Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa khắc ghi lời dặn của Bác Hồ

Quỳnh Trâm - 15:30, 02/03/2022

Cách đây đã 75 năm ( ngày 20/2/1947), Bác Hồ viết thư gửi đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa. 75 năm trôi qua, đồng bào các DTTS Thanh Hóa luôn nhớ những lời căn dặn yêu thương của Người, phấn đấu phát triển kinh tế, xã hội, làm giàu cho quê hương để xứng đáng với niềm tin và lời căn dặn của Bác.

Đường vào bản làng vùng núi xứ Thanh xanh, sạch đẹp
Đường vào bản làng vùng núi xứ Thanh xanh, sạch đẹp

Kiên cường trong thời chiến

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm đặc biệt. Bác đã 4 lần về thăm Thanh Hóa. Khi cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cam go, mặc dù việc chỉ đạo kháng chiến vô cùng bộn bề, nhưng ngày 20/2/1947, Bác vẫn quyết định về thăm Thanh Hóa.

Sau ngày đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh có dự định lên thăm đồng bào vùng thượng du, nhưng Bác có việc gấp phải trở về ngay, chưa lên được. Bởi vậy, Bác đã viết thư gửi đồng bào thượng du Thanh Hóa.

Trong thư Bác viết: “Cùng đồng bào yêu quý! Tôi đến thăm Thanh Hóa, tôi định lên thăm đồng bào, nhưng có việc gấp phải trở về ngay, chưa lên được. Tôi lấy làm tiếc. Lần sau có dịp tôi sẽ lên thăm các đồng bào. Lúc này, toàn thể quốc dân đang ra sức chống giặc cứu nước. Tôi chắc đồng bào thượng du đều ra sức đoàn kết, chuẩn bị tham gia giết giặc cứu nước để giữ vững quyền thống nhất, độc lập của Tổ quốc...”.

Bức thư ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác đối với đồng bào thượng du Thanh Hóa. Đó là một nguồn động lực to lớn để đồng bào vùng thượng du đoàn kết, đồng lòng cùng với cả nước góp sức người, sức của cho cuộc đấu tranh chống giặc cứu nước ở thời chiến và hăng say dựng xây đất nước ở thời bình.

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, là nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em gồm: Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú. Theo đó, trong 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, đồng bào đã phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, phối hợp với bộ đội, dân quân du kích tiêu diệt nhiều đồn bốt của giặc, tích cực tham gia tiếp lương, tải đạn, chi viện cho tiền tuyến. 

Sự đóng góp của những con em đồng bào các DTTS xứ Thanh, đã góp phần cùng với đồng bào cả nước làm nên “chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với Nhân dân trong tỉnh, đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa đã anh dũng, kiên cường, là hậu phương vững chắc đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chiến tranh đã lùi xa, hòa bình lập lại đã hơn 40 năm. Khắc ghi lời Bác dạy, đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, đóng góp cho sự nghiệp kiến thiết, xây dựng đất nước. Đến nay, nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất được tiến hành thường xuyên, mang lại hiệu quả lớn lao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo ở các huyện miền núi.

Đến nay khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu
Đến nay khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Nỗ lực trong thời bình

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại các huyện miền núi Thanh Hóa, đã trở thành cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đời sống xã hội, với nhiều phong trào thi đua liên tục, sôi nổi, thiết thực, lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực…

Điển hình như huyện miền núi Quan Sơn, sau 5 năm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu có thành tích xuất sắc ở các lĩnh vực.

Nổi bật là, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) được người dân nhiệt tình hưởng ứng, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp thực hiện có hiệu quả, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu như mô hình trồng rau an toàn ở xã Trung Hạ; mô hình nuôi và bảo tồn giống vịt địa phương ở các xã Sơn Hà, Trung Xuân; mô hình trồng cây sa nhân ở xã Sơn Điện; mô hình trồng cây đinh lăng ở xã Sơn Thủy.

Đến nay, huyện đã có 55 bản được công nhận NTM, 7 bản đạt NTM kiểu mẫu, 3 xã đạt chuẩn NTM. Kết quả rà soát năm 2021, số hộ nghèo toàn huyện là 3.693 chiếm tỷ lệ 40,04%,hộ cận nghèo 2.653 chiếm tỷ lệ 28,76%.

Tại huyện vùng cao biên giới Mường Lát, từ phong trào Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong đồng bào DTTS. Như ông Lâu Văn Chá, Trưởng ban Công tác mặt trận, Người có uy tín bản Pù Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát). Với ông Chá, chưa bao giờ được gặp Bác, nhưng những lời căn dặn của Người trong thư gửi đồng bào thượng du Thanh Hóa mà nhiều năm ông được nghe, được học tập, luôn là “ngọn đuốc” soi đường. 

“Pù Toong có được ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Bác Hồ, chúng tôi luôn một lòng tin yêu theo ánh sáng soi đường của Đảng và những lời căn dặn mến yêu của Người, để bản làng ngày một giàu đẹp, văn minh hơn nữa”, ông Chá chia sẻ.

Đặc biệt, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng nỗ lực của những người như ông Chá và rất nhiều dân bản, đến nay Pù Toong là bản người Mông đầu tiên của huyện về đích NTM, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt.

Tính đến tháng 1/2022, toàn khu vực miền núi Thanh Hóa có 809 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 149 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Diện mạo quê hương các địa phương đổi thay từng ngày, kinh tế phát triển, đời sống không ngừng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là minh chứng về sự đoàn kết nỗ lực của đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Tôi người Việt Nam": Gợi nhớ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết

"Tôi người Việt Nam": Gợi nhớ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết

Chương trình truyền hình đặc biệt "Tôi người Việt Nam" sẽ được phát sóng vào 17h ngày 21/1/2023 (30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow, gợi nhớ, tôn vinh những giá trị truyền thống của người Việt, nhất là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong ngày Tết.
Tin nổi bật trang chủ
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 phút trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 10 phút trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.