạc bằng tiếng Rơ Ngao và tiếng Việt, dựa trên bài nhạc gốc do nghệ nhân ưu tú A Thui sáng tác, nhằm giúp các em nhỏ trong làng có tài liệu khi theo học lớp âm nhạc truyền thống do chính nghệ nhân ưu tú A Thui truyền dạy.

Trước kia, khi truyền dạy âm nhạc truyền thống, nghệ nhân ưu tú A Thui chỉ dùng 2 cuốn sổ chép nhạc được viết bằng tay mà ông lưu trữ lâu nay để làm tài liệu cho các em nhỏ trong làng xem và học. Nhưng hiện nay, nhờ có các bài nhạc do anh A Thuê soạn thêm nên các em nhỏ trong làng đều có tài liệu học riêng cho mình.

Không chỉ soạn nhạc, A Thuê cùng nghệ nhân A Thui tích cực truyền dạy âm nhạc truyền thống cho các em nhỏ, đồng thời trợ giảng bằng cách hát và biểu diễn các nhạc cụ, như cồng chiêng, t’rưng, ting ning, k’lông pút, guitar, organ. A Thuê còn dùng điện thoại tự quay lại cảnh các buổi truyền dạy âm nhạc truyền thống của nghệ nhân ưu tú A Thui vừa để làm tư liệu, vừa để tuyên truyền, giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc lên mạng xã hội.

Kênh youtube tên “A Thue - Kon Trang Long Loi” được anh A Thuê lập từ tháng 3/2014. Đến nay, kênh có hơn 11.000 người đăng ký theo dõi, 120 video với gần 3,8 triệu lượt xem.

Nhắc đến cháu mình, nghệ nhân ưu tú A Thui chia sẻ, bản thân ông và các thành viên trong gia đình đều vui và tự hào về A Thuê. Vì A Thuê đã làm rất tốt việc gìn giữ, bảo tồn và quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc Rơ Ngao. “Từ khi còn nhỏ, A Thuê đã bộc lộ năng khiếu và tình yêu với âm nhạc truyền thống, văn hóa dân gian sau những lần xem tôi và các thành viên trong gia đình là nghệ nhân ưu tú Y Giáp, nghệ nhân ưu tú A Thiểu (đã mất) và đặc biệt là cha của cháu là A Gyuit- người hát rất hay và chơi các nhạc cụ rất giỏi biểu diễn”, ông nói.

Ngoài soạn nhạc, anh A Thuê còn quay và dựng video về văn hóa của người Rơ Ngao để đăng lên youtube. Ảnh: Đ.T
Ngoài soạn nhạc, anh A Thuê còn quay và dựng video về văn hóa của người Rơ Ngao để đăng lên youtube. Ảnh: Đ.T

“A Thuê từng khiến các thành viên trong gia đình và dân làng bất ngờ khi lần đầu tiên biểu diễn hát và chơi đàn organ lúc 14 tuổi. A Thuê trầm tính, rất ít khi chia sẻ hay tâm sự với mọi người. Nên khi thấy A Thuê hát và chơi đàn organ tốt, ai cũng vui và xúc động”, nghệ nhân ưu tú A Thui nói tiếp.

Nghệ nhân ưu tú A Thui nay đã lớn tuổi, nhưng ông vẫn cần mẫn truyền dạy âm nhạc truyền thống cho trẻ em trong làng. Đến nay, ông tham gia việc truyền dạy cho trẻ em trong làng Kon Trang Long Loi đã hơn 20 năm với 3 lớp học và tổng số lượng 42 em. Nhờ A Thuê nên việc truyền dạy cũng thuận lợi và hiệu quả hơn.

A Thuê chia sẻ, anh đang soạn lại các bài hát, bài chiêng cổ từ 2 cuốn sổ chép nhạc được nghệ nhân ưu tú A Thui viết để đóng thành 2 cuốn sách hoàn chỉnh, đồng thời, tiếp tục quay và dựng thêm nhiều video về âm nhạc, phong tục tập quán, lễ hội, sự kiện quan trọng của làng và các gia đình trong làng để phục vụ cho việc lưu trữ và in sao tài liệu truyền dạy cho thế hệ sau này.

“Tôi sẽ mãi yêu nghề, yêu âm nhạc và tiếp nối, phát huy truyền thống của gia đình để góp phần gìn giữ và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao”, anh A Thuê nói.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 2 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.