Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021

Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.

Các bạn trẻ cùng tập múa tại sân chùa Som Rong
Các bạn trẻ cùng tập múa tại sân chùa Som Rong

Dù chưa từng trải qua một trường lớp chuyên nghiệp nào, nhưng bao năm qua, bằng tâm huyết, tấm lòng và niềm đam mê của mình, cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, những thanh niên người Khmer ở Sóc Trăng lại hẹn nhau cùng tập luyện bài hát điệu múa và ghi hình tại các chùa: Khleang, Som Rong, Tum Núp, Maha Túp, Sà Lôn,…

Là người giữ lửa và kết nối các thành viên trong nhóm, Lý Hằng - chàng thanh niên người Khmer tại huyện Thạnh Trị có tình yêu sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao trong việc gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Theo anh Hằng chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, nhìn thấy các anh chị biểu diễn nghệ thuật Khmer , tôi rất thích. Tôi thường tập theo những động tác múa, hát. Khi đang học phổ thông, nhà trường thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa văn nghệ đã tạo điều kiện cho tôi được tham gia, biểu diễn những động tác múa, những bài hát đặc trưng của dân tộc mình”.

Chúng tôi có dịp thưởng thức nhóm múa biểu diễn vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vừa qua. Khi đến cổng chùa, nhìn từ xa đã thấy những thành viên trong trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu nhún nhảy theo tiếng nhạc rộn ràng. Từng đôi trai gái uyển chuyển hòa mình vào điệu múa tập thể mềm mại, duyên dáng, thu hút ánh mắt của du khách thập phương đến tham quan chùa. Người biết múa thì hòa nhịp cùng nhóm, vài người chụp hình lưu niệm, có nhiều người nhanh tay quay lại Clip để làm kỷ niệm.

Anh Lý Hằng, Trưởng nhóm múa Khmer cho biết, vào mỗi dịp lễ hội, nhóm múa thường xuyên biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân. Với vai trò Trưởng nhóm, anh Hằng làm cầu nối để các bạn yêu nghệ thuật múa Khmer ở các tỉnh bạn đến tham gia. Để bảo tồn, phát huy, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer, nhóm múa đã tập quay Clip để đưa lên mạng xã hội và kênh YouTube bằng tài khoản cá nhân “LeeHool”. Nhóm múa còn thường xuyên đi múa cho các chùa nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, Sen Đonta, lễ Dâng y, khánh thành chính điện,…

Cùng niềm đam mê với các điệu múa dân tộc, cô gái Thạch Thị Mỹ Hồng Dung - thành viên nhóm múa chia sẻ: “Tôi biết múa, hát tiếng Khmer từ khi còn chưa biết đọc, biết viết, nhờ những lần bà dẫn lên chùa xem múa hoặc tôi học theo các chương trình văn nghệ bằng tiếng Khmer trên đài. Những lời ca điệu múa thân quen như hơi thở cuộc sống của tôi. Càng yêu văn hóa Khmer bao nhiêu, tôi lại càng muốn giữ gìn và giới thiệu những nét đẹp truyền thống của dân tộc đến với mọi người…”.

Một buổi tập múa của các bạn trẻ dân tộc Khmer (Sóc Trăng) tại chùa Khleang
Một buổi tập múa của các bạn trẻ dân tộc Khmer (Sóc Trăng) tại chùa Khleang

Sau những lần biểu diễn và đăng tải những Clip trên mạng xã hội, nhóm bạn trẻ nhận về nhiều lời khen, khích lệ và động viên tinh thần để tiếp tục cho ra đời các sản phẩm mới, vừa giữ được nét truyền thống, vừa biến tấu, sáng tạo để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Các điệu múa được những người am hiểu văn hóa Khmer đánh giá chuẩn mực về nội dung và nghi thức của nghệ thuật văn hoá dân tộc. Hiện nay, nhóm thanh niên trẻ đã thu hút được hơn 20 thành viên tham gia, thuộc các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang... 

Hoà thượng Thạch Huôn, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Prey Chóp, thị xã Vĩnh Châu nhận xét: “Văn hóa truyền thống của người Khmer Nam Bộ có từ lâu đời và mang đậm nét bản sắc riêng. Theo thời gian, những cây gạo cội già đi, lớp trẻ ngày nay chỉ mê văn hoá theo xu hướng hiện đại nên ảnh hưởng đến việc giữ gìn văn hoá truyền thống. Cũng có một số thanh-thiếu niên có niềm đam mê văn hoá dân tộc, nhưng vì cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện theo đuổi đến cùng. Để giữ lửa cho văn hoá truyền thống, Hội Đoàn Kết sư sãi yêu tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc tạo điều kiện cho các nhóm nhạc trẻ biểu diễn thường xuyên tại các chùa nhằm lan toả giá trị văn hoá truyền thống, đồng thời tìm kiếm nguồn lực cho việc bảo tồn văn hoá dân tộc”.

Trong xu thế cuộc sống hiện đại hôm nay, nhiều loại hình văn hóa đang có nguy cơ mai một, thất truyền thì văn hóa truyền thống của người Khmer, đặc biệt các thể loại múa, hát vẫn đang được các bạn trẻ tiếp thu, làm mới để đến gần hơn với mọi người. Các bạn trẻ đang góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
"Phong Ma làng"

"Phong Ma làng"

Cách đây hơn một thập kỷ, bộ phim Ma làng nổi tiếng trên màn ảnh Việt. Đây là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm Ma làng của nhà văn Trịnh Thanh Phong. Cái biệt danh Phong “Ma làng” cũng từ đó gắn với ông như một dấu ấn đậm nét của nhà văn chuyên viết về đề tài nông thôn miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao

Tin tức - PV - 1 phút trước
Châu Âu ghi nhận 339.536 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Trong đó, một số quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất là: Pháp (59.019 ca), Đức (51.592 ca), Anh (45.691 ca), Nga (31.096 ca), (Ba Lan 19.366 ca), Italy (15.756 ca),…
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.