Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ lĩnh Đoàn người Cơ Ho năng nổ, nhiệt huyết

PV - 15:56, 20/03/2021

Với vai trò là Bí thư Đoàn thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), anh Lơ Mu Ha Thiêm luôn năng nổ, nhiệt huyết, gương mẫu trong hoạt động phong trào tại địa phương. Qua đó, anh đã tổ chức, huy động, tập hợp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Lơ Mu Ha Thiêm (giữa) cùng ĐVTN tham gia các phong trào xây dựng văn minh đô thị ở thị trấn Lạc Dương. Ảnh: NVCC
Lơ Mu Ha Thiêm (giữa) cùng ĐVTN tham gia các phong trào xây dựng văn minh đô thị ở thị trấn Lạc Dương. Ảnh: NVCC

Là một người con của đồng bào dân tộc Cơ Ho, sinh năm 1991 nơi chân núi LangBiang, sau khi học xong đại học, anh Lơ Mu Ha Thiêm trở về và tham gia hoạt động Đoàn tại quê hương. Nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động cộng với nhiều năng khiếu trong công tác phong trào nên chỉ sau một thời gian ngắn tham gia hoạt động Đoàn, Lơ Mu Ha Thiêm đã được tín nhiệm bầu làm thủ lĩnh thanh niên.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn thị trấn, trong hơn 3 năm qua, anh Ha Thiêm đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn thị trấn bám sát các nghị quyết, chương trình kế hoạch của Đoàn cấp trên, của cấp ủy để xây dựng các kế hoạch, tổ chức, triển khai những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, anh đã chú trọng phát triển mạnh mẽ các hoạt động tình nguyện trong Đoàn Thanh niên với nội dung trọng tâm như: “Tuổi trẻ thị trấn Lạc Dương sáng tạo xây dựng văn minh đô thị”; “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”…

Hiện nay, Đoàn thị trấn Lạc Dương đang duy trì thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, 3 mô hình cổng trường an toàn giao thông. Trên cương vị Bí thư Đoàn cơ sở, anh Ha Thiêm cũng đã vận động đoàn viên, thanh niên, thành lập Đội “Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”, Đội “Thanh niên xung kích ứng phó biến đổi khí hậu”. Đặc biệt, thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19, thủ lĩnh Đoàn năng nổ người Cơ Ho này cũng đã thành lập Đội “Thanh niên xung kích tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19”.

“Tiếp lửa” cho phong trào, địa phương cũng đang tổ chức 8 câu lạc bộ, đội, nhóm như: Câu lạc bộ Acoustic, Câu lạc bộ cồng chiêng, Câu lạc bộ Tư vấn tâm lý cho trẻ em, Đội Tuyên truyền ca khúc cách mạng, các đội bóng đá mini, đội bóng chuyền nam, nữ… Qua đó, thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tham gia.

Thời gian qua, cán bộ Đoàn Lơ Mu Ha Thiêm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện những chính sách đối với thanh niên; đồng thời, vận động đoàn viên, thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp làm giàu chính trên quê hương mình. Những năm qua, anh Ha Thiêm đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn thị trấn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Nói về những khó khăn và thuận lợi trong tổ chức thực hiện các hoạt động phong trào Đoàn tại địa phương, anh Lơ Mu Ha Thiêm cho biết, hiện nay Đoàn thị trấn Lạc Dương có 17 chi đoàn trực thuộc với hơn 300 đoàn viên. Lực lượng thanh niên trên địa bàn gần 2 ngàn người, trong đó hơn 70% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Với đặc thù đó, cán bộ Đoàn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm và sáng tạo tổ chức nhiều phong trào hoạt động ý nghĩa, phù hợp mới thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia.

Anh Nguyễn Vũ Hoàng - Bí thư Huyện đoàn Lạc Dương khẳng định, Lơ Mu Ha Thiêm là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ tại địa phương. Thời gian qua, anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp và tổ chức các phong trào, hoạt động ý nghĩa, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Với những thành tích đạt được, anh Lơ Mu Ha Thiêm đã nhận được nhiều hình thức tuyên dương, khen thưởng. Tiêu biểu như anh đã được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020; được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện; được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2020; được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tặng Bằng khen cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong năm 2020.../.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 21 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 24 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 26 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 28 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.