Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ lĩnh Đoàn người Cơ Ho năng nổ, nhiệt huyết

PV - 15:56, 20/03/2021

Với vai trò là Bí thư Đoàn thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), anh Lơ Mu Ha Thiêm luôn năng nổ, nhiệt huyết, gương mẫu trong hoạt động phong trào tại địa phương. Qua đó, anh đã tổ chức, huy động, tập hợp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Lơ Mu Ha Thiêm (giữa) cùng ĐVTN tham gia các phong trào xây dựng văn minh đô thị ở thị trấn Lạc Dương. Ảnh: NVCC
Lơ Mu Ha Thiêm (giữa) cùng ĐVTN tham gia các phong trào xây dựng văn minh đô thị ở thị trấn Lạc Dương. Ảnh: NVCC

Là một người con của đồng bào dân tộc Cơ Ho, sinh năm 1991 nơi chân núi LangBiang, sau khi học xong đại học, anh Lơ Mu Ha Thiêm trở về và tham gia hoạt động Đoàn tại quê hương. Nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động cộng với nhiều năng khiếu trong công tác phong trào nên chỉ sau một thời gian ngắn tham gia hoạt động Đoàn, Lơ Mu Ha Thiêm đã được tín nhiệm bầu làm thủ lĩnh thanh niên.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn thị trấn, trong hơn 3 năm qua, anh Ha Thiêm đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn thị trấn bám sát các nghị quyết, chương trình kế hoạch của Đoàn cấp trên, của cấp ủy để xây dựng các kế hoạch, tổ chức, triển khai những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, anh đã chú trọng phát triển mạnh mẽ các hoạt động tình nguyện trong Đoàn Thanh niên với nội dung trọng tâm như: “Tuổi trẻ thị trấn Lạc Dương sáng tạo xây dựng văn minh đô thị”; “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”…

Hiện nay, Đoàn thị trấn Lạc Dương đang duy trì thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, 3 mô hình cổng trường an toàn giao thông. Trên cương vị Bí thư Đoàn cơ sở, anh Ha Thiêm cũng đã vận động đoàn viên, thanh niên, thành lập Đội “Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”, Đội “Thanh niên xung kích ứng phó biến đổi khí hậu”. Đặc biệt, thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19, thủ lĩnh Đoàn năng nổ người Cơ Ho này cũng đã thành lập Đội “Thanh niên xung kích tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19”.

“Tiếp lửa” cho phong trào, địa phương cũng đang tổ chức 8 câu lạc bộ, đội, nhóm như: Câu lạc bộ Acoustic, Câu lạc bộ cồng chiêng, Câu lạc bộ Tư vấn tâm lý cho trẻ em, Đội Tuyên truyền ca khúc cách mạng, các đội bóng đá mini, đội bóng chuyền nam, nữ… Qua đó, thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tham gia.

Thời gian qua, cán bộ Đoàn Lơ Mu Ha Thiêm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện những chính sách đối với thanh niên; đồng thời, vận động đoàn viên, thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp làm giàu chính trên quê hương mình. Những năm qua, anh Ha Thiêm đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn thị trấn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Nói về những khó khăn và thuận lợi trong tổ chức thực hiện các hoạt động phong trào Đoàn tại địa phương, anh Lơ Mu Ha Thiêm cho biết, hiện nay Đoàn thị trấn Lạc Dương có 17 chi đoàn trực thuộc với hơn 300 đoàn viên. Lực lượng thanh niên trên địa bàn gần 2 ngàn người, trong đó hơn 70% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Với đặc thù đó, cán bộ Đoàn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm và sáng tạo tổ chức nhiều phong trào hoạt động ý nghĩa, phù hợp mới thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia.

Anh Nguyễn Vũ Hoàng - Bí thư Huyện đoàn Lạc Dương khẳng định, Lơ Mu Ha Thiêm là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ tại địa phương. Thời gian qua, anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp và tổ chức các phong trào, hoạt động ý nghĩa, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Với những thành tích đạt được, anh Lơ Mu Ha Thiêm đã nhận được nhiều hình thức tuyên dương, khen thưởng. Tiêu biểu như anh đã được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020; được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện; được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2020; được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tặng Bằng khen cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong năm 2020.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín nêu gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Người có uy tín nêu gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại huyện Văn Yên (Yên Bái) đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS hiến đất, góp ngày công làm đường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương văn minh, sạch đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 1 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 8 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.