Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập hợp thanh niên để phát huy vai trò xung kích

Thành Nhân - 10:24, 26/04/2021

Nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên, trong đó có thanh niên người dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo thu hút, tập hợp thanh niên DTTS vào sinh hoạt trong tổ chức hội, CLB, đội, nhóm sở thích. Từ đó, nhiều thanh niên DTTS đã thể hiện được năng lực của mình và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các nghệ nhân hướng dẫn học sinh thuộc CLB Cồng chiêng thanh niên chơi nhạc cụ và múa xoang tại trường PTDTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh).
Các nghệ nhân hướng dẫn học sinh thuộc CLB Cồng chiêng thanh niên chơi nhạc cụ và múa xoang tại trường PTDTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh).

Đa dạng mô hình sinh hoạt

Theo chị Đinh Thị Thươn, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh, do đặc thù là huyện miền núi, có đông thanh niên DTTS sinh sống nên đội ngũ cán bộ đoàn, hội phải thường xuyên bám sát cơ sở để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với thanh niên. Các mô hình đoàn kết, tập hợp hội viên, thanh niên qua các CLB, đội, nhóm được tổ chức ngày càng đa dạng theo từng địa bàn dân cư, ngành nghề, sở thích…

Điển hình là CLB bóng chuyền của Hội LHTN Việt Nam xã Vĩnh Thuận. Vào mỗi buổi chiều, thanh niên từ các làng lại tập trung tại sân bóng chuyền của xã để vui chơi, rèn luyện sức khoẻ và thi đấu giao hữu thể dục thể thao (TDTT) giữa các làng với nhau. 

Anh Đinh Pin, ở làng 7, xã Vĩnh Thuận cho biết: Trước đây, các làng đều có chi hội thanh niên nhưng hoạt động không hiệu quả, các phong trào TDTT cũng không được triển khai nhiều, vì thế thanh niên giữa các làng chưa thực có điều kiện giao lưu. Từ khi Hội LHTN Việt Nam xã thành lập CLB bóng chuyền thì chiều nào cũng vậy, thanh niên các làng rủ nhau đến chơi bóng, vui lắm. TDTT vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa được giao lưu và hiểu biết hơn về văn hoá của các dân tộc anh em trong xã.

Theo chị Trần Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Vĩnh Thuận, thể thao là "kênh" hữu hiệu để Đoàn xã Vĩnh Thuận tập hợp, đoàn kết thanh niên trên địa bàn. Tỷ lệ hội viên, thanh niên người DTTS tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở xã luôn đạt trên 70%. 

Từ các hoạt động này, Đoàn xã đã đoàn kết, tập hợp thanh niên của 8 làng thường xuyên tham gia nhiều hoạt động khác có hiệu quả như: Dọn vệ sinh, trồng cây xanh, trồng hoa tại các tuyến đường trong xã; tổ chức các hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh…, góp phần xây dựng đường làng, ngõ xóm thêm xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Thanh niên các làng thuộc xã Vĩnh Thuận giao lưu, tập luyện môn bóng chuyền tại nhà văn hoá xã
Thanh niên các làng thuộc xã Vĩnh Thuận giao lưu, tập luyện môn bóng chuyền tại nhà văn hoá xã

Còn tại trường PTDTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh, CLB Cồng chiêng thanh niên, múa xoang ra mắt năm 2020, đã góp phần gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Bana trên địa bàn. CLB hiện có gần 30 thanh niên nòng cốt. 

Để thu hút thêm thành viên tham gia, Ban Giám hiệu nhà trường và Đoàn trường còn tổ chức các chi hội CLB cồng chiêng thanh niên tại 15 lớp. Vào những ngày lễ lớn, kỷ niệm ngày thành lập trường, khai giảng… đội cồng chiêng tham gia tập luyện, biểu diễn. CLB còn mời các nghệ nhân hướng dẫn các kỹ năng chơi nhạc cụ cho học sinh tại trường.

Hiện Huyện đoàn Vĩnh Thạnh đã thành lập được 6 CLB trực thuộc và các cơ sở Hội, chuyển đổi 46 chi hội hoạt động kém hiệu quả sang mô hình hoạt động CLB, đội, nhóm theo sở thích. Nhờ đó, thu hút hơn 2.000 hội viên, thanh niên tham gia. Qua sinh hoạt, hoạt động phong trào, mỗi năm đã giới thiệu khoảng 400 hội viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đoàn.

Đổi mới nội dung hoạt động để tập hợp thanh niên

Theo Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh, trước đây, việc tập hợp thanh niên còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi nhiều nguyên nhân: Nhận thức, trình độ văn hoá của một bộ phận thanh niên chưa cao, còn có tư tưởng tách biệt với cộng đồng; đời sống kinh tế của đối tượng này cũng còn nhiều khó khăn, phải đi làm ăn xa… 

Vì thế, để thay đổi tình hình, các cơ sở đoàn, hội đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức, mô hình hoạt động phù hợp hơn với thanh niên. Bên cạnh đó, lựa chọn, phân công cán bộ là người DTTS có trình độ, tâm huyết với công tác đoàn, hội và phong trào thanh niên, biết lắng nghe hội viên, thanh niên để thuyết phục, vận động thanh niên tham gia tổ chức hội; xây dựng, duy trì hoạt động của các CLB, tổ, đội, nhóm…

Chị Đinh Thị Thươn, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Để công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS đạt hiệu quả, Hội LHTN huyện đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền vận động thanh niên vào các CLB, tổ chức hội, đồng thời bồi dưỡng phát triển thành những đoàn viên ưu tú. 

“Thời gian tới, để các CLB, đội, nhóm sở thích ngày càng hoạt động hiệu quả, chúng tôi sẽ tích cực đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt; tăng cường nghiên cứu, nắm bắt, tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc điểm, nhu cầu của từng đối tượng hội viên, đoàn viên, thanh thiếu niên; từ đó, tạo dựng những sân chơi lành mạnh, bổ ích; khơi dậy sức trẻ, đoàn kết, tập hợp hội viên, thanh niên tham gia vào các phong trào đoàn, hội tại địa phương”, chị Thươn chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 5 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 5 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.