Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp sức cho thanh niên tôn giáo và đồng bào DTTS vượt qua khó khăn

PV - 10:38, 12/01/2022

Song song với công tác phòng, chống Covid-19, thời gian qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để giúp thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang
Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng con giống vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang

“Cần câu” cho thanh niên tôn giáo

“Đến bây giờ, tôi không quên cảm giác được Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Thành phố trao món quà vô cùng ý nghĩa, đúng lúc tôi cần nhất, đó là chiếc máy tính”. Chị Nguyễn Thị Hương - một người theo đạo Phật, ở chung cư Phước Lý, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xúc động chia sẻ và cho biết thêm: “Covid-19 ập đến, hầu hết ai cũng gặp khó khăn, tôi là người khuyết tật thì khó khăn dường như nhân đôi. Đã vậy, chiếc máy tính vốn là “cần câu” để tôi mưu sinh lại bị hư trúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Nay chiếc máy tính mới này giúp tôi tiếp tục với công việc kế toán của mình”.

Anh Phạm Ngọc Dũng (trú khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) - người theo đạo Phật và là thanh niên khuyết tật, sống bằng nghề bán cà phê tại nhà - cũng được sự hỗ trợ kịp thời như vậy. Do anh không có tiền mua máy pha cà phê nên lượng khách cứ giảm dần. Đặc biệt, khi Covid-19 xuất hiện, gần như anh mất hết lượng khách quen. Đúng lúc khó khăn nhất thì Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng anh chiếc máy pha cà phê.

Việc trao phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng đã được Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố triển khai từ nhiều năm qua, qua đó giúp hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm Thành Đoàn và Hội LHTN tổ chức 2 - 3 đợt trao phương tiện sinh kế cho thanh niên tôn giáo với khoảng 30 - 50 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN cấp quận, huyện, phường, xã cũng huy động nhiều nguồn lực nhằm tiếp sức cho thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, mặc dù giá trị của những hỗ trợ mưu sinh mà các cấp Đoàn, Hội trao cho thanh niên tôn giáo không lớn, nhưng tất cả đều phát huy hiệu quả trong việc cải thiện đời sống kinh tế.

Chuyển giao kiến thức cho thanh niên DTTS

Trong đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày cao điểm tình nguyện nông thôn mới” năm 2021, Thành Đoàn và Hội LHTN Thành phố đã tặng 10 con heo giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thanh niên dân tộc Cơ Tu tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Trước đó, Thành Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tặng gần 100 con gà cho thanh niên DTTS ở xã Hòa Phú.

Về chương trình này, chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang tỏ ra rất tâm đắc: Chương trình hỗ trợ thanh niên tôn giáo và thanh niên DTTS của các tổ chức Đoàn và Hội, không chỉ tặng con giống, vật nuôi tốt, năng suất, sản lượng cao mà còn chuyển giao kiến thức, công nghệ, đây chính là nền tảng giúp thanh niên DTTS cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, Đoàn các trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Thương mại, Quận Đoàn Sơn Trà, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn... còn thành lập các đội hình tri trức trẻ để về các gia đình DTTS tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và được người dân đánh giá rất cao.

Từng bị mất cả đàn heo vì dịch tả heo châu Phi, anh Trần Văn Thọ (thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) khá tự tin với đàn heo 5 con hiện nay của gia đình. “Trước đây, nuôi heo thì cứ thả ra nương, rẫy, không chăm sóc gì nên heo hay bị bệnh và chậm lớn. Từ ngày có mấy sinh viên về hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa, giữ ấm cho heo mùa mưa, lạnh... Nhờ vậy, đàn heo phát triển tốt và không bị dịch bệnh nữa”, anh Thọ nói.

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên tôn giáo và thanh niên đồng bào DTTS, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm: “Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng Covid-19 nên chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong việc huy động các nguồn lực để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. Có thể nói, đây là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp thanh niên trong cuộc sống, vừa giúp công tác tập hợp thanh niên thuận tiện hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cũng như các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội”./.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Môi trường sống - Cát Tường - 1 phút trước
Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Du lịch - PV - 7 phút trước
Người dùng TripAdvisor đã bình chọn 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022, trong đó có Hà Nội và Hội An của Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 12 phút trước
Giá cà phê hôm nay 28/6 tại thị trường trong nước tăng nhẹ, dao động khoảng 42.600 - 43.100 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Vải còn có tên gọi khác là lệ chi. Theo y học cổ truyền, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, còn hạt vải có vị hơi đắng, chát, hơi ngọt, tính ấm. Quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,… có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải mời các bạn tham khảo.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc"

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 28/6 hằng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau. Để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, mỗi thành viên trong gia đình cần thực hiện các tiêu chí ứng xử cơ bản.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.