Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên

PV - 21:51, 16/03/2021

Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, chiều 16/3, cuộc đối thoại giữa Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn với thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước đã được tổ chức qua hơn 70 điểm cầu trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chủ trì cuộc đối thoại. Cùng dự có các Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đã giải đáp câu hỏi và cung cấp thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi...

Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, mỗi giai đoạn trong lịch sử đất nước, thanh niên đều có niềm tin. Niềm tin của thanh niên trong bối cảnh hiện nay được củng cố hơn khi cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được khẳng định. Do đó, trong vận hội mới, thanh niên Việt Nam có thêm động lực để tiến quân vào khoa học, làm chủ công nghệ và các lĩnh vực khác.

“Chúng ta đã có rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”, theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, đó chính là những nỗ lực thể hiện niềm tin, bản lĩnh, khát vọng của thế hệ trẻ.

Đánh giá về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức. Các phong trào đã phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ, có hướng dẫn về nội dung cụ thể hằng năm, từ đó tạo thuận lợi cho việc triển khai, đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt của phong trào.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 và tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào; chú trọng hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế, tổ chức hoạt động...

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, thời gian tới, để các phong trào của Đoàn mang lại hiệu quả thiết thực hơn, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung và giới trẻ nói riêng.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Trả lời câu hỏi về những vấn đề Đoàn đã thực hiện được trong hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết: Trong đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp lớn, trong đó quan trọng có giải pháp về nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng, tư vấn.

Nguồn vốn luôn là vấn đề được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Hiện có 4 nguồn vốn cơ bản hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, gồm: Tín dụng chính sách và vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm; các quỹ thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư; nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại nằm trong các chương trình tín dụng ưu đãi mà Chính phủ đã quyết định; nguồn vốn từ các địa phương ủy thác vào các quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn thông tin, hiện có khoảng 28 tỉnh, thành phố đã có vốn ủy thác cho Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, qua đó tạo cơ chế thuận lợi để thanh niên tiếp cận. Thời gian tới, Đoàn quyết tâm "trả nợ cộng đồng khởi nghiệp" bằng nhiều giải pháp hơn, với mong muốn gia tăng cơ chế trợ vốn, kết nối cho cộng đồng khởi nghiệp.

Để củng cố niềm tin cho thanh niên, khơi dậy khát vọng của các bạn trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tổ chức Đoàn - Hội cần bám sát các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Đảng để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức gần gũi hơn, sát hơn với thanh niên; đặc biệt, cần phát huy vai trò của thanh niên song song với chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.

Ở góc độ người trẻ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, là Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn trách nhiệm, vị trí của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội… Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn tin tưởng các bạn trẻ sẽ có đủ niềm tin, ước mơ để tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình qua từng công việc, đóng góp hàng ngày. Đó là cách để khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cấp Nhà nước đến Đại Hàn Dân Quốc, chiều 4/12, ngay khi đặt chân đến Thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn-Việt có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 9 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.