Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên

PV - 21:51, 16/03/2021

Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, chiều 16/3, cuộc đối thoại giữa Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn với thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước đã được tổ chức qua hơn 70 điểm cầu trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chủ trì cuộc đối thoại. Cùng dự có các Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đã giải đáp câu hỏi và cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi...

Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, mỗi giai đoạn trong lịch sử đất nước, thanh niên đều có niềm tin. Niềm tin của thanh niên trong bối cảnh hiện nay được củng cố hơn khi cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được khẳng định. Do đó, trong vận hội mới, thanh niên Việt Nam có thêm động lực để tiến quân vào khoa học, làm chủ công nghệ và các lĩnh vực khác.

“Chúng ta đã có rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”, theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, đó chính là những nỗ lực thể hiện niềm tin, bản lĩnh, khát vọng của thế hệ trẻ.

Đánh giá về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức. Các phong trào đã phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ, có hướng dẫn về nội dung cụ thể hằng năm, từ đó tạo thuận lợi cho việc triển khai, đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt của phong trào.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 và tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào; chú trọng hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế, tổ chức hoạt động...

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, thời gian tới, để các phong trào của Đoàn mang lại hiệu quả thiết thực hơn, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung và giới trẻ nói riêng.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Trả lời câu hỏi về những vấn đề Đoàn đã thực hiện được trong hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết: Trong đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp lớn, trong đó quan trọng có giải pháp về nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng, tư vấn.

Nguồn vốn luôn là vấn đề được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Hiện có 4 nguồn vốn cơ bản hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, gồm: Tín dụng chính sách và vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm; các quỹ thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư; nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại nằm trong các chương trình tín dụng ưu đãi mà Chính phủ đã quyết định; nguồn vốn từ các địa phương ủy thác vào các quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn thông tin, hiện có khoảng 28 tỉnh, thành phố đã có vốn ủy thác cho Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, qua đó tạo cơ chế thuận lợi để thanh niên tiếp cận. Thời gian tới, Đoàn quyết tâm "trả nợ cộng đồng khởi nghiệp" bằng nhiều giải pháp hơn, với mong muốn gia tăng cơ chế trợ vốn, kết nối cho cộng đồng khởi nghiệp.

Để củng cố niềm tin cho thanh niên, khơi dậy khát vọng của các bạn trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tổ chức Đoàn - Hội cần bám sát các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Đảng để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức gần gũi hơn, sát hơn với thanh niên; đặc biệt, cần phát huy vai trò của thanh niên song song với chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.

Ở góc độ người trẻ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, là Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn trách nhiệm, vị trí của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội… Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn tin tưởng các bạn trẻ sẽ có đủ niềm tin, ước mơ để tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình qua từng công việc, đóng góp hàng ngày. Đó là cách để khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng./.

Tin cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Thấy gì từ các công trình nước sinh hoạt tập trung ở Tây Nguyên: Nhiều bất cập từ khâu đầu tư đến công tác quản lý, vận hành (Bài 2)

Thấy gì từ các công trình nước sinh hoạt tập trung ở Tây Nguyên: Nhiều bất cập từ khâu đầu tư đến công tác quản lý, vận hành (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 8 phút trước
Xây dựng các công trình nước sinh hoạt tập trung trong vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa mục đích để người dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe, góp phần xây dựng nông thôn mới. Song việc phát huy hiệu quả các công trình cấp nước tập trung lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Giải pháp nào để khắc phục những bất cập trên?
HLV Park Hang-seo chốt danh sách 23 cầu thủ tham gia trận Việt Nam-UAE

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 23 cầu thủ tham gia trận Việt Nam-UAE

Thể thao - Giải trí - PV - 15 phút trước
Sáng 15/6, HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách đăng ký 23 cầu thủ sẽ tham dự trận đấu với đội tuyển UAE vào tối nay.
Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Tin tức - Như Tâm – Hồng Diễm - 24 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, ngày 15/6, UBND TP. Cần Thơ đã có công văn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới.
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 4 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.