Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp sức cho thanh niên tôn giáo và đồng bào DTTS vượt qua khó khăn

PV - 10:38, 12/01/2022

Song song với công tác phòng, chống Covid-19, thời gian qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để giúp thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang
Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang

“Cần câu” cho thanh niên tôn giáo

“Đến bây giờ, tôi không quên cảm giác được Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Thành phố trao món quà vô cùng ý nghĩa, đúng lúc tôi cần nhất, đó là chiếc máy tính”. Chị Nguyễn Thị Hương - một người theo đạo Phật, ở chung cư Phước Lý, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xúc động chia sẻ và cho biết thêm: “Covid-19 ập đến, hầu hết ai cũng gặp khó khăn, tôi là người khuyết tật thì khó khăn dường như nhân đôi. Đã vậy, chiếc máy tính vốn là “cần câu” để tôi mưu sinh lại bị hư trúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Nay chiếc máy tính mới này giúp tôi tiếp tục với công việc kế toán của mình”.

Anh Phạm Ngọc Dũng (trú khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) - người theo đạo Phật và là thanh niên khuyết tật, sống bằng nghề bán cà phê tại nhà - cũng được sự hỗ trợ kịp thời như vậy. Do anh không có tiền mua máy pha cà phê nên lượng khách cứ giảm dần. Đặc biệt, khi Covid-19 xuất hiện, gần như anh mất hết lượng khách quen. Đúng lúc khó khăn nhất thì Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng anh chiếc máy pha cà phê.

Việc trao phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng đã được Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố triển khai từ nhiều năm qua, qua đó giúp hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm Thành Đoàn và Hội LHTN tổ chức 2 - 3 đợt trao phương tiện sinh kế cho thanh niên tôn giáo với khoảng 30 - 50 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN cấp quận, huyện, phường, xã cũng huy động nhiều nguồn lực nhằm tiếp sức cho thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, mặc dù giá trị của những hỗ trợ mưu sinh mà các cấp Đoàn, Hội trao cho thanh niên tôn giáo không lớn, nhưng tất cả đều phát huy hiệu quả trong việc cải thiện đời sống kinh tế.

Chuyển giao kiến thức cho thanh niên DTTS

Trong đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày cao điểm tình nguyện nông thôn mới” năm 2021, Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng 10 con heo giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thanh niên dân tộc Cơ Tu tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Trước đó, Thành Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tặng gần 100 con gà cho thanh niên DTTS ở xã Hòa Phú.

Về chương trình này, chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang tỏ ra rất tâm đắc: Chương trình hỗ trợ thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS của các tổ chức Đoàn và Hội, không chỉ tặng con giống, vật nuôi tốt, năng suất, sản lượng cao mà còn chuyển giao kiến thức, công nghệ, đây chính là nền tảng giúp thanh niên DTTS cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, Đoàn các trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Thương mại, Quận Đoàn Sơn Trà, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn... còn thành lập các đội hình tri trức trẻ để về các gia đình DTTS tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và được người dân đánh giá rất cao.

Từng bị mất cả đàn heo vì dịch tả heo châu Phi, anh Trần Văn Thọ (thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) khá tự tin với đàn heo 5 con hiện nay của gia đình. “Trước đây, nuôi heo thì cứ thả ra nương, rẫy, không chăm sóc gì nên heo hay bị bệnh và chậm lớn. Từ ngày có mấy sinh viên về hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa, giữ ấm cho heo mùa mưa, lạnh... Nhờ vậy, đàn heo phát triển tốt và không bị dịch bệnh nữa”, anh Thọ nói.

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên tôn giáo và thanh niên đồng bào DTTS, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm: “Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng Covid-19 nên chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong việc huy động các nguồn lực để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. Có thể nói, đây là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp thanh niên trong cuộc sống, vừa giúp công tác tập hợp thanh niên thuận tiện hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cũng như các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội”./.

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.