Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp sức cho thanh niên tôn giáo và đồng bào DTTS vượt qua khó khăn

PV - 10:38, 12/01/2022

Song song với công tác phòng, chống Covid-19, thời gian qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để giúp thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang
Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang

“Cần câu” cho thanh niên tôn giáo

“Đến bây giờ, tôi không quên cảm giác được Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Thành phố trao món quà vô cùng ý nghĩa, đúng lúc tôi cần nhất, đó là chiếc máy tính”. Chị Nguyễn Thị Hương - một người theo đạo Phật, ở chung cư Phước Lý, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xúc động chia sẻ và cho biết thêm: “Covid-19 ập đến, hầu hết ai cũng gặp khó khăn, tôi là người khuyết tật thì khó khăn dường như nhân đôi. Đã vậy, chiếc máy tính vốn là “cần câu” để tôi mưu sinh lại bị hư trúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Nay chiếc máy tính mới này giúp tôi tiếp tục với công việc kế toán của mình”.

Anh Phạm Ngọc Dũng (trú khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) - người theo đạo Phật và là thanh niên khuyết tật, sống bằng nghề bán cà phê tại nhà - cũng được sự hỗ trợ kịp thời như vậy. Do anh không có tiền mua máy pha cà phê nên lượng khách cứ giảm dần. Đặc biệt, khi Covid-19 xuất hiện, gần như anh mất hết lượng khách quen. Đúng lúc khó khăn nhất thì Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng anh chiếc máy pha cà phê.

Việc trao phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng đã được Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố triển khai từ nhiều năm qua, qua đó giúp hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm Thành Đoàn và Hội LHTN tổ chức 2 - 3 đợt trao phương tiện sinh kế cho thanh niên tôn giáo với khoảng 30 - 50 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN cấp quận, huyện, phường, xã cũng huy động nhiều nguồn lực nhằm tiếp sức cho thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, mặc dù giá trị của những hỗ trợ mưu sinh mà các cấp Đoàn, Hội trao cho thanh niên tôn giáo không lớn, nhưng tất cả đều phát huy hiệu quả trong việc cải thiện đời sống kinh tế.

Chuyển giao kiến thức cho thanh niên DTTS

Trong đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày cao điểm tình nguyện nông thôn mới” năm 2021, Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng 10 con heo giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thanh niên dân tộc Cơ Tu tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Trước đó, Thành Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tặng gần 100 con gà cho thanh niên DTTS ở xã Hòa Phú.

Về chương trình này, chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang tỏ ra rất tâm đắc: Chương trình hỗ trợ thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS của các tổ chức Đoàn và Hội, không chỉ tặng con giống, vật nuôi tốt, năng suất, sản lượng cao mà còn chuyển giao kiến thức, công nghệ, đây chính là nền tảng giúp thanh niên DTTS cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, Đoàn các trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Thương mại, Quận Đoàn Sơn Trà, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn... còn thành lập các đội hình tri trức trẻ để về các gia đình DTTS tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và được người dân đánh giá rất cao.

Từng bị mất cả đàn heo vì dịch tả heo châu Phi, anh Trần Văn Thọ (thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) khá tự tin với đàn heo 5 con hiện nay của gia đình. “Trước đây, nuôi heo thì cứ thả ra nương, rẫy, không chăm sóc gì nên heo hay bị bệnh và chậm lớn. Từ ngày có mấy sinh viên về hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa, giữ ấm cho heo mùa mưa, lạnh... Nhờ vậy, đàn heo phát triển tốt và không bị dịch bệnh nữa”, anh Thọ nói.

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên tôn giáo và thanh niên đồng bào DTTS, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm: “Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng Covid-19 nên chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong việc huy động các nguồn lực để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. Có thể nói, đây là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp thanh niên trong cuộc sống, vừa giúp công tác tập hợp thanh niên thuận tiện hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cũng như các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.