Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa khắc ghi lời dặn của Bác Hồ

Quỳnh Trâm - 15:30, 02/03/2022

Cách đây đã 75 năm ( ngày 20/2/1947), Bác Hồ viết thư gửi đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa. 75 năm trôi qua, đồng bào các DTTS Thanh Hóa luôn nhớ những lời căn dặn yêu thương của Người, phấn đấu phát triển kinh tế, xã hội, làm giàu cho quê hương để xứng đáng với niềm tin và lời căn dặn của Bác.

Đường vào bản làng vùng núi xứ Thanh xanh, sạch đẹp
Đường vào bản làng vùng núi xứ Thanh xanh, sạch đẹp

Kiên cường trong thời chiến

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm đặc biệt. Bác đã 4 lần về thăm Thanh Hóa. Khi cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cam go, mặc dù việc chỉ đạo kháng chiến vô cùng bộn bề, nhưng ngày 20/2/1947, Bác vẫn quyết định về thăm Thanh Hóa.

Sau ngày đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh có dự định lên thăm đồng bào vùng thượng du, nhưng Bác có việc gấp phải trở về ngay, chưa lên được. Bởi vậy, Bác đã viết thư gửi đồng bào thượng du Thanh Hóa.

Trong thư Bác viết: “Cùng đồng bào yêu quý! Tôi đến thăm Thanh Hóa, tôi định lên thăm đồng bào, nhưng có việc gấp phải trở về ngay, chưa lên được. Tôi lấy làm tiếc. Lần sau có dịp tôi sẽ lên thăm các đồng bào. Lúc này, toàn thể quốc dân đang ra sức chống giặc cứu nước. Tôi chắc đồng bào thượng du đều ra sức đoàn kết, chuẩn bị tham gia giết giặc cứu nước để giữ vững quyền thống nhất, độc lập của Tổ quốc...”.

Bức thư ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác đối với đồng bào thượng du Thanh Hóa. Đó là một nguồn động lực to lớn để đồng bào vùng thượng du đoàn kết, đồng lòng cùng với cả nước góp sức người, sức của cho cuộc đấu tranh chống giặc cứu nước ở thời chiến và hăng say dựng xây đất nước ở thời bình.

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, là nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em gồm: Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú. Theo đó, trong 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, đồng bào đã phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, phối hợp với bộ đội, dân quân du kích tiêu diệt nhiều đồn bốt của giặc, tích cực tham gia tiếp lương, tải đạn, chi viện cho tiền tuyến. 

Sự đóng góp của những con em đồng bào các DTTS xứ Thanh, đã góp phần cùng với đồng bào cả nước làm nên “chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với Nhân dân trong tỉnh, đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa đã anh dũng, kiên cường, là hậu phương vững chắc đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chiến tranh đã lùi xa, hòa bình lập lại đã hơn 40 năm. Khắc ghi lời Bác dạy, đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, đóng góp cho sự nghiệp kiến thiết, xây dựng đất nước. Đến nay, nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất được tiến hành thường xuyên, mang lại hiệu quả lớn lao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo ở các huyện miền núi.

Đến nay khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu
Đến nay khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Nỗ lực trong thời bình

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại các huyện miền núi Thanh Hóa, đã trở thành cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đời sống xã hội, với nhiều phong trào thi đua liên tục, sôi nổi, thiết thực, lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực…

Điển hình như huyện miền núi Quan Sơn, sau 5 năm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu có thành tích xuất sắc ở các lĩnh vực.

Nổi bật là, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) được người dân nhiệt tình hưởng ứng, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp thực hiện có hiệu quả, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu như mô hình trồng rau an toàn ở xã Trung Hạ; mô hình nuôi và bảo tồn giống vịt địa phương ở các xã Sơn Hà, Trung Xuân; mô hình trồng cây sa nhân ở xã Sơn Điện; mô hình trồng cây đinh lăng ở xã Sơn Thủy.

Đến nay, huyện đã có 55 bản được công nhận NTM, 7 bản đạt NTM kiểu mẫu, 3 xã đạt chuẩn NTM. Kết quả rà soát năm 2021, số hộ nghèo toàn huyện là 3.693 chiếm tỷ lệ 40,04%,hộ cận nghèo 2.653 chiếm tỷ lệ 28,76%.

Tại huyện vùng cao biên giới Mường Lát, từ phong trào Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong đồng bào DTTS. Như ông Lâu Văn Chá, Trưởng ban Công tác mặt trận, Người có uy tín bản Pù Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát). Với ông Chá, chưa bao giờ được gặp Bác, nhưng những lời căn dặn của Người trong thư gửi đồng bào thượng du Thanh Hóa mà nhiều năm ông được nghe, được học tập, luôn là “ngọn đuốc” soi đường. 

“Pù Toong có được ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Bác Hồ, chúng tôi luôn một lòng tin yêu theo ánh sáng soi đường của Đảng và những lời căn dặn mến yêu của Người, để bản làng ngày một giàu đẹp, văn minh hơn nữa”, ông Chá chia sẻ.

Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng nỗ lực của những người như ông Chá và rất nhiều dân bản, đến nay Pù Toong là bản người Mông đầu tiên của huyện về đích NTM, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt.

Tính đến tháng 1/2022, toàn khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Diện mạo quê hương các địa phương đổi thay từng ngày, kinh tế phát triển, đời sống không ngừng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là minh chứng về sự đoàn kết nỗ lực của đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ký ức hào hùng về "những ngày không quên"

Ký ức hào hùng về "những ngày không quên"

70 năm trôi qua nhưng những ký ức về “một thời hoa lửa” vẫn vẹn nguyên trong tâm trí các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây chính là niềm tự hào, để giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.