Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 09:14, 30/07/2021
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Lễ vía Mụ Thố cầu sức khỏe của người Mường

Lễ vía Mụ Thố cầu sức khỏe của người Mường

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 10:07, 29/07/2021
Lễ vía Mụ thố được đồng bào dân tộc Mường ở Hòa Bình tổ chức để cầu an cho người già những lúc bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ý nghĩa tâm linh, nghi lễ này còn thể hiện sự gắn kết hoà đồng giữa con người và thiên nhiên.
Trăn trở bài toán

Trăn trở bài toán "giữ chân" nghệ sĩ cho sân khấu truyền thống

Tự hào truyền thống - Nga Anh (T/h) - 11:59, 28/07/2021
Sau 2 năm lao đao vì dịch Covid-19, nhiều đơn vị sân khấu truyền thống đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, ngừng hoạt động, hoặc tình trạng nguồn nhân lực bị suy giảm trầm trọng. Trong khi đó, số lượng nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu truyền thống đang dần mai một, việc đào tạo nghệ sĩ trẻ gặp không ít khó khăn. Đây là vấn đề cấp bách, rất cần được ngành văn hóa và các cơ quan chức năng quan tâm kịp thời.
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 20:02, 27/07/2021
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Điện Biên: Về cực Tây vui Tết mùa mưa cùng cộng đồng dân tộc Hà Nhì

Điện Biên: Về cực Tây vui Tết mùa mưa cùng cộng đồng dân tộc Hà Nhì

Tự hào truyền thống - PV - 16:20, 27/07/2021
Là một trong 19 cộng đồng dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cộng đồng dân tộc người Hà Nhì sinh sống tập trung chủ yếu tại hơn 20 bản thuộc 4 xã vùng biên của huyện Mường Nhé với dân số khoảng hơn 5.500 người, thuộc hai nhóm là Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Cồ Chồ. Nhắc tới hệ thống lễ, tết của người Hà Nhì thì Tết Mùa mưa (Dế Khừ Chà) là một lễ tết quan trọng, được tổ chức vào tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển và bản làng đoàn kết.
Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 15:18, 27/07/2021
Đàn bà Mông quan niệm lấy chồng thì phải thương chồng hơn thương tấm thân mình, vì chồng mà sống. Thế nên người mẹ đi sau lưng ngựa đưa chồng say khướt trở về sau mỗi buổi chợ phiên.
Sản xuất nông nghiệp và tín ngưỡng của người La Chí

Sản xuất nông nghiệp và tín ngưỡng của người La Chí

Tự hào truyền thống - PV - 15:12, 26/07/2021
Người La Chí có lịch sử sinh sống lâu đời ở Hà Giang. Do cư trú trên địa bàn có địa hình phức tạp, hầu hết là khu vực núi cao, độ dốc lớn, cách xa trung tâm nên hoạt động sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế của người La Chí. Họ giỏi nghề khai khẩn và làm ruộng bậc thang, trồng lúa nước. Cũng từ phương thức canh tác ấy đã hình thành những phong tục, tập quán, tín ngưỡng liên quan đến nông nghiệp trong đời sống văn hóa tinh thần của người La Chí với các nghi lễ mang tính đặc trưng độc đáo.
Cần minh bạch thông tin công trình “nhà sàn úp ngược”

Cần minh bạch thông tin công trình “nhà sàn úp ngược”

Tự hào truyền thống - Hiếu Anh -Hải Phong - 15:30, 25/07/2021
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng tải bài viết “Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ”. Sau khi báo đăng chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi, trong đó có nhiều bạn đọc mong muốn cần được minh bạch, làm rõ thông tin về vấn đề này.
“Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa”

“Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa”

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 17:45, 23/07/2021
Lễ hội “Ăn trâu cúng thần được một ngàn gùi lúa” là một hoạt động văn hóa, tín ngưỡng quan trọng nhất đối với người Mạ, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) được tổ chức nhằm tạ ơn Yàng khi lúa đầy bồ sau mùa thu hoạch.
Vị bánh bò tuổi thơ

Vị bánh bò tuổi thơ

Tự hào truyền thống - Phùng Hải Yến - 18:01, 22/07/2021
Miếng bánh bò trong tâm thức tôi chứa cả một bầu trời tuổi thơ, một miền ký ức mãi mãi không mờ phai trong tâm trí.
Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Tự hào truyền thống - Nguyễn Thế Lượng - 17:27, 22/07/2021
Trải qua thời gian, những nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Tày ở Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) gìn giữ và truyền lại cho con cháu đời sau. Hạt nhân của hành trình lưu truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy chính là gia đình…
Chợ phiên San Thàng - điểm đến độc đáo tỉnh Lai Châu

Chợ phiên San Thàng - điểm đến độc đáo tỉnh Lai Châu

Tự hào truyền thống - PV - 15:43, 22/07/2021
Chợ phiên San Thàng (TP. Lai Châu) là nơi hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự… Tới chợ, đồng bào không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để tâm tình, say cái men say của núi rừng Tây Bắc.
Khâu Vai lãng mạn chợ tình

Khâu Vai lãng mạn chợ tình

Tự hào truyền thống - PV - 16:55, 21/07/2021
Có một phiên chợ mà việc bán mua chẳng quan trọng, nhưng ấm đượm vẻ đẹp trên cao nguyên Hà Giang. Đó là chợ tình Khâu Vai, hay còn gọi là chợ Phong Lưu, mỗi năm tổ chức một lần vào ngày 27/3 âm lịch. Phiên chợ độc đáo đã góp phần giúp đời sống người dân xứ đá trở nên sinh động, gìn giữ được nét văn hóa đặc sắc nơi đây.
Trùm chăn trong Lễ hội Khô Già Già

Trùm chăn trong Lễ hội Khô Già Già

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 15:58, 21/07/2021
Khô Già Già là lễ hội Cầu mùa lớn nhất của dân tộc Hà Nhì đen (huyện Bát Xát, Lào Cai). Lễ hội thể hiện đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần rừng, thần nước, thần đất, thần tình duyên nhằm cầu cho mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và con người khỏe mạnh, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các chàng trai cũng đến lễ hội để tìm ý trung nhân.
Nét đẹp trang phục dân tộc Tà Ôi

Nét đẹp trang phục dân tộc Tà Ôi

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (t/h) - 14:53, 21/07/2021
Dân tộc Tà Ôi cư trú chủ yếu ở miền núi các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. Đồng bào còn có các tên gọi khác như Pa Cô, Tà Uốt, KanTua, Pa Hy.. Trang phục người Tà Ôi có sự giao thoa của nhiều yếu tố văn hóa, vẻ đẹp trang phục thể hiện qua việc tạo dáng, trang trí họa tiết trên đó, các hoa văn trang trí phản ánh sinh động môi trường sống, lòng yêu thiên nhiên, quê hương, con người…
Cao Duy Sơn – nhà văn chung thủy với đề tài miền núi

Cao Duy Sơn – nhà văn chung thủy với đề tài miền núi

Tự hào truyền thống - PV - 10:13, 20/07/2021
Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp văn học dân tộc thiểu số nói riêng, văn học nước nhà nói chung; tiếp nối nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải thưởng văn học Đông – Nam Á năm 2009, nhà văn Cao Duy Sơn đã có tên trong danh sách Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2017.
Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ

Đồng bào Thái lên tiếng về công trình “Nhà sàn úp ngược” dự kiến xây dựng tại Nghĩa Lộ

Tự hào truyền thống - Hiếu Anh -Hải Phong - 18:56, 19/07/2021
Vào tháng 8/2020, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư BG Group (đơn vị thành viên của Tập đoàn APEC) tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thương mại du lịch Apec Golden Valley Mường Lò tại thị xã Nghĩa Lộ. Đáng chú ý, sau khi chủ đầu tư công bố những hình ảnh thiết kế của dự án, trong đó có công trình nhà sàn úp ngược, nhiều người dân tộc Thái đã bức xúc cho rằng, thiết kế này vi phạm vào điều cấm kỵ trong văn hóa của đồng bào
Rưng rưng những vần thơ tri ân

Rưng rưng những vần thơ tri ân

Tự hào truyền thống - Lương Định - 18:30, 19/07/2021
Trong kho tàng văn học Việt Nam đương đại, có nhiều tác phẩm viết về đề tài thương binh, liệt sĩ đã gây xúc động mạnh trong lòng độc giả. Những sáng tác về đề tài chiến tranh, người lính, mẹ Việt Nam Anh hùng được thể hiện qua nhiều vần thơ như một sự tri ân đối với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ…
Khơi dậy mạch nguồn văn hóa dân tộc ở Làng Teng

Khơi dậy mạch nguồn văn hóa dân tộc ở Làng Teng

Tự hào truyền thống - Tiêu Dao - Lê Ngọc - 16:17, 19/07/2021
Cô gái xinh đẹp Phạm Thị Y Hòa (24 tuổi, hướng dẫn viên của Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ cũng là người Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) hồ hởi kể về những đổi thay của làng mình: “Con gái dân tộc Hrê trong làng nổi tiếng vừa xinh đẹp vừa giỏi giang. Không chỉ biết dệt vải, mà giờ còn biết làm du lịch nữa”.
Tục “Juê nuê” của người Ê Đê

Tục “Juê nuê” của người Ê Đê

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 08:00, 18/07/2021
Cộng đồng dân tộc Ê Đê trước đây sống biệt lập ở những vùng núi cao, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên và luôn phải đối phó với thiên tai, dịch bệnh, nên đồng bào có tục “Juê nuê” (nối dây) để duy trì nòi giống, sức lao động, bảo vệ buôn làng.