Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều thanh niên người Khmer tình nguyện nhập ngũ

Minh Triết - 10:44, 22/12/2021

Xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống. Phần lớn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở xã thường đi làm ăn xa. Tuy nhiên, hằng năm vào thời điểm tòng quân, các thanh niên đều có mặt ở địa phương đúng quy định để lên đường nhập ngũ. Đặc biệt, có rất nhiều thanh niên đã viết đơn tự nguyện xin nhập ngũ.

 Chỉ huy trưởng Chỉ huy Quân sự xã Minh Hòa Danh Tân (bên phải) đến Thăm hỏi gia đình dân tộc Khmer có thanh niên tình nguyện nhập ngũ
Chỉ huy trưởng Chỉ huy Quân sự xã Minh Hòa Danh Tân (bên phải) đến thăm hỏi gia đình dân tộc Khmer có thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Luôn đạt và vượt chỉ tiêu tuyển quân

Anh Danh Tân, Chỉ huy trưởng Chỉ huy Quân sự xã Minh Hòa cho biết: Chỉ tiêu tuyển quân của xã cao nhất cũng chỉ 20 quân, những năm qua đều đạt 100% chỉ tiêu. Năm 2020 vừa rồi, xã có đến 33 thanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, là 100% thanh niên trúng tuyển, là những thanh niên Khmer tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

Để đạt được kết quả trên, trong những năm qua, cơ quan quân sự đã phối hợp các ngành, đoàn thể, ban lãnh đạo các ấp làm tốt công tác tuyên truyền đến Nhân dân về Luật Nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, UBND xã phối hợp các chùa Khmer, các vị chức sắc và Người có uy tín trong đồng bào Khmer thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát động các phong trào thi đua ở địa phương, trong đó có việc thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự.

Là một công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, em Huỳnh Tấn Khang, sinh năm 2002, ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa, hăng hái tình nguyện nhập ngũ. “Em đang có việc làm tại TP. Hồ Chí Minh, do dịch bệnh phức tạp em về quê, rồi ở nhà phụ giúp gia đình để sẵn sàng tham gia khám sức khỏe ở huyện. Ước muốn của em là nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ công dân và phấn đấu để được phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang", Khang chia sẻ.

Đồng bào Khmer đồng thuận cao

Thực hiện công tác tuyển quân năm 2022, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã triển khai nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Anh Danh Tân cho biết: Toàn xã có 1.348 công dân sẵn sàng nhập ngũ và gọi sơ tuyển được 113 công dân. Đến nay, qua bước bình chọn được 56 công dân đủ điều kiện tham gia khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại huyện.

"Khó khăn nhất trong công tác tuyển quân năm nay, là ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cho một số thanh niên chưa kịp về sơ tuyển sức khỏe. Những trường hợp này thanh niên và gia đình đã cam kết, trở về địa phương để tham gia sơ tuyển vào ngày khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở huyện", anh Danh Tân chia sẻ thêm.

Thanh niên Kiên Giang ngày lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2020. (Ảnh TL)
Thanh niên Kiên Giang ngày lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2020. (Ảnh TL)

Những năm qua, công tác tuyển quân ở xã Minh Hòa đã tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân rất cao. Ông Danh Thol, ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa, có con trai là Danh Thái tình nguyện nhập ngũ năm 2020. Ông cho biết, được chính quyền, cơ quan quân sự địa phương tuyên truyền, gia đình hiểu được công dân trong độ tuổi quy định phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, gia đình ông ủng hộ con trai nhập ngũ.

“Hiện con trai tôi đang thực hiện nghĩa vụ tại Đồn Biên phòng Thổ Châu, đóng ở xã đảo Thổ Châu, TP. Phú Quốc. Dù khoảng cách địa lý rất xa và khó đi, nhưng tôi đã được chính quyền tạo điều kiện đến đơn vị thăm con được hai lần. Dù thời gian con tham gia chưa lâu, nhưng tiếp xúc với tôi cháu thay đổi rất nhiều, môi trường rèn luyện và học tập trong quân đội tốt lắm, rất may mắn con tôi được trưởng thành trong quân đội", ông Danh Thol phấn khởi chia sẻ.

Ngoài việc các bậc cha mẹ đã tự hào về con mình được học tập, huấn luyện tốt trong môi trường quân đội, tại địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Minh Hòa luôn quan tâm tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình có con em đã được trao lệnh gọi nhập ngũ, hỗ trợ kịp thời cho các gia đình có con em tại ngũ khi gặp khó khăn, nhằm giúp gia đình ổ định cuộc sống, để con em yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Ngoài ra, đến khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, được địa phương đón về một cách đầm ấm, chu đáo; đồng thời có nhiều chính sách tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ...

Mùa tuyển quân năm 2022 đang diễn ra, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, Ban Chỉ huy Quân sự xã Minh Hòa luôn tin tưởng mùa tuyển quân năm 2022 sẽ tiếp tục đạt 100% chỉ tiêu, và chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng được nâng lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng, trong đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ đăng đàn trả lời, giải đáp một số vấn đề, nội dung thuộc lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Cử tri vùng đồng bào DTTS gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 2 phút trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 5 phút trước
Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 6 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 7 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 9 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 9 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.