Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp sức cho thanh niên tôn giáo và đồng bào DTTS vượt qua khó khăn

PV - 10:38, 12/01/2022

Song song với công tác phòng, chống Covid-19, thời gian qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để giúp thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang
Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang

“Cần câu” cho thanh niên tôn giáo

“Đến bây giờ, tôi không quên cảm giác được Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Thành phố trao món quà vô cùng ý nghĩa, đúng lúc tôi cần nhất, đó là chiếc máy tính”. Chị Nguyễn Thị Hương - một người theo đạo Phật, ở chung cư Phước Lý, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xúc động chia sẻ và cho biết thêm: “Covid-19 ập đến, hầu hết ai cũng gặp khó khăn, tôi là người khuyết tật thì khó khăn dường như nhân đôi. Đã vậy, chiếc máy tính vốn là “cần câu” để tôi mưu sinh lại bị hư trúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Nay chiếc máy tính mới này giúp tôi tiếp tục với công việc kế toán của mình”.

Anh Phạm Ngọc Dũng (trú khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) - người theo đạo Phật và là thanh niên khuyết tật, sống bằng nghề bán cà phê tại nhà - cũng được sự hỗ trợ kịp thời như vậy. Do anh không có tiền mua máy pha cà phê nên lượng khách cứ giảm dần. Đặc biệt, khi Covid-19 xuất hiện, gần như anh mất hết lượng khách quen. Đúng lúc khó khăn nhất thì Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng anh chiếc máy pha cà phê.

Việc trao phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng đã được Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố triển khai từ nhiều năm qua, qua đó giúp hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm Thành Đoàn và Hội LHTN tổ chức 2 - 3 đợt trao phương tiện sinh kế cho thanh niên tôn giáo với khoảng 30 - 50 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN cấp quận, huyện, phường, xã cũng huy động nhiều nguồn lực nhằm tiếp sức cho thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, mặc dù giá trị của những hỗ trợ mưu sinh mà các cấp Đoàn, Hội trao cho thanh niên tôn giáo không lớn, nhưng tất cả đều phát huy hiệu quả trong việc cải thiện đời sống kinh tế.

Chuyển giao kiến thức cho thanh niên DTTS

Trong đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày cao điểm tình nguyện nông thôn mới” năm 2021, Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng 10 con heo giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thanh niên dân tộc Cơ Tu tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Trước đó, Thành Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tặng gần 100 con gà cho thanh niên DTTS ở xã Hòa Phú.

Về chương trình này, chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang tỏ ra rất tâm đắc: Chương trình hỗ trợ thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS của các tổ chức Đoàn và Hội, không chỉ tặng con giống, vật nuôi tốt, năng suất, sản lượng cao mà còn chuyển giao kiến thức, công nghệ, đây chính là nền tảng giúp thanh niên DTTS cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, Đoàn các trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Thương mại, Quận Đoàn Sơn Trà, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn... còn thành lập các đội hình tri trức trẻ để về các gia đình DTTS tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và được người dân đánh giá rất cao.

Từng bị mất cả đàn heo vì dịch tả heo châu Phi, anh Trần Văn Thọ (thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) khá tự tin với đàn heo 5 con hiện nay của gia đình. “Trước đây, nuôi heo thì cứ thả ra nương, rẫy, không chăm sóc gì nên heo hay bị bệnh và chậm lớn. Từ ngày có mấy sinh viên về hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa, giữ ấm cho heo mùa mưa, lạnh... Nhờ vậy, đàn heo phát triển tốt và không bị dịch bệnh nữa”, anh Thọ nói.

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên tôn giáo và thanh niên đồng bào DTTS, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm: “Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng Covid-19 nên chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong việc huy động các nguồn lực để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. Có thể nói, đây là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp thanh niên trong cuộc sống, vừa giúp công tác tập hợp thanh niên thuận tiện hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cũng như các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.