Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

“Cán bộ nào, phong trào ấy”

PV - 18:12, 03/04/2018

Ở đâu có cán bộ Đoàn giỏi, nơi đó sẽ có phong trào Đoàn sôi nổi. Nhân Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm nay (26/3/1931 - 26/3/2018), 87 cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu cho tuổi trẻ cả nước đã vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn.

Trong số đó có 15 cán bộ Đoàn người DTTS đã được nhận Bằng khen của Ủy ban Dân tộc. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu đến bạn đọc một số gương mặt cán bộ Đoàn tiêu biểu người DTTS.

Lưu Hồng Quân (dân tộc Tày, Bí thư Đoàn Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình (Yên Bái).

Tốt nghiệp khoa Sử, Trường Đại học sư phạm I Hà Nội năm 2006, Lưu Hồng Quân trở về quê hương nhận công tác tại Trường THPT Thác Bà. Bộc lộ “tố chất Đoàn” từ thời học sinh, sinh viên, chỉ sau 2 năm công tác, Lưu Hồng Quân đã được bầu vào Ban Chấp hành Đoàn trường, giữ trọng trách Phó Bí thư năm 2008 rồi lên Bí thư từ năm 2012 đến nay.

baodantoc_luu-hong_quan

Trong 10 năm làm cán bộ Đoàn trường, Lưu Hồng Quân đã có nhiều sáng kiến nhằm tập hợp, thu hút các đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) của trường sôi nổi tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao do nhà trường và Huyện đoàn tổ chức. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh phong trào hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Bí thư Lưu Hồng Quân đã đứng ra kêu gọi, vận động giáo viên và học sinh trong trường quyên góp quần áo, sách vở, đồ chơi, dụng cụ học tập, tiền mặt với tổng giá trị 22 triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh nghèo của trường và xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên vơi bớt khó khăn.

Ngoài công tác Đoàn, thấy giáo Lưu Hồng Quân còn có sáng kiến “ứng dụng phần mềm Prezi trong dạy học Lịch sử Việt Nam (thế kỷ X-XV) ở Trường THPT Thác Bà. Phần mềm này giúp giáo viên xây dựng, thiết kế bài giảng và hỗ trợ kiểm tra bài cũ khoa học hơn. Với những thành tích đó, Bí thư Lưu Hồng Quân đã được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc” lần thứ IV, năm 2016; Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cùng nhiều Bằng khen của Tỉnh đoàn Yên Bái.

Cil Ha Tha Ni, dân tộc Mnông, Phó Bí thư Đoàn xã Đạ MRông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).baodantoc_ha-ni

Say mê các phong trào hoạt động bề nổi từ thời niên thiếu, khi bước sang tuổi Đoàn, Cil Ha Tha Ni được bầu làm lớp trưởng kiêm Bí thư Chi đoàn trong suốt những năm học cấp 3 và những năm học nghề tại Trường Cao Đằng Nghề Đà Lạt. Năm 2011, sau khi ra trường trở về quê hương, Cil Ha Tha Ni được Cấp ủy địa phương cơ cấu vào làm Phó Bí thư Đoàn xã Đạ MRông. Với vai trò cán bộ Đoàn xã, Cil Ha Tha Ni đã có phương pháp riêng trong việc tuyên truyền, vận động tập hợp các ĐV,TN, các em thiếu nhi sôi nổi tham gia các phong trào do Xã đoàn tổ chức. Lòng nhiệt huyết, năng nổ của Phó Bí thư Cil Ha Tha Ni đã thu hút, tập hợp được trên 700 lượt ĐV,TN trong xã tham gia 9 giải bóng chuyền, nam-nữ và 13 đêm diễn văn nghệ từ năm 2017 đến nay.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Cil Ha Tha Ni đã thành lập một đội thanh niên xung kích bảo vệ rừng (diện tích trên 200ha), do bản thân anh là Tổ trưởng; thành lập 2 đội hình thanh niên xung kích bảo vệ môi trường ở 2 thôn vùng sâu, vùng xa... Với những đóng góp đó, Phó Bí thư Cil Ha Tha Ni đã được Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tặng danh hiệu “Thanh niên tiêu biểu trong phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2017.

Thào A Lo, dân tộc Mông, Bí thư Đoàn xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La).

Làm cán bộ Đoàn tại một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, Bí thư Thào A Lo luôn chú trọng công tác giúp đỡ ĐVTN lập thân, lập nghiệp, lao động sản xuất vươn lên xoá đói giảm nghèo. Từ năm 2008 đến nay, Xã đoàn Háng Đồng đã đứng ra tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tổng số tiền 1,3 tỷ đồng, giúp 75 hộ gia đình thanh niên dân tộc Mông lập nghiệp bằng việc nuôi trâu, trồng cây hoa màu trên đất dốc...

baodantoc_thao_a_lo

Bí thư Thào A Lo còn có sáng kiến xây dựng "Mô hình nhà vệ sinh bán tự hoại" tại các chi đoàn bản. Qua 1 năm triển khai đã xây dựng được 7 nhà vệ sinh bán tự hoại tại các bản. Qua đó đã tạo được sự thay đổi trong nhận thức của ĐV,TN và nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường. Để tập hợp thanh niên cùng tham gia vào các tổ, nhóm hoạt động theo sở thích, Bí thư Thào A Lo đã đứng ra thành lập 6 câu lạc bộ thanh niên gồm: CLB Bảo vệ rừn; CLB Giữ gìn bản sắc văn hóa; CLB Bóng đá,bóng chuyền tại 5 chi đoàn. Đến nay, có 11 đội bóng chuyền, 6 đội bóng đá, 4 đội múa ở các chi đoàn.

Xung phong, gương mẫu trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, Bí thư Thào A Lo đã trồng 3ha cây sơn tra và lê, chanh leo; xây dựng và triển khai mô hình nhà nghỉ trọ cộng đồng tại chính ngôi nhà mình. Bình quân mỗi tháng, thu nhập từ dịch vụ homestay cũng đạt từ 5-7 triệu đồng. Với những cống hiến đó, Bí thư Thào A Lo đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016 và Bằng khen của Tỉnh đoàn Sơn La.n

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 4 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 11 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 14 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.