Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Như Tâm- H. Diễm - 16:37, 13/04/2021

Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP. Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.

 Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua), và ông Lâm Văn Mẫn Ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị tăng sư
Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua) và ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị sư tăng.

Tết thắm tình quân dân

Từ những ngày đầu tháng Tư, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) TP. Cần Thơ, cùng các tăng sinh đã tham gia thực hiện công trình xây dựng hàng rào Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, cổng Chùa Sanvorpothinhen. Những đôi tay thao trường chưa quen với  công việc như trộn hồ, xây tường..., nhưng khi vào cuộc cũng đang xông pha vào làm những phần việc vì bà con giữa cái nắng gay gắt tháng Tư, cũng "đáng nể mặt". 

Chiến sĩ Nguyễn Trần Thế Dũng, Đại đội Thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Thành phố cho biết: “Tôi rất tự hào khi được góp sức để thực hiện các công trình ý nghĩa này. Tuy vất vả, nhưng chúng tôi rất vui vì được tham gia Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây cùng các tăng sinh, bà con dân tộc Khmer. Đây sẽ là kỷ niệm không thể quên của tôi những ngày trong quân ngũ”.

Theo Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Tết quân - dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2021, mô hình Tết quân- dân đã được thực hiện ở nhiều địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán, nhưng dịp tết của đồng bào Khmer là lần đầu tiên thực hiện. Các hoạt động của Tết quân- dân đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, giúp nhiều địa phương đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh.

Theo Ban Tổ chức, Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bộ CHQS Thành phố chỉ đạo Ban CHQS quận Ô Môn triển khai các hoạt động phối hợp, hỗ trợ thực hiện những công trình, phần việc; chỉ đạo BV Quân dân y thành phố tham gia cùng Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân.

 Trong Tết quân - dân, Ban Tổ chức sẽ tặng 500 phần cho gia đình chính sách, hộ nghèo; trao 150 suất bổng cho học sinh vượt khó học tốt; tặng 14 căn nhà cho dân quân tự vệ, Dự bị động viên và bà con người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn…

Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021
Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021

Vui xuân gắn kết

Ngay từ sáng sớm ngày 10/4, không khí tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã nhộn nhịp; người dân đến tham gia chương trình Tết quân- dân. Một trong chuỗi các hoạt động của chương trình Tết quân-dân lần này là khám chữa bệnh cho đồng bào. Theo đó, có hàng trăm bà con người dân tộc đến chờ được khám bệnh, lấy thuốc miễn phí.

Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Hai, ngụ tại khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ phấn khởi: “Hôm nay, tôi được cán bộ khu vực thông báo đến đây khám bệnh miễn phí và còn được tặng quà. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ và chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống cho đồng bào, nhất là trong các  dịp  lễ Tết”.

Cũng lúc diễn ra các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, là hội thi gói bánh truyền thống cúng ông bà tổ tiên trong dịp tết. Theo truyền thống vào dịp Tết, đồng bào dân tộc Khmer sẽ chuẩn bị để gói các loại bánh truyền thống như, bánh ít, bánh tét, cốm dẹp, bánh ống, bánh numbool,… Những đôi tay, khéo léo của các chị, các bà nhào nặn bột và rồi mọi người cùng nhau quây quần gói bánh trong không khí rôm rả nói cười.

“Từ lâu rồi mới có một ngày vui như vậy. Mọi người ai cũng phấn khởi, vì ngoài việc giới thiệu ẩm thực văn hóa đặc trưng của dân tộc mình đến mọi người, đây còn là dịp giúp để bà con giao lưu, gắn kết nghĩa tình quân dân”, bà Dương Thị Sa Pha chia sẻ.

Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer
Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

Phát biểu tại Chương trình Tết quân- dân vào tối ngày 10/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhận xét: “Đây không chỉ là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn là ngày chung vui của quân và dân thành phố Cần Thơ, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền, quân và các dân tộc trên địa bàn thành phố”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết thật vui tươi và an toàn; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả”; hăng hái thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời chúc mừng năm mới đến quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi achar, cán bộ, viên chức, chiến sĩ cùng đồng bào Khmer sẽ đón một năm mới bình yên, đầm ấm và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.