Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021

Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.

Các bạn trẻ cùng tập múa tại sân chùa Som Rong
Các bạn trẻ cùng tập múa tại sân chùa Som Rong

Dù chưa từng trải qua một trường lớp chuyên nghiệp nào, nhưng bao năm qua, bằng tâm huyết, tấm lòng và niềm đam mê của mình, cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, những thanh niên người Khmer ở Sóc Trăng lại hẹn nhau cùng tập luyện bài hát điệu múa và ghi hình tại các chùa: Khleang, Som Rong, Tum Núp, Maha Túp, Sà Lôn,…

Là người giữ lửa và kết nối các thành viên trong nhóm, Lý Hằng - chàng thanh niên người Khmer tại huyện Thạnh Trị có tình yêu sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao trong việc gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Theo anh Hằng chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, nhìn thấy các anh chị biểu diễn nghệ thuật Khmer , tôi rất thích. Tôi thường tập theo những động tác múa, hát. Khi đang học phổ thông, nhà trường thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa văn nghệ đã tạo điều kiện cho tôi được tham gia, biểu diễn những động tác múa, những bài hát đặc trưng của dân tộc mình”.

Chúng tôi có dịp thưởng thức nhóm múa biểu diễn vào dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vừa qua. Khi đến cổng chùa, nhìn từ xa đã thấy những thành viên trong trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu nhún nhảy theo tiếng nhạc rộn ràng. Từng đôi trai gái uyển chuyển hòa mình vào điệu múa tập thể mềm mại, duyên dáng, thu hút ánh mắt của du khách thập phương đến tham quan chùa. Người biết múa thì hòa nhịp cùng nhóm, vài người chụp hình lưu niệm, có nhiều người nhanh tay quay lại Clip để làm kỷ niệm.

Anh Lý Hằng, Trưởng nhóm múa Khmer cho biết, vào mỗi dịp lễ hội, nhóm múa thường xuyên biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân. Với vai trò Trưởng nhóm, anh Hằng làm cầu nối để các bạn yêu nghệ thuật múa Khmer ở các tỉnh bạn đến tham gia. Để bảo tồn, phát huy, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer, nhóm múa đã tập quay Clip để đưa lên mạng xã hội và kênh YouTube bằng tài khoản cá nhân “LeeHool”. Nhóm múa còn thường xuyên đi múa cho các chùa nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, Sen Đonta, lễ Dâng y, khánh thành chính điện,…

Cùng niềm đam mê với các điệu múa dân tộc, cô gái Thạch Thị Mỹ Hồng Dung - thành viên nhóm múa chia sẻ: “Tôi biết múa, hát tiếng Khmer từ khi còn chưa biết đọc, biết viết, nhờ những lần bà dẫn lên chùa xem múa hoặc tôi học theo các chương trình văn nghệ bằng tiếng Khmer trên đài. Những lời ca điệu múa thân quen như hơi thở cuộc sống của tôi. Càng yêu văn hóa Khmer bao nhiêu, tôi lại càng muốn giữ gìn và giới thiệu những nét đẹp truyền thống của dân tộc đến với mọi người…”.

Một buổi tập múa của các bạn trẻ dân tộc Khmer (Sóc Trăng) tại chùa Khleang
Một buổi tập múa của các bạn trẻ dân tộc Khmer (Sóc Trăng) tại chùa Khleang

Sau những lần biểu diễn và đăng tải những Clip trên mạng xã hội, nhóm bạn trẻ nhận về nhiều lời khen, khích lệ và động viên tinh thần để tiếp tục cho ra đời các sản phẩm mới, vừa giữ được nét truyền thống, vừa biến tấu, sáng tạo để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Các điệu múa được những người am hiểu văn hóa Khmer đánh giá chuẩn mực về nội dung và nghi thức của nghệ thuật văn hoá dân tộc. Hiện nay, nhóm thanh niên trẻ đã thu hút được hơn 20 thành viên tham gia, thuộc các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang... 

Hoà thượng Thạch Huôn, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Prey Chóp, thị xã Vĩnh Châu nhận xét: “Văn hóa truyền thống của người Khmer Nam Bộ có từ lâu đời và mang đậm nét bản sắc riêng. Theo thời gian, những cây gạo cội già đi, lớp trẻ ngày nay chỉ mê văn hoá theo xu hướng hiện đại nên ảnh hưởng đến việc giữ gìn văn hoá truyền thống. Cũng có một số thanh-thiếu niên có niềm đam mê văn hoá dân tộc, nhưng vì cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện theo đuổi đến cùng. Để giữ lửa cho văn hoá truyền thống, Hội Đoàn Kết sư sãi yêu tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc tạo điều kiện cho các nhóm nhạc trẻ biểu diễn thường xuyên tại các chùa nhằm lan toả giá trị văn hoá truyền thống, đồng thời tìm kiếm nguồn lực cho việc bảo tồn văn hoá dân tộc”.

Trong xu thế cuộc sống hiện đại hôm nay, nhiều loại hình văn hóa đang có nguy cơ mai một, thất truyền thì văn hóa truyền thống của người Khmer, đặc biệt các thể loại múa, hát vẫn đang được các bạn trẻ tiếp thu, làm mới để đến gần hơn với mọi người. Các bạn trẻ đang góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.