Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

PV - 19:07, 12/01/2022

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ, cứu nước, vào ngày 12/1/1967 ở Thủ đô Hà Nội, nhưng lực lượng cựu TNXP vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày 12/1/1967, tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 12/1/1967, tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước. (Ảnh: TTXVN)

Khi đế quốc Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh xâm lược nước ta, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước, từ phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, đã có hơn 280 nghìn nam, nữ thanh niên tình nguyện tiếp bước cha anh lên đường, quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Những người con ưu tú của Tổ quốc

Ngày 21/6/1965, ở miền bắc và trên mặt trận Đường Trường Sơn, lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước được thành lập, với hơn 140 nghìn cán bộ, chiến sĩ, đã có mặt trên khắp mọi tuyến đường ra trận, hăng hái chiến đấu, lao động sáng tạo, học tập, rèn luyện, sẵn sàng hy sinh anh dũng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm tháng tiếp theo, chiến tranh càng ác liệt, lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước càng được tăng cường. Giai đoạn 1965 - 1975, đã có 24 địa phương trên cả nước huy động 271 nghìn cán bộ, chiến sĩ TNXP phục vụ chiến đấu, tham gia chiến đấu, lập hàng loạt chiến công trên khắp các mặt trận, góp phần giành thắng lợi cuộc chiến tranh ngăn chặn của đế quốc Mỹ.

Chỉ trong 10 năm, lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước đã mở 102 con đường chiến lược, với tổng chiều dài hơn 4,1 nghìn km; vận chuyển hơn 100 nghìn tấn vũ khí, đạn, lương thực; trực chiến, chốt giữ gần 3 nghìn trọng điểm thường xuyên bị đánh phá ác liệt; san lấp hàng chục nghìn hố bom, phá gỡ hơn 10 nghìn bom địch các loại, bắn rơi 15 máy bay Mỹ, bắt sống gần 1 nghìn tên địch, phá hỏng 20 xe tăng, xe bọc thép, phục vụ gần 1 nghìn trận đánh…

Trên chiến trường miền Nam, với tinh thần “Năm xung phong”, Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam đã anh dũng, kiên cường cùng bộ đội trên các chiến trường tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Ngày 20/4/1965, đơn vị TNXP giải phóng miền Nam đầu tiên ra đời, với 108 cán bộ, đội viên và sau này lên gần 5 nghìn người.

Lực lượng TNXP giải phóng miền Nam đã phục vụ 641 trận đánh, trực tiếp chiến đấu hơn 40 trận, bắt sống 856 tên địch, bắn rơi 5 máy bay Mỹ, phá 20 xe tăng; làm, sửa chữa hàng trăm km đường, hàng nghìn km hầm, hào, xây 8 bệnh viện, 272 kho quân dụng; vận chuyển hơn 23 nghìn tấn hàng, gần 10 nghìn thương binh, đưa 18 nghìn lượt bộ đội qua sông, chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 2 nghìn thương binh…

Trước những chiến công dũng cảm, hy sinh quên mình của lực lượng TNXP, ngày 12/1/1967, tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm và phát biểu ý kiến.

Điểm lại những thành tích xuất sắc của lực lượng TNXP trên các mặt trận, nhất là những cá nhân, tập thể đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng, Người ân cần giảng giải: “Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng cho nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải là anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng”.

Động viên các cán bộ, chiến sĩ lực lượng TNXP, Bác nói: “Vì vậy những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng, nay lại phải khiêm tốn hơn, học tập và cố gắng hơn. Các cháu nào đã là Anh hùng thì phải cố gắng tiến lên nữa, các cháu nào chưa anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành Anh hùng”.

Viết tiếp những trang sử vàng

Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Vũ Trọng Kim và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao biên bản ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2025 giữa 2 bên, vào sáng 12/1
Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Vũ Trọng Kim và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao biên bản ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2025 giữa 2 bên, vào sáng 12/1

55 năm qua, lực lượng TNXP luôn khắc ghi lời dạy của Bác, coi đây là bài học ân cần, sâu sắc, là phương hướng, phương châm hành động, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ biết vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu tiếp nối truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Nhiều năm trở lại đây và nhất là giai đoạn 2019 - 2021, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giao lưu, tìm hiểu về lịch sử cách mạng của Đảng, đất nước, của Đoàn và lực lượng TNXP cho đoàn viên, thanh, thiếu niên và hội viên cựu TNXP.

Tiêu biểu, có việc phối hợp xây dựng Khu tưởng niệm TNXP C283; tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm mở Đường Trường Sơn, 60 năm mở đường chiến lược 12B Hòa Bình, 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, 70 năm Ngày Bác Hồ tặng thơ TNXP; phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng, nâng cấp Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi; hoàn thiện “Bản đồ số hóa các di tích lịch sử TNXP”…

Theo các thống kê tại chương trình giao lưu trực tuyến kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước, diễn ra sáng 12/1 tại Hà Nội, hai bên đã phối hợp rà soát các trường hợp TNXP chưa được hưởng chế độ, chính sách.

Cụ thể, hiện có hơn 51 nghìn TNXP và hơn 4,2 nghìn TNXP bị thương chưa được hưởng chế độ, chính sách. Đồng thời, có 382 TNXP hy sinh chưa được công nhận liệt sĩ; hơn 24,7 nghìn TNXP chưa được hưởng bảo hiểm y tế; hơn 9,6 nghìn TNXP và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học chưa được giải quyết chế độ và gần 1 nghìn TNXP cô đơn, không nơi nương tựa chưa được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Đáng chú ý, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn đã thống nhất đề nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung vào Luật Thi đua, Khen thưởng hình thức khen thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” để tặng, truy tặng những TNXP hoàn thành nhiệm vụ các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, trong giai đoạn 2022 - 2025, hai bên sẽ tích cực đẩy mạnh nhiều nội dung phối hợp với các trọng tâm như: Số hóa dữ liệu TNXP, các địa điểm lịch sử của TNXP; tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước xét tặng “Huy chương TNXP vẻ vang”; phối hợp các bộ, ngành xác nhận phiên hiệu các đơn vị TNXP từng thành lập, hoạt động trong các thời kỳ và giải quyết chế độ, chính sách cho những TNXP thuộc trường hợp còn tồn đọng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Mùa Thu năm 1945. Sáng 19 tháng 8, phố phường Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Từ các ngả đường Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường… từng dòng người ken đặc, tay cầm biểu ngữ, băng rôn, có người mang cả trống, chiêng, kèn để cổ vũ. Những cụ già chống gậy đi bên cạnh thanh niên, thiếu nữ áo dài trắng xen giữa các đội tự vệ mang băng đỏ trên tay. Tiếng trống, tiếng hô "Việt Nam độc lập muôn năm!" vang dội. Không khí rộn ràng như một ngày hội lớn, nhưng đó chính là một Cuộc tổng khởi nghĩa giành lấy chính quyền về tay nhân dân, giành lấy độc lập, tự do.
Tin nổi bật trang chủ
Trắng đêm

Trắng đêm "đón bão"

Phóng sự - Thanh Hải - 22:36, 24/08/2025
Phía sau những khuôn mặt xạm đen, cháy nắng của những cư dân miền biển là bao nỗi phấp phỏng, âu lo. Họ đang có một đêm thức trắng như thế, để đón bão tại điểm tránh trú Trường tiểu học Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An).
Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Thời sự - Thanh Hải - 20:31, 24/08/2025
Trước khi bão số 5 đổ bộ, chiều tối 24/8, xã Diễn Châu (Nghệ An) đã huy động tổng lực nhân lực, phương tiện di tản hơn 2.000 người dân đến nơi an toàn.
Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Thời sự - Minh Thu - 20:05, 24/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 142/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Thời sự - Phạm Tiến - 19:32, 24/08/2025
Theo đánh giá của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 5 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương được dự báo tâm bão đổ bộ cần lên kịch bản chi tiết, chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Tin tức - Phạm Tiến - 19:09, 24/08/2025
Chiều nay, ông Nguyễn Sỹ Diệu - Chủ tịch UBND phường Thành Vinh (Nghệ An) cho biết: Đến 19h chiều 24/8, toàn bộ 400 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu, ở chung cư Quang Trung đã được di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão số 5. Đây là chung cư cũ được xây dựng từ năm 1976.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:25, 24/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 15:07, 24/08/2025
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 14:55, 24/08/2025
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 14:50, 24/08/2025
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10:34, 24/08/2025
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.